xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกาฬสินธุ์ร้องสอบผู้รับเหมาซ่อมถนนลูกรัง อบต.บัวขาวชุ่ยไม่คืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - ชาวตำบลบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ ร้องสอบผู้รับเหมาซ่อมถนนลูกรัง อบต.บัวขาว งบ 2.9 ล้านบาท มักง่าย ไม่ได้มาตรฐาน กลายเป็นถนนหินลูกอุกกาบาต ซ้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมินเข้าตรวจสอบ ส่งผลให้ชาวบ้านสัญจรยากลำบาก พร้อมวอนศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบย้อนหลังตั้งแต่การจัดซื้อจัดจ้าง หลังพบนักการเมืองท้องถิ่นผู้ทรงอิทธิพลในพื้นที่อยู่เบื้องหลังบริษัทรับเหมาจากกรณีชาวบ้านใน ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ และดำเนินการแก้ไขปัญหา หลังเดือดร้อนต่อสภาพถนนลูกรังเกือบทุกสายเกือบทุกหมู่บ้านอยู่ในสภาพขรุขระ สาเหตุเกิดจากผู้รับเหมาทำการซ่อมแซมเสร็จแล้วปรากฏว่า มักง่าย ไม่ได้มาตรฐาน มีหินขนาดเท่ากำปั้น และเท่าหัวคนเรียงรายอยู่ตามขอบถนน ไม่มีการบดอัดให้เรียบ จนกลายป็นถนนอุกกาบาต

อีกทั้งยังนำดินเหนียวมาเทแล้วเกรดทับ ส่งผลให้เกิดฝุ่น และชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมายากลำบาก เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งถึงขั้นมีผู้เสียเสียชีวิต เนื่องจากขี่รถจักรยานยนต์เหยียบหินล้มหัวฟาดพื้น

ล่าสุด วันนี้ (1 มิ.ย.) ชาวบ้านระบุว่า หลังจากเกิดปัญหาดังกล่าว และชาวบ้านได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแก้ไขปัญหา แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินการต่อผู้รับเหมา แม้กระทั่งหน่วยงานอย่าง ป.ป.ท., ป.ป.ช. และ สตง. ก็ยังเพิกเฉย ส่งผลให้ชาวบ้านยิ่งเดือดร้อนหนักมากขึ้น เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งจะทำให้ถนนลูกรังที่เพิ่งซ่อมเสร็จที่ไม่ได้มาตรฐาน และมีดินเหนียวถมทับจะกลายเป็นโคลน เวลาสัญจรผ่านไปมาถนนจะลื่น และเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ปั่นจักรยานไปโรงเรียน

ดังนั้น ชาวบ้านจึงวิงวอนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้ลงพื้นที่เข้ามาแก้ไขปัญหา และดำเนินการตรวจสอบโครงการดังกล่าวตั้งแต่เริ่มต้นในการจัดซื้อจัดจ้างจนก่อสร้างแล้วเสร็จ เพราะทราบว่า มีนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งถือว่ามีอิทธิพลในพื้นที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และเป็นเจ้าของบริษัทรับเหมางานดังกล่าว อีกทั้งยังผูกขาดงานรับเหมาเกือบทุกโครงการของ อบต.บัวขาวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังมีชาวบ้านร้องเรียน และปรากฏเป็นข่าวยังมีกลุ่มเครือข่ายนักการเมืองท้องถิ่นพยายามห้าม และข่มขู่ไม่ให้ชาวบ้านออกมาร้องเรียน และให้ข้อมูล ชาวบ้านจึงหวาดผวา ซึ่งเรื่องดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งเข้ามาตรวจสอบโดยด่วน เนื่องจากเป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจริงๆ อีกทั้งเงินงบประมาณที่นำมาใช้จ่ายดังกล่าวก็เป็นเงินแผ่นดินที่มาจากภาษีของประชาชน

ด้าน นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหากเป็นไปตามที่ประชาชนร้องเรียนจริง จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ ทั้งการจัดซื้อจัดจ้าง การทำสัญญา การตรวจรับงาน และการซ่อมแซม เนื่องจากเป็นความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งจะต้องเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน และเร่งช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...