xs
xsm
sm
md
lg

เด็กนักเรียนพิจิตรกินนมโรงเรียนถึงขั้นหามส่ง รพ. ส่อเป็นนมบูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิจิตร - เผยเด็กนักเรียนในพิจิตรกินนมโรงเรียนแล้วอาเจียน-ท้องเสีย ต้องหามส่งโรงพยาบาลสากเหล็กกะทันหัน คาดอาจเป็นนมบูด หลังสุ่มตรวจเบื้องต้นพบบางกล่องจับตัวเป็นลิ่มคล้ายเม็ดสาคู ขณะที่เด็ก ป.1-4 กินนมถุงไม่เป็นปัญหา

วันนี้ (5 ต.ค.) นายแพทย์สมศักดิ์ ศิริวัฒนกุล รองผู้อำนวยการสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร เปิดเผยความคืบหน้ากรณีมีเด็กนักเรียนชั้น ป.5 และ ป.6 ของโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร เกิดอาการอาเจียน และท้องเสีย จำนวน 12 คน จนต้องเรียกหน่วยรถกู้ชีพฉุกเฉินนำตัวส่งโรงพยาบาลสากเหล็กกะทันหันเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ล่าสุดอาการเด็กทั้งหมดทุเลาเกือบเป็นปกติ แพทย์ให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้

นายแพทย์สมศักดิ์ระบุว่า จากการสอบสวนโรคนายทวิช ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก เล่าว่า ในวันเกิดเหตุครูได้นำนมกล่องมาแจกจ่ายให้นักเรียนดื่มกินตามปกติ แต่ปรากฏว่าในช่วงก่อนเลิกเรียน เด็กกลับมีอาการอาเจียนและท้องเสียจึงได้พาตัวส่งโรงพยาบาล และเมื่อได้ทำการตรวจสอบนมกล่องก็พบว่ามีนมจำนวนหนึ่งลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเม็ดสาคูเป็นก้อนเล็กๆ ส่วนเด็กนักเรียนประถม 1 ถึงประถม 4 ที่ดื่มนมถุงพบว่าอาการปกติ ก่อนหน้านี้ก็พบว่าโรงเรียนใน อ.ทับคล้อ และ อ.โพทะเล ก็พบเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่มีนักเรียนล้มหมอนนอนเสื่อ หรือหามเข้าโรงพยาบาล

ในส่วนของการติดตามและป้องกันโรค นายแพทย์วิวัฒน์ คำเพ็ญ สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้นำทีมลงเก็บตัวอย่างนม และหาสาเหตุของอาการป่วยของเด็กนักเรียน โดยไปตรวจสอบคุณภาพนมกล่องดังกล่าว พบว่ามีแหล่งผลิตมาจาก จ.นครราชสีมา และราชบุรี พร้อมกับสุ่มตัวอย่างนมกล่องนำมาเทใส่ภาชนะเพื่อตรวจสอบ พบว่านมกล่องดังกล่าวมีลักษณะเป็นตะกอนขุ่นเกาะตัวกันเป็นเม็ดเล็กๆ มีรสชาติผิดเพี้ยนไปจากนมกล่องปกติ อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตรยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่ชัดเจนได้ ซึ่งต้องรอกระบวนการตรวจสอบทางห้องแล็บที่ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุดังกล่าว ผู้อำนวยการสำนักงานการประถมศึกษาพิจิตร เขต 1 และเขต 2 ได้มีคำสั่งให้ครูทุกโรงเรียนตรวจสอบคุณภาพนมก่อนนำไปแจกจ่ายให้แก่เด็กได้ดื่มกิน ทั้งนี้เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก

กำลังโหลดความคิดเห็น