xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.ปคม.สั่งลุยปราบค้ามนุษย์ ลั่น จนท.เอี่ยวรับใต้โต๊ะฟันไม่เลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบก.ปคม. เรียกถก จนท. ในสังกัดมอบนโยบายลุยปราบค้ามนุษย์ - ประเวณี พร้อมเร่งรัดคดีค้างเก่า หากพบเอี่ยวรับผลประโยชน์ฟันไม่เลี้ยง ซ้ำหากนอกหน่วยมาจับสั่งย้ายทันที เผย เตรียมใช้มาตรการเชิงรุกระดมกวาดล้างอาชญากรรม

วันนี้ (27 มิ.ย.) ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. ได้เรียกประชุมข้าราชการในสังกัดเพื่อมอบนโยบายการปฏิบัติราชการ โดยมีรอง ผบก.ปคม. ผกก.1 - 6 บก.ปคม. และตำรวจในสังกัด บก.ปคม. เข้าประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

พ.ต.อ.กรไชย กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลได้ประกาศให้การป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นวาระแห่งชาติ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำหนดนโยบายหลายด้าน และหนึ่งในนั้น คือ เร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์และความผิดเกี่ยวเนื่องตามหมายจับคดีค้างเก่า โดยทาง บก.ปคม. ถือเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญเฉพาะทาง จากนี้ไปตำรวจ บก.ปคม. ต้องเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ปัญหา เราจะเดินตามค่านิยมหลักของหน่วย อันได้แก่ ขจัดการค้ามนุษย์ หยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ป้องกันความรุนแรงในครอบครัว จัดระเบียบสังคมที่ดี ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยถูกจับตา ทั้งนี้จากคำสั่งของ คสช. ที่ 33/2559 เป็นผลสืบเนื่องจากมาจากปัญหาการพนัน การค้ามนุษย์ และค้าประเวณี ที่มีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง ในส่วนนี้ตนขอเน้นย้ำว่า ถ้าข้าราชการตำรวจ หรือบุคคลใด ในสังกัด บก.ปคม. เข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ หรือมีส่วนรับผลประโยชน์ หรือสนับสนุนเกี่ยวกับองค์กร หรือบุคคลซึ่งกระทำความผิด ตนในฐานะผู้บังคับบัญชามีนโยบายที่เด็ดขาด คือ จะต้องถูกดำเนินการเด็ดขาด

ผบก.ปคม. กล่าวว่า นับตั้งแต่วันนี้จะใช้มาตรการ 234/2548 การพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันปราบปรามอบายมุข และคำสั่งที่ 1212 ว่าด้วยเรื่องมาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ให้เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเกี่ยวกับสถานบริการ ค้าประเวณี รวมไปถึงการค้ามนุษย์ หากพบว่าพื้นที่ใดปล่อยปละละเลยให้มีการค้าประเวณีในพื้นที่ หรือค้ามนุษย์ หรือบกพร่องในหน้าที่ ซึ่งเพียงแต่มีพยานหลักฐาน ไม่ว่าจะมาจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่นอกหน่วย เบาะแสจากประชาชนจากที่ต่าง ๆ ไม่ถึงขั้นจับกุม ก็จะดำเนินการทางปกครอง ตามคำสั่ง 234/2548 ทันที โดยเริ่มจากการช่วยราชการนอกพื้นที่ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบผลสอบชัดเจน จะมีคำสั่งสำรองราชการ และย้ายออกนอกหน่วยให้ปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริการประชาชน ซึ่งในคำสั่ง 234 โดยเฉพาะการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเกี่ยวกับสถานบริการ ตำรวจทุกนายคงทราบดีอยู่แล้วว่าใครบ้างต้องรับผิดชอบ

พล.ต.ต.กรไชย กล่าวด้วยว่า อีกมาตรการคือ มาตรการในเชิงรุก คือ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า สถิติผลการจับกุมเป็นตัวชี้วัดว่าทาง บก.ปคม. เร่งดำเนินการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือน พ.ย. 2558 - เดือน มิ.ย. 2559 จับกุมผู้ต้องหาในความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 27 คดี ผู้ต้องหา 37 คน ผู้ต้องหาในความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี 469 คดี ผู้ต้องหา 516 คน และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้ามนุษย์ 48 คดี ผู้ต้องหา 46 คน และตามหมายจับคดีอื่น ๆ ตามความผิด พ.ร.บ. ต่าง ๆ อีก 277 คดี ผู้ต้องหา 202 คน อย่างไรก็ตาม สังคมตั้งความหวังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหากปัดกวาดบ้านตัวเองสะอาดแล้ว ศรัทธาจากประชาชนก็จะกลับมาอีกครั้ง เราต้อง “ประกาศสงครามกับการค้ามนุษย์” อยากให้พวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจเพื่อขับเคลื่อนหน่วยงานไปพร้อมกันกำลังโหลดความคิดเห็น...