xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! ยายวัย 82 พาชาวบ้านเล่นโยคะรักษาโรค เคยเป็นอัมพาตหายขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - คุณยายวัย 82 ปี พาเพื่อนบ้านเล่นโยคะรักษาโรค หลังเคยป่วยเป็นทั้งเบาหวาน อัมพฤกษ์อัมพาต แต่เมื่อลองออกกำลังกายด้วยท่าโยคะหรือฤาษีดัดตน ปรากฏโรคดังกล่าวหายเป็นปลิดทิ้ง ทุกวันนี้ไม่ต้องพึ่งหมอ ทำให้หน่วยงานสุขภาพท้องถิ่นและชุมชนยกย่องให้เป็นวิทยากรสอนออกกำลังกายใช้พิชิตโรค

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่ศาลากลางชุมชนท่าข้องเหล็ก ต.คำน้ำแซบ อ.วารินทร์ชำราบ มียายบัวสอน จันทรประชู อายุ 82 ปี ชาวบ้านชุมชนท่าข้องเหล็ก ได้พาเพื่อนบ้านและลูกหลานที่เป็นวัยรุ่น วัยกลางคน และที่เป็นผู้สูงวัยอายุน้อยกว่าคุณยายไม่กี่ปี ออกกำลังกายเล่นโยคะเป็นประจำทุกวัน โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเพื่อนบ้านรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ให้มีสุขภาพแข็งแร็ง

ยายบัวสอนเล่าว่า เดิมมีอาชีพปั้นหม้อดินเผาทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นประจำ จึงขยับกายตามท่าต่างๆ ที่คิดเองเพื่อช่วยคลายความปวดเมื่อย กระทั่งปี 2550 ได้ล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตครึ่งตัวด้านขวาทำให้ยกแขนยกขาไม่สะดวก ประกอบกับมีโรคเบาหวานมาแทรกซ้อน โดยมีน้ำตาลในเลือดสูงถึง 400 mg/dL

ขณะนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ได้ทำกายภาพบำบัดตัวเองโดยยึดหลักทฤษฎีฤๅษีดัดตน คือเจ็บตรงไหนปวดตรงไหนก็ทำท่าทางให้ตรงกับความเจ็บปวด จนพยาบาลบอกว่าท่าทางที่ยายบัวสอนทำเป็นการออกกำลังกายแบบโยคะ หลังออกจากโรงพยาบาลกลับมาอยู่บ้านจึงได้คิดค้นท่าทางใช้ออกกำลังตามความเข้าใจ เช่น ท่าปิ้งกบ ท่าปลากระดี่ได้น้ำ ท่าขัดสมาธิ ปั่นจักรยาน ท่าพายเรือ และอื่นอีกหลายท่า ทำให้อาการอัมพฤกษ์อัมพาตที่เป็นอยู่หายไป

ล่าสุดเมื่อปี 2556 โรคเบาหวานที่เป็นมากว่า 30 ปี ได้หายเป็นปลิดทิ้ง เมื่อเพื่อนบ้านที่มีอาการป่วยเช่นเดียวกันรู้ว่าการออกกำลังกายด้วยท่าโยคะทำให้อาการป่วยหายไปได้ ส่วนคนที่ยังไม่ป่วยมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นจึงพากันมาเล่นโยคะกับยายสอน ต่อมาเทศบาลตำบลคำน้ำแซบ และหน่วยงานด้านสุขภาพได้เข้ามาสนับสนุนให้ยายบัวสอนเป็นวิทยากรสอนเสริมสร้างสุขภาพให้กับคนในชุมชนมากว่า 3 ปีแล้ว

ส่วนเคล็ดลับทำให้อายุยืนคุณยายบอกว่า กินปลา ผักลวก และผลไม้พื้นบ้านทุกชนิดเป็นประจำ ทำให้ทุกวันนี้ ยายบัวสอนยังมีสุขดี อารมณ์ดีเล่าเรื่องตลกให้ชาวบ้านฟังระหว่างออกกำลังกายเสมอ และยายบัวสอนหวังคือต้องการให้โยคะช่วยรักษาโรคพาร์กินสันที่ทำให้มือไม้สั่นแบบอ่อนๆ ให้หายขาดไปด้วย

ขณะที่นางทองแดง ทองอุทัย เพื่อนบ้านวัย 75 ปี ที่หันมาร่วมเล่นโยคะกับคุณยายบัวสอนเล่าว่า เดิมมีอาการปวดตามแขนตามขา เมื่อเข้าร่วมเล่นโยคะกับคุณยายบัวสอนเมื่อหลายปีก่อน ปรากฏอาการเจ็บปวดตามแขนขาหัวเข่าได้หายไปอย่างปลิดทิ้ง ทำให้ทุกวันนี้มักมาร่วมเล่นโยคะกับคุณยายบัวสอนเป็นประจำ เพราะทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่ต้องไปพึ่งพาหมอเหมือนเมื่อในอดีต และอยากให้การเล่นโยคะเผยแพร่ไปสู่คนทุกกลุ่ม เพื่อให้คนในประเทศมีสุขภาพดี ไม่ต้องพึ่งพายารักษาโรค

ปัจจุบันชุมชนของเทศกาลตำบลคำน้ำแซบซึ่งมีประชากรอยู่กว่า 7,400 คน มีผู้อายุเกิน 60 ปี อยู่กว่า 700 ราย หรือราวร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมด ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 1,000 บาท เพราะมีอายุเกิน 90 ปี อยู่กว่า 100 คนด้วย
ยายบัวสอน จันทรประชู อายุ 82 ปี ชาวตำบลคำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ กลายเป็นครูฝึกสอนออกกำลังกายสไตล์โยคะให้กับเพื่อนบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น