xs
xsm
sm
md
lg

อำเภอศรีราชา ตั้งศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคไข้เลือดออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หลายหน่วยงานร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
ศูนย์ข่าวศรีราชา - อำเภอศรีราชา ตั้งศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคไข้เลือดออก หลังมีผู้ป่วยสูงมาก ล่าสุด เตรียมรณรงค์สร้างกระแสป้องกันครั้งใหญ่ 3 ธ.ค.

วันนี้ (16 พ.ย.) ที่ห้องประชุมสาธารณสุขอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายภควัต ขันธหิรัญ ปลัดอำเภอศรีราชา โดยมี นายกมนต์ อินทรวิชัย สาธารณสุขอำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยตำบล เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลรัฐ และโรงพยาบาลเอกชนเทศบาลในพื้นที่อำเภอศรีราชา เข้าร่วมประชุม

เนื่องจากสถานการณ์ไข้เลือดออกมีการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ที่สำคัญทางกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือสั่งการถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ และไม่ตื่นตระหนก ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย การจัดสิ่งแวดล้อม กำจัดขยะมูลฝอย เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย สังเกตอาการเจ็บป่วยที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้เลือดออก

นอกจากนั้น ให้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคไข้เลือดออกอำเภอดูแลตั้งแต่ระดับ ตำบล หมู่บ้าน มีแผนปฏิบัติการควบคุมโรคทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสนับสนุนการทำงานของทุกตำบล และหมู่บ้าน โดยเตรียมความพร้อมบุคลากร และอุปกรณ์เครื่องพ่นหมอกควัน จัดรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง และติดตามความก้าวหน้าผลการดำเนินงานโดยต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ให้เกิดผลสัมฤทธิ์

นายกมนต์ อินทรวิชัย สาธารณสุขอำเภอศรีราชา กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดชลบุรี ปี 2558 พบผู้เสียชีวิต 12 ราย ส่วนอำเภอศรีราชา มีผู้ป่วยสะสมถึงวันที่ 15 พ.ย.58 จำนวน 1,284 ราย เสียชีวิต 1 ราย อายุ 51 ปี ในพื้นที่ตำบลบ่อวิน โดยกลุ่มอายุผู้ป่วยมากที่สุด คือ ช่วงอายุ 15-24 ปี กลุ่มอาชีพรับจ้าง

ซึ่งตำบลที่พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ ตำบลทุ่งสุขลา 357 ราย ตำบลหนองขาม 272 ราย ตำบลสุรศักดิ์ 235 ราย ตำบลบึง 199 ราย ตำบลบางพระ 94 ราย ตำบลบ่อวิน 88 ราย ตำบลเขาคันทรง 33 ราย และตำบลศรีราชา 25 ราย ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีการแพร่ระบาดของโรคเป็นจำนวนมาก

ทางสาธารณสุขอำเภอศรีราชา ได้ทำงานในเชิงรุกรณรงค์ให้ประชาชนได้ตรวจตรา และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้านของตนเอง แล้วทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปสนับสนุน ตอนนี้ได้เตรียมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเอาชนะไข้เลือดออกอำเภอศรีราชา โดยให้นายอำเภอเป็นผู้อำนวยการศูนย์ สาธารณสุขเป็นเลขานุการ และนายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นกรรมการ

“สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่อง คือ ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก เมื่อมีอาการเป็นไข้แล้วมักไปหาซื้อยาตามคลินิก หรือตามร้านขายยามากินเองโดยไม่มาพบแพทย์ เมื่อผ่านไปหลายวันอาการจะรุนแรงขึ้น ทำให้รักษายากขึ้น ดังนั้น จึงขอร้องว่าหากมีอาการเป็นไข้ ตัวร้อนนานถึง 2 วัน ให้รีบมาพบแพทย์ก่อน เพื่อตรวจอาการ และตรวจหาเชื้อ จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที”

นายกมนต์ กล่าวว่า สาธารณสุขมีแผนรณรงค์พร้อมกันทั้งอำเภอวันที่ 16-23 พ.ย.นี้ และมีโครงการรณรงค์สร้างกระแสการป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 3 ธ.ค. โดยจะปล่อยขบวนรถพร้อมรณรงค์ต้านภัยโรคไข้เลือดออก จากหน้าศาลาประชาคมอำเภอศรีราชาไปยัง 8 ตำบลเป้าหมาย
โรงพยาบาล เข้มงวดในการตรวจผู้ป่วยหวั่นป่วยเป็นไข้เลือดออก
เตรียมรณรงค์ใหญ่ วันที่ 3 ธ.ค. นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...