xs
xsm
sm
md
lg

หัวอกแม่! วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ “น้องต้นบุญ” เด็กน้อยไร้ท่อ พ่อแม่สู้สุดใจหวังลูกหายป่วย(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - บ้านพักเด็กฯ ระดมทุกหน่วยช่วยเหลือ “น้องต้นบุญ” เด็กน้อยไร้ท่อ ต่อสายยางกินอาหารหลอดทางช่องท้อง พ่อแม่สู้สุดใจหวังลูกหายป่วยเป็นปกตินางสาวบุษฬาพอน ต่างใจ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดน่าน พร้อมด้วย น.ส.ระรินทิพย์ เพ็ชรเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการจังหวัดน่าน และเจ้าหน้าที่ศูนย์ oscc พร้อมด้วยนายมังกร ดีปินตา นายก อบต.น้ำเกี๋ยน กำนันตำบลน้ำเกี๋ยน เจ้าหน้าที่ รพสต.น้ำเกี๋ยน เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน อสม.น้ำเกี๋ยน ร่วมกันประชุมหารือเพื่อช่วยเหลือน้องต้นบุญ หรือ ด.ญ.จิรัชญา ดีกันลา อายุ 3 ขวบ ซึ่งตั้งแต่เกิดมาร่างกายมีหลอดลมกับหลอดอาหารเป็นอันเดียวกัน ทำให้น้องต้นบุญไม่สามารถรับประทานอาหารตามปกติได้ ต้องต่อสายยางรับประทานผ่านทางช่องท้อง และพัฒนาการเท่ากับเด็กเล็กอายุ 8-9 เดือน โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาครอบครัวต้องนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช จ.เชียงใหม่ จนเงินเก็บสะสมกว่า 2 แสนบาทหมดไปกับค่าเดินทาง ค่านมค่าอาหารหลอด และของใช้เพื่อรักษาน้องต้นบุญ

นางศิริพร ดีกันลา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 2 ต.น้ำเกี๋ยน อ.ภูเวียง จ.น่าน ซึ่งเป็นแม่ของน้องต้นบุญ เล่าทั้งน้ำตาว่า ครอบครัวก่อนหน้านี้ยังทำงานได้ทั้งคู่ มีรายได้พอดูแลครอบครัว แต่เมื่อน้องต้นบุญเกิดและมีอาการป่วย ครอบครัวพยายามหาทางรักษาอย่างดีที่สุดด้วยความหวังว่าน้องจะหายและเป็นปกติเหมือนเด็กคนอื่นๆ โดยตนเองต้องออกจากงานเพื่อมาดูแลน้องต้นบุญ

แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด นายเยื้อน ดีกันลา อายุ 49 ปี พ่อของน้องต้นบุญและเป็นเสาหลักของครอบครัว ประสบอุบัติเหตุรถชนจนต้องผ่าตัดสมอง ทำให้มีปัญหาด้านระบบเส้นประสาททำงานหนักไม่ได้ ครอบครัวจึงขาดรายได้ ใช้เงินเก็บสะสมทั้งหมดกว่า 2 แสนบาทรักษาน้องต้นบุญ และพยายามหารายได้เสริมทุกทาง โดยช่วยกันปลูกผักและเพาะเห็ดฟางภายในบ้านเพื่อไว้ประกอบอาหารและเหลือพอไปขาย

นอกจากนี้ก็ยังทำขนม ไปขายที่ตลาดเพื่อเป็นรายได้ โดยวันที่ 7 ก.ค. 59 นี้จะต้องพาน้องต้นบุญไปพบคุณหมอตามที่นัดไว้ ซึ่งคิดกันไว้ว่าจะขอไปอาศัยนอนที่วัดมหาราช เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เก็บเงินไว้ซื้อนมให้ลูก ซึ่งมีความหวังเต็มหัวใจว่าน้องต้นบุญจะหายเป็นปกติ แม้จะต้องใช้เงิน ใช้เวลาฟื้นฟูพัฒนาการก็ตาม

จากการสอบถามทำให้ทราบว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาต้องพาน้องต้นบุญไปรักษาที่โรงพยาบาลที่เชียงใหม่ทุกเดือน เนื่องจากโรงพยาบาลน่านไม่มีแพทย์เฉพาะทาง โดยใช้รถส่วนตัวบ้าง อาศัยเพื่อนบ้านไปส่งบ้าง จ้างรถไปบ้าง ไม่สามารถไปรถโดยสารได้ เนื่องจากมีอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้ดูแลน้องต้นบุญจำนวนมาก โดยเฉพาะเครื่องดูดน้ำลายดูดเสมหะ ที่ทาง รพสต.น้ำเกี๋ยนประสานขอยืมมาจาก รพ.น่าน และไปหาเช่าที่พักเพื่อดูแลลูก ทำให้เงินหมดไปกับค่าเดินทาง ค่าที่พัก

ที่สำคัญคือค่านมอาหารหลอดซึ่งน้องต้นบุญต้องกินอาหารหลอดทางสายยางทุกๆ 4 ชั่วโมง วันละ 5 ครั้ง โดยนมอาหารหลอดมีราคาแพง รวมไปถึงของใช้จำเป็นอื่นๆ ซึ่งนายเยื้อน และนางศิริพรต้องดิ้นรนหาเงินเพื่อมารักษาน้องต้นบุญ จำเป็นต้องกู้ยืมเงินในหลายทางทั้งในระบบและนอกระบบ ทำให้มีหนี้สินรวมกว่า 9 แสนบาท โดยทางชุมชนได้พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้ ซึ่งนอกจากจะต้องรักษาน้องต้นบุญแล้ว ยังต้องดูแลพ่อ อายุ 82 ปี และพี่สาว อายุ 52 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรครูมาตอยด์อีกด้วย

นางสาวบุษฬาพอน หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดน่าน กล่าวว่า หลังจากที่ร่วมระดมประสานทุกหน่วยงานทั้งระดับจังหวัด และระดับพื้นที่ ร่วมกันหาทางช่วยเหลือ ขณะนี้มีแนวทางช่วยเหลือครอบครัวดีกันลา โดยทางบ้านพักเด็กฯ จ.น่านจะประสานไปยังสถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์ จ.เชียงใหม่ เพื่อขอความอนุเคราะห์ที่พักชั่วคราวให้แก่นางศิริพรในช่วงที่ต้องพาน้องต้นบุญไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช และทางศูนย์บริการคนพิการจังหวัดน่านช่วยเหลือเงินสงเคราะห์เพื่อให้เป็นทุนประกอบอาชีพ

โดยประสานกับทางนายก อบต.น้ำเกี๋ยน เพื่อหาอาชีพสร้างรายได้โดยไม่กระทบต่อการดูแลน้องต้นบุญ ซึ่งเบื้องต้นอาจเป็นการทำขนมส่งขายซึ่งนางศิริพรมีทักษะอยู่แล้ว นอกจากนี้จะประสานมูลนิธิ พอสว.ในการขอรับการสนับสนุนช่วยเหลือค่าเดินทาง

อย่างไรก็ตาม หากผู้มีจิตเมตตาต้องการช่วยเหลือน้องต้นบุญ สามารถติดต่อบริจาคสิ่งของจำเป็น เช่น สำลี กระดาษชำระ ผ้าอ้อมแพมเพิร์ส และโดยเฉพาะนมอาหารหลอด หรือจะบริจาคเป็นเงินได้ที่ธนาคารออมสิน บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก เพื่อ เด็กหญิงจิรัชญา ดีกันลา เลขที่บัญชี 020172015636
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...