xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบ “น้ำตกผาหินส้ม” แหล่งเที่ยวใหม่สุโขทัยกลางป่าโซกพระร่วงฯ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โซกพระร่วงลองพระขรรค์
สุโขทัย - ทีมสมาชิกบริหารจัดการน้ำประชารัฐพบน้ำตกหินส้ม 3 ชั้นสุดสวยกลางป่าโซกพระร่วงลองพระขรรค์ แถมเจอทั้งต้นหัวใจพระร่วง ไม้ยืนต้นงอกใหม่ ระหว่างเดินเก็บข้อมูลภูมิปัญญาคนโบราณบริหารน้ำ ประยุกต์ใช้แก้แล้ง-น้ำท่วมให้ได้แบบยั่งยืน



รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างกลุ่มสมาชิกบริหารจัดการน้ำ “ประชารัฐ” จ.สุโขทัย ได้เดินเท้าเข้าป่าสำรวจแหล่งต้นน้ำลำธารโบราณตามลำธารเสาหอระยะทาง 1 กิโลเมตร จนถึงโซกพระร่วงลองพระขรรค์ ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อบันทึกข้อมูลเตรียมประยุกต์ใช้วางแผนแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วมแบบยั่งยืน

ปรากฏว่าระหว่างทางได้พบความงดงามของธรรมชาติในป่าที่สมบูรณ์ มีฝูงผีเสื้อบินว่อน พร้อมกับได้เห็นต้นหัวใจพระร่วง เห็ดโคน และเมล็ดพืชไม้ยืนต้นงอกใหม่จำนวนมาก ขณะที่บริเวณโซกพระร่วงลองพระขรรค์ แหล่งต้นน้ำลำธารโบราณ ก็มีสายน้ำเย็นชุ่มฉ่ำไหลผ่านกองหินยักษ์ที่ปิดขวางทางน้ำเอาไว้

นายสมชาย เดือนเพ็ญ นักประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งร่วมคณะครั้งนี้ด้วย เปิดเผยว่า การเดินเท้าสำรวจโซกพระร่วงลองพระขรรค์ แหล่งต้นน้ำลำธารโบราณแห่งอาณาจักรสุโขทัย ทำให้เราได้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของคนโบราณในการสร้างฝาย และการบริหารจัดการน้ำ แม้กระทั่งการจัดการท่อดินเผาเข้าไประหว่างตะพัง (บ่อน้ำ) ก็มีความสำคัญมาก ตั้งแต่ต้นน้ำโซกพระร่วงฯ เข้าไปที่สรีดภงส์ (คันดินกั้นน้ำ) เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง

“ระบบการจัดการน้ำของคนโบราณจะอยู่บนพื้นฐานของความพอดี และเป็นโครงการขนาดเล็ก ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ เพราะถึงอย่างไรเราก็ไม่สามารถเอาชนะฤดูกาล และธรรมชาติได้เลย” นายสมชายกล่าว

ด้านนายสุพจน์ นาครินทร์ สมาชิกบริหารจัดการน้ำ “ประชารัฐ” กล่าวว่า จากคำบอกเล่าของคนรุ่นปู่ รุ่นพ่อในอดีตที่บริเวณลำคลองเสาหอแหล่งต้นน้ำโบราณแห่งนี้เคยมีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่จำนวนมาก ชาวบ้านมักจะเข้ามาตัดเอาไม้ไปทำเสาเรือนหอ สร้างบ้านสร้างเรือนอยู่อาศัย แต่ทว่าปัจจุบันไม่มีต้นไม้ขนาดใหญ่หลงเหลืออยู่เลย จึงได้รวมตัวกันเข้ามาสำรวจหาวิธีฟื้นฟูป่าต้นน้ำ เพื่อให้สายน้ำแห่งพระร่วงเจ้ากลับคืนมาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม จากการเดินเท้าสำรวจแหล่งต้นน้ำโบราณครั้งนี้ ปรากฏว่าได้มีการค้นพบแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เป็นน้ำตกสามชั้นอยู่บริเวณด้านบนหลังโซกพระร่วงฯ โดยต้องใช้เชือกปีนขึ้นไปบนกองหินยักษ์ แล้วเดินไปตามลำธารประมาณ 150 เมตร จึงจะพบน้ำตกสามชั้นสูง 10 เมตร 15 เมตร และ 20 เมตร ตามลำดับ อยู่ท่ามกลางป่าสมบูรณ์มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก พรานท้องถิ่นเรียกว่า “น้ำตกผาหินส้ม” ตามลักษณะหินที่มีสีส้มสวยงาม มีน้ำไหลผ่านเกือบตลอดทั้งปี มากน้อยแล้วแต่ฤดูกาล

ทั้งนี้ ทางกลุ่มสมาชิกจะมีการนำข้อมูลเสนอให้กับศูนย์ประสานงานบริหารจัดการน้ำ “ประชารัฐ” จ.สุโขทัย รวมทั้งส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันตั้งชื่อน้ำตกแห่งใหม่นี้ พร้อมหาแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนมีส่วนร่วมต่อไป สำหรับผู้สนใจท่องเที่ยวแนวผจญภัย สามารถติดต่อพรานท้องถิ่น (พรานกบ) ได้ที่หมายเลข 08-9643-6219
น้ำตกโซกพระร่วงฯ
น้ำตกผาหินส้ม




















กำลังโหลดความคิดเห็น