xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! สอบราคาซ่อมถนนแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ ต่ำกว่าราคากลางเพียง 300 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ทำการตรวจเอกสารและเปิดซองสอบราคาโครงการซ่อมถนนหลายสิบโครงการ ซึ่งพบบางโครงการผู้รับเหมาเสนอราคาลดลงจากราคากลางเพียง 372 บาท พร้อมเรียกร้องให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบ
กาฬสินธุ์ - พิรุธสอบราคาซ่อมถนนแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ พบบางโครงการต่ำกว่าราคากลางเพียง 300 บาท ส่อทุจริต วอนสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบ เชื่อสมยอมราคาทำรัฐเสียหาย ด้านเจ้าหน้าที่ยันลดลง 300 บาท ก็ต้องเซ็นสัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามนโยบายการป้องกันปราบปราม และต่อต้านปัญหาการทุจริตของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งยังคงเดินหน้าแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายหน่วยงานของราชการมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น และต่างขานรับนโยบายดังกล่าว และพร้อมปฏิบัติเพื่อที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหาหลักของชาติ

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีบางหน่วยงานที่ยังไม่ตอบสนองนโยบาย และยังปล่อยให้กลุ่มขบวนการผู้หวังผลประโยชน์เข้ามาทำให้งบประมาณของรัฐเสียหาย โดยเฉพาะโครงการจัดซื้อจัดจ้าง

ล่าสุด สำนักงานแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ ได้ประกาศจัดซื้อจัดจ้างโดยการสอบราคาจ้างเหมาฟื้นฟูทางหลวงเพื่อคืนสู่สภาพที่ยั่งยืน โครงการฉาบผิวถนน โครงการเสริมผิวถนน โครงการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และโครงการซ่อมแซมถนนสายต่างๆ รวมหลายสิบโครงการ งบประมาณหลายสิบล้านบาท

ล่าสุด ประกาศและกำหนดให้บริษัทห้างร้านต่างๆ ยื่นซองสอบราคาแข่งขันกันตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. ถึง 12 ต.ค. รวม 14 โครงการ เฉลี่ยโครงการละ 997,000-999,000 บาท รวมงบประมาณกว่า 14 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า การมีบริษัทห้างร้านแสดงความจำนงขอรับเอกสารเฉลี่ยโครงการละประมาณ 10 ราย แต่ในวันยื่นซองโดยเฉพาะวันสุดท้ายกลับมีผู้ยื่นซองเสนอราคาโครงการละ 2-4 ราย และหลายโครงการมีผู้ยื่นซองเพียงรายเดียว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมพิมุขมนัสกิจ สำนักงานแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ คณะกรรมการเปิดซอง นำโดย นายประสงค์ มูลศรี รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ ในฐานะประธานกรรมการ พร้อมด้วย นายเวียงชัย เวียงสมุทร และนางทิพย์มณี เหล่าศักสิทธิ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเอกสาร และเปิดซองการเสนอราคา โดยมีนายอำนาจ ป้านสุวรรณ ผู้อำนวยการแขวงทวงหลวงกาฬสินธุ์ และสื่อมวลชนเฝ้าสังเกตการณ์

ผลการเปิดซองเสนอราคาปรากฏว่า บริษัทห้างร้านที่การเสนอราคาทุกแห่ง เสนอราคาตัวเลขใกล้เคียงกัน และที่สำคัญตัวเลขที่ชนะการสอบราคาต่ำจากราคากลางเฉลี่ย 370-3,000 บาท โดยเฉพาะโครงการซ่อมถนน โครงการที่ 21 บริษัทที่ชนะการเสนอราคาได้เสนอราคา 998,000 บาท จากราคากลาง 998,372 บาท ซึ่งราคาต่ำกว่าเพียง 372 บาท

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายโครงการที่ผู้ชนะการเสนอราคาได้เสนอราคาลดลงจากราคากลางเพียง 400-700 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ไม่ใช่การสอบราคาแข่งขันกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า แม้ราคาที่ผู้ชนะเสนอมาจะต่ำกว่าจากราคากลางเป็นเงินเท่าใด เจ้าหน้าที่ก็จะต้องตรวจสอบคุณสมบัติ และเซ็นสัญญาต่อไป

ด้านผู้รับเหมารายหนึ่ง ระบุว่า การสอบราคาของแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ครั้งนี้ เชื่อได้ว่าเป็นการสมยอมราคากันอย่างชัดเจน ส่อไปในทางทุจริต เพราะจากตัวเลขที่เสนอราคาของห้างร้านต่างๆ ใกล้เคียงกันมาก บางโครงการราคาต่ำกว่าราคากลางเพียงหลักร้อย บางโครงการบริษัทห้างร้านเสนอราคาเกินงบประมาณที่ตั้งไว้

นอกจากนี้ เท่าที่ทราบในวันยื่นซองยังมีผู้รับเหมาที่รู้จักกันในนามเฮีย อ. พร้อมลูกน้อง พยายามเจราจากับผู้ที่มายื่นซองให้สมยอมราคา จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน เข้ามาตรวจสอบ และเอาผิดต่อผู้เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นการทำให้ภาครัฐ และงบประมาณแผ่นดินเกิดความเสียหาย

ขณะที่ นายอำนาจ ป้านสุวรรณ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ กล่าวในขณะเจ้าหน้าที่กำลังเปิดซองภายในห้องประชุมว่า โครงการสอบราคาดังกล่าว แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ได้ประกาศสอบราคาหลายสิบโครงการ โดยแยกออกเป็นโครงการงบประมาณไม่เกิน 1 ล้านบาท เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะที่ 3 ให้ผู้รับเหมาระดับรากหญ้าได้มีงานทำ

ทั้งนี้ การสอบราคาเจ้าหน้าที่ทำงานค่อนข้างลำบาก และอึดอัด เนื่องจากมีประชาชน และสื่อมวลชนมาเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...