xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ พิษณุโลกฝ่าลมบ้าหมูเปิด “แก้มลิงบึงสะท้อน” ไม่สนเต็นท์ปลิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดโครงการ “พัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงบึงสะท้อน” ท่ามกลางแรงลมบ้าหมูกระโชกจนเต็นท์กระพือ คนร่วมงานแตกกระเจิง ต้องวิ่งไปช่วยจับขาเต็นท์เพื่อเปิดงานจนเสร็จ แถมบอกอย่างอารมณ์ดีว่า “วันนี้ฟ้าดินมาเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดด้วย”

วันนี้ (8 ก.พ.) นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการได้ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “พัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงบึงสะท้อน” ที่บ้านหนองกาดำ ม.5 ต.พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อเป็นแก้มลิงรองรับน้ำในฤดูน้ำหลาก และใช้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำในฤดูแล้งในพื้นที่เกษตรกรรมของราษฎรนอกเขตชลประทาน ซึ่งระหว่างที่นายชูชาติกำลังกล่าวเปิดอยู่นั้นได้มีลมบ้าหมูพัดมาอย่างแรงจนฝุ่นปลิวตลบ ทำให้ประชาชนและตัวแทนส่วนราชการที่มาร่วมงานแตกกระเจิงลุกออกจากเก้าอี้ที่นั่งไปช่วยกันจับขาเต็นท์ไว้เพราะแรงลมได้พัดเอาเต็นท์ที่กางไว้ปลิวไปตามลม 1 หลัง

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ก็ยังมีสปิริต นอกจากไม่กลัวเต็นท์จะปลิวมาทับแล้วยังบอกหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนที่มาร่วมงานว่าไม่เป็นไร พร้อมกับยืนเปิดงานต่อ ไม่ต้องนั่ง และยังกล่าวติดตลกว่า “คิดเสียว่าวันนี้เป็นวันฤกษ์ดี ฤกษ์มงคล เพราะฟ้าดินได้เป็นสักขีพยานในพิธีเปิดด้วย” ท่ามกลางภาพประชาชน และหัวหน้าส่วนราชการที่เข้าร่วมงาน ยืนกอดขาเต็นท์และช่วยลุ้นให้งานผ่านพ้นไปได้

ทั้งนี้ “บึงสะท้อน” เป็นแก้มลิงรองรับน้ำในฤดูน้ำหลาก และใช้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำในฤดูแล้งให้แก่พื้นที่เกษตรกรรมนอกเขตชลประทาน ตั้งอยู่บ้านหนองกาดำ ม.5 ต.พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เป็นแหล่งรับน้ำทางธรรมชาติ มีพื้นที่ประมาณ 70 ไร่ และมีคลองระบายน้ำออกจากบึง กระจายน้ำให้พื้นที่เกษตรกรรมซึ่งเดิมอยู่ในสภาพตื้นเขิน และมีวัชพืชปกคลุม ทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ พื้นที่ข้างเคียงถูกน้ำท่วม การระบายน้ำไม่สะดวก ฤดูแล้งเก็บน้ำไว้ไม่ได้มาก ทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลพันชาลี ขอรับการสนับสนุนงบประมาณตามแผนปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ 2556 เป็นเงิน 10 ล้านบาท ทำการขุดลอกและพัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงบึงสะท้อน

นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกได้กล่าวว่า โครงการ “พัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงบึงสะท้อน” แห่งนี้เพื่อใช้เป็นแก้มลิงรองรับน้ำในฤดูน้ำหลากซึ่งสามารถรองรับน้ำได้ถึง 5 ล้านลูกบาศก์เมตร และใช้เป็นแห่งกักเก็บน้ำในฤดูแล้งในพื้นที่เกษตรกรรมของราษฎรนอกเขตชลประทานและเลี้ยงสัตว์ ประมาณ 1,000 ไร่ โดยมีอาคารประกอบสำหรับควบคุมบริหารจัดการน้ำ และทำการทิ้งหิน เรียงหินทั้งหมด กันการชะล้างพังทลายของดิน ซึ่งหวังว่าโครงการแห่งนี้จะทำให้พี่น้องประชาชนที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ประโยชน์ และเป็นการพัฒนาความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต

หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการได้ทำพิธีเปิดผ้าแพรคลุมป้ายโครงการ “พัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงบึงสะท้อน” แล้วยังได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ และปล่อยพันธุ์ปลาจำนวน 10,000 ตัวลงสู่แหล่งน้ำเพื่อให้ขยายพันธุ์ต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...