xs
xsm
sm
md
lg

กรมโยธาฯ ให้งบ ทม.ศรีราชา 300 ล้าน แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กรมโยธาฯ ให้งบ ทม.ศรีราชา 300 ล้านบาท  แก้ไข ปัญหาน้ำท่วมขัง
ศูนย์ข่าวศรีราชา - กรมโยธาฯ ให้งบเทศบาลเมืองศรีราชา 300 ล้าน แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง พร้อมเตรียมวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ลงสู่ทะเล คาดต้นปี 59 เริ่มโครงการ

นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้กรมโยธาธิการและผังเมือง ให้งบเทศบาล 300 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองศรีราชา และเขตต่อเนื่อง หลังมีเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นบ่อยครั้ง หลังมีฝนตกในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง

สาเหตุที่เกิดน้ำท่วมเนื่องจากพื้นที่ด้านบนอยู่ในเขตเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เป็นเนิน และที่สูงไม่มีแหล่งรองรับน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำปริมาณมากไหลลงมาในท่อเขตพื้นที่เทศบาลเมืองศรีราชา ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำกว่า และระบายน้ำลงทะเลไม่ทันท่วงทีจึงเกิดการท่วมขัง แต่น้ำท่วมในแต่ละครั้งไม่นานก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

นายธานี กล่าวว่า ปัจจุบันหากเกิดฝนตกปริมาณที่มากน้ำจะท่วมสูงขึ้นจากลำรางสาธารณะที่ก่อสร้างไว้ประมาณ 50 ซม.และไหลเข้าท่วมเส้นทางการจราจรในหลายเส้นทาง ดังนั้น โครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้มีแนวทางผันน้ำออกเป็น 2 เส้นทาง คือ เส้นท่อระบายน้ำตั้งแต่ทางแยกโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา อัสสัมชัญศรีราชา ตลาดฉลอง ให้ไปยังเส้นทางหลังซอยจ่าบัน ไปลงด้านสำนักงานการไฟฟ้าศรีราชา และแยกวัดวังหินเพื่อให้ไหลลงสู่ทะเล

นอกจากนั้น จะมีท่อรับจากแยกวัดวังหิน โดยตรงไปเชื่อมกับท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ 2.30 เมตร หน้าร้านอาหารชุมบาร์ ที่เทศบาลเมืองศรีราชาทำไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้เชื่อมต่อกับท่อระบายน้ำฝั่งสุขุมวิทด้านบนเพื่อระบายลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว และการวางท่อจากวัดวังหินให้ไหลลงคลองตาเล่ บริเวณโรงเรียนดาราสมุทร เพื่อไหลลงสู่ทะเลเช่นกัน โดยหากโครงการสำเร็จปัญหาน้ำท่วมก็จะไม่เกิดขึ้นอีก

นายธานี กล่าวว่า โครงการวางท่อระบายน้ำคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วง ม.ค.59 โดยบางพื้นที่ประชาชนอาจได้รับความเดือดร้อน หรือไม่สะดวกสบายในการเดินทาง ก็ต้องขออภัยไว้ด้วย เพราะโครงการดังกล่าวต้องการจะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในระยะยาวให้แก่ประชาชน ดังนั้น ในช่วงก่อสร้างซึ่งอาจมีปัญหาบ้างก็ต้องอดทนกันบ้างเพื่อความสะดวกสบายในอนาคต
แผนโครงการวางท่อระบายน้ำ แก้ไจน้ำท่วม
พื้นที่ถนนสุขุมวิท เมื่อฝนตกน้ำจะเกิดการท่วมขังและกลับคืนสู่สภาพปกติไม่นาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...