xs
xsm
sm
md
lg

ยังพบการค้ามนุษย์ในพื้นที่ 3 อำเภอของอุดรฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - คณะทำงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อุดรธานี ประชุมแจ้งผลการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงาน เผยยังคงพบการค้ามนุษย์ในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดอุดรธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (10 พ.ย.) ที่ห้องประชุมพุทธบาทบัวบกชั้น 6 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี คณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมกันประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานของหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีกับการกระทำผิดการค้ามนุษย์ ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ครั้งที่ 8/2558 โดยมีหัวหน้าหน่วยงานราชการ เช่น สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กองกำกับการตำรวจภูธร ปกครอง องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี สำนักงานอัยการจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด เข้าร่วมประชุม

โดยที่ประชุมแต่ละหน่วยงานได้สรุปผลการดำเนินงาน การทำงานในรอบเดือนที่ผ่านมา ดังนี้ การขอทานในเขตจังหวัดอุดรธานี ได้ให้การช่วยเหลือขอทาน 40 คน ส่วนการค้าประเวณี ได้ให้การช่วยเหลือ 48 คน โดยแยกเป็นคนไทย 5 คน และคน สปป.ลาว 43 คน สำหรับการค้ามนุษย์ พบการกระทำผิดที่ อ.เพ็ญ 2 คน อ.เมืองอุดรธานี 4 คน และ อ.วังสามหมอ 5 คน โดยมีทั้งคนไทยและคนลาว

นอกจากนี้ คณะทำงานยังได้ให้ความช่วยเหลือแรงงานชาวอุดรธานีจากเรือประมงอีกจำนวน 37 ราย โดยคณะทำงานฯ ได้ให้คำแนะนำด้านการประกอบอาชีพ พร้อมให้เงินช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินอีกรายละ 2,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ความคืบหน้าคดีการค้าประเวณีจากปฏิบัติการ “ดอกบัวแดง” บุกเข้าปิดล้อมซอยกิจขยัน (ซอยเสาไฟแดง) ถ.วัฒนานุวงศ์ และ ถ.อดุลยเดช 2 เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดขณะนี้จากการสืบพยานฝ่ายโจทก์จากเด็กสาวชาวลาว 4 คน พบว่าคำให้การไม่ตรงกับคำให้การครั้งที่สอบพยานในชั้นสอบสวน

อีกทั้งพยานวัตถุซึ่งเป็นภาพกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุทางชั้นอัยการยังไม่ได้ข้อมูลมา นอกจากนี้ พยานบุคคลที่ยังเหลืออีก 7 คนที่เป็นชาวต่างชาตินั้นทางเจ้าหน้าที่มีความยากลำบากในการติดตามตัวมาสืบพยาน ถึงแม้หากเชิญตัวมาให้ข้อมูลได้ก็ไม่แน่ว่าข้อมูลนั้นจะเป็นประโยชน์หรือไม่

สำหรับแผนการดำเนินงานกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดอุดรธานี ในปีงบประมาณ 2559 จังหวัดได้บูรณาการแผนงาน กิจกรรม และโครงการร่วมกันในการจัดอบรมวิทยากรเพื่อป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ อบรมความรู้เพื่อป้องกันการถูกล่อลวง อบรมความรู้ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ รวม 8 โครงการ โดยมีเป้าหมายดำเนินการในระหว่างเดือนตุลาคม 2558-กุมภาพันธ์ 2559

อนึ่ง ในกรณีที่ประชาชนพบเห็นการล่อลวงหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตามมาค้าประเวณี หรือหญิงอายุ 18 ปีขึ้นไปถูกบังคับขู่เข็ญให้ค้าประเวณี ขอให้แจ้งสายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลสตรีเพื่อให้อุดรธานีปลอดการค้ามนุษย์
กำลังโหลดความคิดเห็น