xs
xsm
sm
md
lg

“แม่สอด-เมียวดี” บูม-รถบรรทุกเต็มจนสะพานทรุด ทัวร์ชูโปรแกรมเที่ยวทะลุเนย์ปิดอว์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - การค้า การท่องเที่ยวผ่านเส้นทางแม่สอด-เมียวดี-เชิงเขาตะนาวศรี-จังหวัดกอกาเรก ของพม่าบูมหนัก รถบรรทุกขนาดใหญ่แห่ขนสินค้าข้ามฝั่งวันละกว่า 500 คัน จนสะพานมิตรภาพฯ ข้ามน้ำเมยทรุด บางส่วนต้องขนถ่ายลงเรือข้ามฟากแทน ขณะที่บริษัททัวร์-ททท.ชูโปรแกรมตามรอยรัก “เจ้าน้อยสุขเกษม กับสาวมะเมียะ” ทะลุเนย์ปิดอว์

วันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรัฐบาลไทย-พม่า ร่วมเปิดใช้เส้นทางแม่สอด-เมียวดี-เชิงเขาตะนาวศรี-จังหวัดกอกาเรก ซึ่งเป็นเส้นทางหลักสำคัญทางการค้า-การท่องเที่ยว-ศิลปวัฒนธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่พัฒนาขึ้นด้วยงบประมาณกว่า 1,400 ล้านบาท ทำให้การค้า-การท่องเที่ยวผ่านแม่สอด-เมียวดี และหัวเมืองอื่นๆ ของพม่าในด้านนี้คึกคักขึ้นต่อเนื่อง

โดยตลอดเวลากว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 1 มีรถบรรทุกสินค้าทั้งรถ 6 ล้อ 10 ล้อ และรถพ่วง 18 ล้อ จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก นำสินค้าส่งข้ามไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า จำนวนมากวันละไม่ต่ำกว่า 500 คัน

ซึ่งสะพานแห่งนี้สามารถรับน้ำหนักได้ตามป้ายติดตรงหัวสะพานว่า 25 ตัน แต่ปรากฏว่ารถพ่วงบรรทุกก๊าซ-เหล็กเส้น-น้ำตาลทราย และสินค้าทางด้านการเกษตรแต่ละพ่วงหนักกว่า 45 ตัน ต่างได้รับการยกเว้นให้ขึ้นสะพานได้ ทำให้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของสะพาน เพราะแต่ละวันรถพ่วงเหล่านี้ต่างขึ้นสะพานพร้อมกันนับสิบพ่วง และไปจอดรอยื่นเอกสารศุลกากรต่อทางฝั่งพม่า ทำให้สะพานต้องรับน้ำหนักมากเกิน

ล่าสุดมีรายงานว่าทางการพม่าเริ่มระงับรถบรรทุกหนักข้ามสะพานเพราะหวั่นว่าสะพานอาจจะถล่มลงมาสร้างความหายนะขึ้นได้ ทำให้รถบรรทุกหนักติดค้างอยู่ฝั่งไทยไม่สามารถข้ามไปส่งสินค้าได้ โดยบางส่วนเริ่มนำสินค้าไปลงตามท่าเรือเพื่อส่งข้ามฝั่งเข้าเมียวดีแทน แม้จะล่าช้าบ้างแต่ก็ดีกว่าขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-พม่า

ด้าน น.ส.ธมลวรรณ เรืองขจร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดตาก, นางฐิติพร กาสมสัน กรรมการผู้จัดการบริษัทเอเชียวันแทรเวลแอนด์ทัวร์ จำกัด และผู้แทนสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตาก ได้ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว ระหว่างประเทศไทย-พม่า รองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 นี้

โดยจะเริ่มนำร่องระหว่างวันที่ 5-10 ธันวาคม 2558 (6 วัน 5 คืน) จากแม่สอด (ตาก)-เมียวดี-กอกาเรก-ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง-เมืองเมาะละแหม่ง รัฐมอญ ไจ้โถ่-เมืองบาโก หรือเมืองหงสาวดี-เมืองตองอู-เมืองบากัน หรือเมืองพุกาม-เมืองไจ้ทิโย หรือเมืองพระธาตุอินแขวน-เมืองตะโถ่ง หรือเมืองสะเทิม-เมืองมุโดง กรุงร่างกุ้ง รวมทั้งกรุงเนย์ปิดอว์ เมืองหลวงของพม่า ฯลฯ และมีทริปตามรอยรัก ตำนานรักที่เมืองเมาะละแหม่ง ระหว่าง “เจ้าน้อยสุขเกษม กับสาวมะเมียะ” ณ เมืองเมาะละแหม่ง รัฐมอญ อีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...