xs
xsm
sm
md
lg

ทัพเรือภาค 1 ส่ง ฮ.พร้อมนักประดาน้ำค้นหา 4 ลูกเรือสินค้าที่ถูกพายุหว่ามก๋อซัดจมหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทัพเรือภาคที่ 1 ส่ง ฮ.พร้อมนักประดาน้ำค้นหาร่าง 4 ลูกเรือบรรทุกสินค้า “ภัทรมารีน 5” ที่ยังจมสูญหาย หลังถูกคลื่นยักษ์อิทธิพลพายุหว่ามก๋อซัดจมหายบริเวณร่องเดินเรือปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา รอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดชลบุรี เมื่อหลายวันก่อน แต่ยังไร้วี่แวว

เมื่อเวลา 12.00 น.วันนี้ (26 ก.ย.) พล.ร.ท.สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ 1 นำเฮลิคอปเตอร์ ซฮอว์ก หมายเลข 3206 ฝูงบิน 2 หน่วยบินเรือหลวงจักรีนฤเบศร โดยมี น.ท.สุวิชาญ เทียมสวัสดิ์ นักบินที่ 1 และ ร.ท.ธนกร ม่วงทอง นักบินที่ 2 ขึ้นบินจากสนามบินอู่ตะเภา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

ทั้งนี้ เพื่อปฏิบัติการร่วมกับเรือตรวจการณ์ ต.18 ที่ทำการลาดตระเวนสำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดเล็ก “ภัทรมารีน 5” ถูกคลื่นยักษ์อิทธิพลพายุหว่ามก๋อซัดจมน้ำทะเลบริเวณร่องทางเดินเรือปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา รอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดชลบุรี ขณะนำสินค้าประเภทอาหารกระป๋อง และประเภทของใช้ทั่วไปเดินทางออกจากท่าเรือยูนิไทย ไปส่งท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

จุดประสงค์เพื่อค้นหาลูกเรือที่ยังสูญหายในรัศมีโดยรอบระยะ 5 ไมล์ทะเล และริมชายฝั่งตั้งแต่ปากแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ผ่านปากแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ จนถึงเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ซึ่งการค้นหายังไร้วี่แวว

นอกจากนั้น ชุดประดาน้ำจากกองทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธทหารเรือ และทัพเรือภาคที่ 1 จำนวน 15 นาย ยังได้นำอุปกรณ์ดำน้ำลึกลงเรือทักของ ริษัท ภัทรทรานสปอร์ต ออกเดินทางจากท่าเทียบเรือซ่อนเล็บ โรงเรียนนายเรือ สมุทรปราการ มายังพิกัดเรือจมเพื่อร่วมดำน้ำค้นหาร่างลูกเรือทั้ง 4 คนที่ยังจมสูญหายอีกด้วย

โดยปฏิบัติการดังกล่าวเชื่อว่าลูกเรือน่าจะติดอยู่กับซากเรือใต้ทะเล ซึ่งภารกิจการค้นหาจะสิ้นสุดลงในช่วงเย็น และถือเป็นวันสุดท้ายของการดำค้นหา ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้จะทำการกู้ซากเรือขึ้นจากทะเล โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสมุทรปราการ อำนวยความสะดวก

พล.ร.ท.สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวว่า ในส่วนของศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ทัพเรือภาคที่ 1 จะยังให้เรือตรวจการณ์และอากาศยานออกตระเวนค้นหาอย่างต่อเนื่อง พร้อมเข้าช่วยเหลือหากมีการร้องขอ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้วิทยุประชาสัมพันธ์แจ้งให้เรือประมง และเรือสินค้าที่อยู่โดยรอบช่วยกันสอดส่องค้นหาร่างผู้สูญหายตามเจตนารมณ์ของญาติที่หวังจะให้พบร่างเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...