xs
xsm
sm
md
lg

พ่อแม่ “ครูอิ๋ว” บริจาคเงินตั้งต้นสร้างเมรุเผาศพ ห่วงเงินกู้ยืม กยศ.กว่า 4 แสนบาทต้องใช้คืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสนิท และนางจันทร์ศรี โพธิ์วรรณา พ่อ-แม่ ของครูอิ๋ว แสดงความจำนงมอบเงินบริจาค 20,000 บาทตั้งต้น เพื่อสร้างเมรุเผาศพถาวร ให้วัดบ้านบุ่งค้า
ร้อยเอ็ด - พ่อแม่ “ครูอิ๋ว” เหยื่อถูกฆ่าข่มขืน เตรียมมอบเงินตั้งต้น 20,000 บาท สร้างเมรุเผาศพให้วัดบุ่งค้า อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด รำลึกถึงครูอิ๋ว กำนัน ต.พระธาตุพร้อมชาวบ้านหนุน พร้อมเปิดโอกาสให้คนทั่วไปทำบุญด้วย ด้านแม่ครูอิ๋วห่วงเงินกู้ยืม กยศ.กว่า 4000,000 บาท ยังหาทางออกไม่ได้

หลังเสร็จสิ้นพิธีฌาปกิจศพ น.ส.จุฬารัตน์ โทวรรณา ครูอัตราจ้าง โรงเรียนเอกชนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ที่ถูกฆ่าข่มขืน โดยทำพิธีฌาปนกิจศพบนเมรุชั่วคราว ข้างวัดบ้านบุ่งค้า อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ล่าสุดวันนี้ (8 ก.ค. 59) นายสมพงษ์ โพธินาม กำนันตำบลพระธาตุและชาวบ้าน มาให้กำลังใจแก่ครอบครัวครูอิ๋ว

ทั้งนี้ นายสนิท และนางจันทร์ศรี โพธิ์วรรณา พ่อแม่ของครูอิ๋ว ได้แสดงเจตจำนงต่อหน้ากำนันพระธาตุ และพระอธิการบัวกัน จันทะโร เจ้าอาวาสวัดบ้านบุ่งค้า ว่าจากการฌาปนกิจศพ น.ส.จุฬารัตน์ ได้พบเห็นความลำบากของการจัดการงานฌาปนกิจศพที่วัดบุ่งค้าที่ยังขาดเมรุเผาศพ จึงมีแนวคิดจะสร้างเมรุถาวรขึ้นภายในวัดบ้านบุ่งค้าเพื่อเป็นที่ระลึกรำลึกถึงครูอิ๋ว จึงได้มอบเงินเริ่มต้น 20,000 บาท เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสร้างสาธารณประโยชน์อุทิศส่วนกุศลให้แก่ลูกสาวที่เสียชีวิตไป

ด้านนายสมพงษ์ โพธินาม กำนันตำบลพระธาตุ กล่าวว่า หลังจากการตกลงกันภายในแล้วก็จะนำเข้าที่ประชุมชาวบ้านอีกครั้ง เบื้องต้นทุกคนต่างก็เห็นด้วย และตนยังจะเสนอที่ประชุมชนขอนำเงินกองทุนชุมชน, กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เจียดเงินมาสบทบสร้างเมรุให้เป็นถาวรวัตถุของชุมชน โดยจะเสนอที่ประชุมกรรมการหมู่บ้านทั้งหมด เพื่อพิจารณาเห็นชอบนำเงินมาช่วยเหลือก่อสร้างต่อไป ซึ่งมีการประเมินว่าน่าจะไม่มีปัญหา ส่วนเงินที่ขาดเหลือคงต้องอาศัยการประชาสัมพันธ์ออกไปเพื่อขอรับการบริจาคจากผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทธามาช่วยกันสร้างให้เสร็จต่อไป โดยจะตั้งคณะกรรมการจากหลายฝ่ายเข้ามาร่วมกันดำเนินการให้เป็นที่เชื่อถือต่อไป

นางจันทร์ศรี โทวรรณา แม่ของ น.ส.จุฬา (ครูอิ๋ว) กล่าวว่า ยังรู้สึกสะเทือนใจต่อการสูญเสียลูกสาว ครอบครัวโทวรรณา ทั้งพ่อ-พี่ชาย พี่สาว รวมทั้งแฟนครูอิ๋วมีมติเห็นด้วยให้สร้างเมรุเผาศพถาวรในวัดบ้านบุ่งค้า หากเป็นไปได้จะสร้างเองทั้งหมดซึ่งต้องใช้วงเงินไม่ต่ำกว่า 700,000-800,000 บาท เกินกำลังจะทำให้เสร็จได้ทีเดียว จึงมอบเงินเบื้องต้นก่อน 20,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ภาระที่ตามมาหลังจากลูกสาวเสียชีวิต คือ เงินยืมเรียนกองทุนเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ลูกสาวยืมมาเรียนเป็นเงินกว่า 400,000 บาท โดยลูกสาวทำสัญญาผ่อนใช้คืนครั้งละ 4,500 บาท/ปี เมื่อลูกสาวเสียชีวิตจึงเป็นภาระหนักใจที่ต้องยังหาทางออกไม่ได้ ยังไม่ทราบว่าจะสามารถขอผ่อนผันได้หรือไม่

ขณะที่นายสนิท โทวรรณา พ่อของครูอิ๋วกล่าวว่า การก่อสร้างเมรุให้แก่วัดบุ่งค้าต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะเงินมีไม่มากพอ แต่ตั้งใจจะค่อยๆ บริจาคเงินช่วยเพิ่มเติมต่อไปเพื่อสร้างเสร็จให้ได้ ขณะเดียวกันจะเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้ร่วมกันทำบุญกับลูกสาวในการสร้างเมรุให้ได้กุศลสูงสุดต่อไปด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...