xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ท.ลุยตรวจโรงนมลำปาง อายัดแล้ว 4 แสนกล่อง สสจ.เล็งตรวจซ้ำศุกร์นี้ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ป.ป.ท.เขต 5 ลุยตรวจโรงงานนมลำปาง พบกระบวนการผลิตอาจผิดพลาด แต่เป็นเพียงส่วนน้อย ยังไม่พบการทุจริตตามข้อร้องเรียน ขณะที่เจ้าหน้าที่สั่งอายัดนม 4 ล็อตรวมเกือบแสนกล่อง จนกว่าจะรู้ผลการตรวจคุณภาพวันนี้ (23 ก.ย.) นายธนิต สุภาแสน นายอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง พร้อมด้วยนายสัญชาติ อุปนันชัย นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขตพื้นที่ 5 เชียงใหม่ (ป.ป.ท.เขต 5) พร้อมเจ้าหน้าที่เภสัชกรโรงพยาบาลแม่ทะ ได้เข้าสอบถามข้อมูลและตรวจสอบโรงผลิตนมของบริษัท ยู.เอ็ม.โภคภัณฑ์ จำกัด เลขที่ 163/1 หมู่ที่ 7 ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการให้เป็นผู้ผลิตนมโรงเรียนให้โรงเรียนในภาคเหนือ โดยมีนายธนโชติ วนาวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เป็นผู้ให้ข้อมูลและนำตรวจสอบภายในโรงงานที่ได้ยุติการผลิตนม และอยู่ระหว่างการปรับปรุงในส่วนของสถานที่บางส่วน

นายธนิต สุภาแสน นายอำเภอแม่ทะ เปิดเผยว่า เนื่องจากทางสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ได้ส่งหนังสือให้กับทาง ป.ป.ท.เขต 5 ให้เข้าตรวจสอบ เพราะเกรงว่าอาจจะมีการทุจริตในการจัดซื้อนมดังกล่าว หลังโรงเรียนบ้านน้ำลี จ.น่าน สุ่มตรวจนมของบริษัท ยู.เอ็ม.โภคภัณฑ์ จำกัด โดยการตัดกล่องนมเทใส่แก้วแล้วชิม จากนมทั้งหมดที่ได้รับไปจำนวน 7 หีบ พบว่า หีบที่ 1 เสีย 3 กล่อง, หีบที่ 2 เสีย 4 กล่อง, หีบที่ 3 เสีย 5 กล่อง, หีบที่ 4 เสีย 46 กล่อง, หีบที่ 5 เสีย 3 กล่อง, หีบที่ 6 เสีย 3 กล่อง, หีบที่ 7 เสีย 3 กล่อง

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า การผลิตนมล็อตที่มีปัญหานมเสียยั้น ทางโรงงานผลิตออกไปพร้อมกันถึง 90,000 กล่อง กระจายใน 5 จังหวัด แต่พบนมเสียเพียงพื้นที่เดียวประมาณ 100 กล่องเท่านั้น แต่ตรงจุดนี้ต้องรอผลพิสูจน์จาก อย.ก่อนว่า นมที่เสียเฉพาะที่ส่งไปในพื้นที่บ้านน้ำลีนั้น เกิดจากสาเหตุอะไร และในวันศุกร์นี้ (25 ก.ย.) สสจ.ลำปาง จะได้เข้าไปตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง แต่ขณะนี้นมที่ผลิตออกมาจำนวน 4 ล็อต ร่วม 100,000 กล่อง ได้ถูกอายัดไว้ทั้งหมดแล้ว

ขณะที่นายสัญชาติ อุปนันชัย นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขตพื้นที่ 5 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อมีการร้องเรียนและกล่าวหาเรื่องนมโรงเรียนบูดเสียนั้นอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น ทางสำนักงานฯ ก็ต้องเข้ามาสอบสวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งสองฝ่าย

จากการสอบถามทางโรงงานยอมรับว่าอาจจะมีผิดพลาดในกระบวนการผลิต จะไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด 100% คงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็อาจจะมี 0.12-0.20% โดยนมเสียนั้นเกิดจากเชื้ออะซีรัส สามารถเกิดได้ในหลายขั้นตอน ทั้งการผลิต บรรจุขนส่ง สามารถเกิดได้หมด กรณีนี้นมทั้งหมด 90,000 กล่องก็จะมีปัญหาประมาณ 100 กล่อง เป็นต้น ถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก
ส่วนเรื่องการทุจริตสอบสวนเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีการทุจริต แต่ขอสอบสวนให้เสร็จสิ้นทั้งหมดก่อนนายสัญชาติ อุปนันชัย นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขตพื้นที่ 5 เชียงใหม่
นายธนิต สุภาแสน นายอำเภอแม่ทะ จ.ลำปา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...