xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบก.กาญจน์เรียก ตร.ประชุมแนวทางปฏิบัติงานคดีพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองที่วัดเสือ เผย 8 คดียังไม่คืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - รอง ผบก.กาญจนบุรี เรียกตำรวจ 2 ฝ่ายประชุมวางแนวทางปฏิบัติงานคดีพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองที่วัดเสือ เผย 8 คดียังไม่คืบ ส่วนการดำเนินคดีจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับหลักฐานดีเอ็นเอจากกรมอุทยานฯ

วันนี้ (14 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายอดิศร นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์ นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายศิริ อัคคะอัคร ผอ.สำนักป้องกันปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ (ผอ.สปฟ.) นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานฯ นายสุนทร ฉายวัฒนะ ผอ.ส่วนคุ้มครองสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ นายชาญวิทย์ กันยา นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง พร้อมกำลัง นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มค 432/2559 ลงวันที่ 30 พ.ค.2559 เข้าดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งของกลาง จำนวน 137 ตัว ที่ฝากให้ พระวิสุทธิสารเถร หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน และประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เลี้ยงดูแลมาตั้งแต่ ปี 2544 โดยการดำเนินการขนย้ายเสือเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา

ซึ่งระหว่างดำเนินการขนย้ายเสือโคร่ง คือ วันที่ 1 มิ.ย.เจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในบริเวณเกาะเสือพบซากลูกเสือโคร่ง จำนวน 40 ซาก ซากหมีหมา จำนวน 1 ซาก ซากกะรอก จำนวน 1 ซาก ถูกแช่แข็งเอาไว้ในห้องเย็นปะปนอยู่กับซากไก่ที่เป็นอาหารของเสือ

นอกจากนี้ วันที่ 2 มิ.ย.คณะเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังปูพรมตรวจค้นวัดเสืออย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง พบซากลูกเสือโคร่งถูกดองเอาไว้ในขวดโหลอีก 30 ซาก รวมทั้งจับกุม นายเนตร กุลเรืองไกล อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/15 หมู่ 4 ตงลิ้นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ขณะขับขี่รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตู สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ชษ 5583 กทม. วิ่งออกมาจากวัด

โดยมี นายก้องเกียรติ จันเพ็ง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 3 ต.โนนปูน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ นั่งเบาะหลัง มีพระจักรกฤษณ์ สณหกิตติโก พระเลขาหลวงตาจันทร์ นั่งเบาะหน้าซ้าย ภายในซุกซ่อนซากหนังเสือเต็มตัว จำนวน 2 ซาก ตะกรุดหนังสือ เขี้ยวเสือ และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจยึดไม้มะค่าโมงแปรรูปได้อีกจำนวนหลายแผ่น โดยที่ผ่านมา กรมอุทยานฯ สามารถดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องได้เพียง 3 ราย คือ 1.นายเนตร 2.นายก้องเกียรติ และ 3.พระจักรกฤษณ์ สณหกิตติโก พระเลขา หลวงตาจันทร์ แต่ก็ได้รับการประกันตัวไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (14 มิ.ย.) พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสอบสวน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.ไทรโยค และ ภ.จว.กาญจนบุรี เข้าประชุมวางแผนแนวทางการสอบสวน และสืบสวน ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ภ.จว.กาญจนบุรี โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งจึงแล้วเสร็จ ส่วนรายละเอียดการประชุมวางแผนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้ได้เนื่องจากผู้บังคับบัญชา ระดับ ตร.สั่งกำชับเอาไว้

ซึ่งคาดว่าแนวทางการประชุมครั้งนี้ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงอาจจะมีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนทั้ง สภ.ไทรโยค และ ฝ่ายสืบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี ร่วมกันออกหาข่าวเกี่ยวกับที่มาของการพบซากลูกเสือโคร่ง ที่มาของซากหนังสือโคร่ง ที่มาของซากหมีหมา ที่มาของตะกรุดหนังเสือ ที่ไม้ของไม้แปรรูป ที่มาของนกเงือก ที่มาของหมีควาย และที่มาของการบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.รวมทั้งสิ้น 8 คดี หลังจากได้ข้อมูลที่แท้จริงทั้งหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนจะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดที่ได้มาส่งต่อให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสอบสวน เพื่อเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องเรียกผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานฯ มาสอบปากคำ รวมทั้งต้องรอผลการตรวจซากสัตว์ทางนิติวิทยาศาสตร์ หรือผลตรวจดีเอ็นเอของซากสัตว์ป่าคุ้มครองที่พบทุกชนิดอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือนจึงจะทราบผล ซึ่งผลการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะช้าหรือเร็วล้วนขึ้นอยู่กับผลดำเนินการของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทั้งสิ้น และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเรียกตัว หรือดำเนินคดีต่อใครได้เลยแม้แต่คนเดียว ยกเว้นฆราวาส 2 คน และพระสงฆ์ 1 รูปเท่านั้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...