xs
xsm
sm
md
lg

สั่งย้าย หน.สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ หลังเต่ามาดากัสการ์-เต่าดาวรัศมี กว่า 70 หาย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เต่าที่สูญหายจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ
ศูนย์ข่าวศรีราชา - อธิบดีกรมอุทยานฯ เต้นสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมเสนอย้ายหัวหน้าสถานีฯ ออกจากพื้นที่ระหว่างสอบ หลังเต่ามาดากัสการ์ “ยูนิฟอร่า” หายากที่สุดในโลก กับเต่า “เรดิเอต้า” ใกล้สูญพันธุ์ มูลค่าหลายล้านบาท สูญหายไปจากสถานีฯ โดยแจ้งความดำเนินคดีแล้ว แต่อยู่ระหว่างติดตามคนร้ายจากกรณีเต่ามาดากัสการ์ เป็นเต่ายูนิฟอร่า ซึ่งเป็นเต่าที่หายากที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศมาดากัสการ์ และมีมูลค่าสูงมาก จำนวน 6 ตัว และเต่าดาวรัศมี หรือเต่าเรดิเอต้า เต่าที่มีกระดองสวยเหมือนแฉกดาว จำนวน 72 ตัว ได้หายไปจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเป็นเต่าของกลางที่เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบค้าสัตว์หายาก และอยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สำหรับเต่ามาดากัสการ์ หรือเต่ายูนิฟอร่า ที่หายไปจำนวน 6 ตัว เป็นตัวใหญ่ อายุประมาณ 10 ปี ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ราคาตัวละประมาณ 1-2 ล้านบาท และขนาดตัวเล็ก อายุประมาณ 3-4 ปี ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 5 ตัว ราคาตัวละประมาณ 2 แสนบาท และเต่าเต่าดาวรัศมี หรือเรดิเอต้า จำนวน 72 ตัว มีราคาตัวละตั้งแต่ 3,000-10,000 บาท โดยเต่าทั้ง 2 ชนิดที่หายไปมีมูลค่ารวมกันกว่า 3 ล้านบาท

โดยเต่ายูนิฟอร่า จัดเป็นเต่าบกที่หายากที่สุดของโลก และอยู่ในทะเบียนแนบท้าย 1 ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตสด้วย เหลืออยู่ไม่ถึง 400 ตัวในธรรมชาติเท่านั้น และเป็นเต่าที่มีกระดองสวยงาม เป็นที่ต้องการในตลาดสัตว์เลี้ยง ส่วนเต่าเรดิเอต้า ปัจจุบัน ถูกจัดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกล่าอย่างหนัก โดยขณะนี้ได้แจ้งความไว้แล้วที่สถานีตำรวจภูธรศรีราชา

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และในวันนี้จะลงนามในคำสั่งย้าย นายทรงกลด ภู่ทอง หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ออกจากพื้นที่ เพื่อให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนี้อย่างละเอียด เนื่องจากพื้นที่นี้เคยมีสัตว์ของกลางหายไปแล้ว 1 ถึง 2 ครั้ง พร้อมสั่งเฝ้าระวังสัตว์ทุกตัวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสัตว์ของกลางพร้อมทำรั้วกั้นพื้นที่เฝ้าระวัง

ด้าน พ.ต.อ.ภพพล จักกะพาก ผกก.สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงวันที่ 11 เม.ย.59 ที่ผ่านมา โดยมีคนร้ายลักขโมยเต่ามาดากัสการ์ ซึ่งเป็นของกลางที่จับกุมไว้มาเพื่อตรวจสอบ และดำเนินคดี และได้ถูกคนร้ายลักลอบขโมยหายไปเป็น จำนวน 72 ตัว เป็นมูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ติดตามหาตัวคนร้าย และพอทราบเบาะแส และรู้ตัวคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้แล้ว แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อจับตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
เต่าที่หายไป เป็นเต่าของกลางที่ตรวจยึดมาได้
ที่สำคัญเต่าเหล่านี้ เป็นเต่าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์
นายทรงกลด ภู่ทอง หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ มีคำสั่งย้ายเข้ากรม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...