xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มเคเคเอ็น แอพพาเรล ทุ่ม 2 พันล้าน ผุด รง.ผลิตเสื้อผ้าดังแห่งที่ 3 ที่นิคมฯ เกาะกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตราด - กลุ่มเคเคเอ็น แอพพาเรล ผู้ผลิตเสื้อผ้ายี่ห้อไนกี้ และอาดิดาส วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 3 มูลค่า 2,000 ล้านบาท ที่นิคมอุตสาหกรรมเกาะกง ประเทศกัมพูชา ตั้งเป้าผลิตเสื้อกีฬาให้ได้ถึง 6 ล้านตัวต่อปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายประสพ จิรวัฒน์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทในเครือไนซ์ กรุ๊ป เจ้าของบริษัท เคเอ็นเอ็น แอพพาเรล ได้ทำการวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 3 มูลค่าลงทุน 2 พันล้านบาท ที่นิคมอุตสาหกรรม จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา เพื่อเป็นโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้ากีฬารายใหญ่ของประเทศไทย ภายใต้ยี่ห้ออาดิดาส และไนกี้

โดยมี พล.อ.พลเดช จุลเสน ประธานที่ปรึกษากิติมศักดิ์บริษัทในเครือไนซ์กรุ๊ป เป็นประธานในพิธี และมี นายบุญเลิศ พราหมณ์เกสร ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง และ น.ส.เยาวลักษณ์ สุภาภา รองประธานบริษัท แอล วาย พี กรุ๊ป จำกัด ร่วมในพิธี

นายประสพ กล่าวว่า การลงทุนครั้งนี้เป็นเฟสที่ 3 ของบริษัท เคเคเอ็น แอพพาเรล ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เข้ามาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมเกาะกงแล้ว 2 โรงงาน และเริ่มเข้าลงทุนในเกาะกงในปี 2554 และตั้งเป้าหมายการลงทุนไว้ 4 ระยะ ตั้งเป้าหมายผลิตเสื้อให้ได้ 6 ล้านตัว แต่ละโครงการมีแผนงานดำเนินการเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งที่ผ่านมา มีการจ้างงานไปแล้ว 3,300 คน มีกำลังผลิต 5-6 แสนตัวเดือน

ส่วนโครงการระยะที่ 2 ที่แล้วเสร็จในปี 2558 มีกำลังผลิต 2 ล้านตัว และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงได้ดำเนินโครงการในเฟสที่ 3 ให้เร็วขึ้นกว่าแผนเดิม และได้จ้างพนักงานเพิ่มอีก 3,000 คน เพื่อผลิตเสื้อผ้าให้ได้ 6 ล้านตัวต่อปี

“การลงทุนที่นิคมอุตสาหกรรมเกาะกงของเราได้รับการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐของกัมพูชา โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง ที่ได้ให้การสนับสนุนในเรื่องการทำเอกสาร และการจดทะเบียน และนายลี ยง พัด ประธานใหญ่ในการบริหารนิคมอุตสาหกรรมเกาะกง จนทำให้การทำโครงการประสบความสำเร็จ ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายจะเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานสากลระดับโลก และสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวกัมพูชาในภาพรวมได้ เพราะสามารถจ้างแรงงานได้เกือบ 10,000 คน” นายประสพ กล่าว

ขณะที่ นายบุญเลิศ พราหมณ์เกสร ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง กล่าวว่า ปัจจุบันเกาะกง เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลกัมพูชาต้องการให้เป็นแหล่งลงทุนของนักลงทุนต่างชาติด้านอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศ ซึ่งจังหวัดเกาะกง มีความพร้อมด้านการคมนาคมขนส่ง เนื่องจากใกล้กับประเทศไทย นักลงทุนที่เข้ามาลงทุนจะได้รับสิทธิพิเศษหลายประการ โดยเฉพาะในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเกาะกง ที่มีความเหมาะสมทั้งในเรื่องสาธารณูปโภค และการเดินทางสามารถขนส่งสินค้ามายังท่าเรือแหลมฉบังได้

สำหรับบริษัท เคเคเอ็น แอพพาเรล จำกัด ลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมเกาะกง เนื่องจากต้องการบริหารความเสี่ยงทั้งจากการที่ประเทศไทยค่าแรงงานขึ้นต่ำสูงถึง 300 บาท หรือ 9,000 บาทต่อเดือน ส่วนในกัมพูชาค่าแรงเพียง 150 บาทต่อวัน หรือ 4,500 บาท และในปี 2559 จะเพิ่มขึ้นเป็น 5,040 บาทต่อเดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น