xs
xsm
sm
md
lg

“น้องแนท” เยี่ยมโรงเรียนเก่า-ร่วมลงนา “ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - “น้องแนท-มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2558” เยี่ยมโรงเรียนเก่า ท่ามกลางคณะครู-รุ่นน้องที่รอต้อนรับอบอุ่น ก่อนร่วมงานประเพณีลงนา “ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ” เฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จพระราชินีสมเด็จพระเทพฯ”วันนี้ (11 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้องแนท-น.ส.อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2558 ที่เดินทางกลับมาบ้านเกิดที่จังหวัดลำปาง ได้เดินทางไปยังโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการเขลางค์นคร เพื่อเยี่ยมโรงเรียนเก่าพบปะกับคณะครู และรุ่นน้องของโรงเรียน ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยเฉพาะน้องๆ ได้นำของขวัญมามอบแสดงความยินดีแก่รุ่นพี่ และร่วมถ่ายรูปอย่างคึกคัก

จากนั้น “น้องแนท” ได้เข้าร่วมในพิธีดำนาภายในบริเวณทุ่งนาของโรงเรียน ซึ่งมีประมาณ 14 ไร่ ตามโครงการ “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ซึ่งถือเป็นงานประเพณีของโรงเรียนที่จัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อปลูกฝังพื้นฐานความรู้ และความคิดให้นักเรียน รวมถึงเสริมสร้างทักษะประสบการณ์ชีวิตการปลูกข้าว, การดูแลรักษาต้นข้าวให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามวิถีชีวิต และเทคโนโลยีการปลูกข้าว

นอกจากนี้ยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ทั้งนี้ นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เดินทางมาเป็นประธาน เปิดกรวยดอกไม้ พร้อมกับมอบเกียรติบัตรแก่ “น้องแนท” ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นคนดีศรีลำปาง และมอบเกียรติบัตรแก่แม่ดีเด่น

จากนั้นอาจารย์พื้นบ้านล้านนาได้ทำพิธีแฮกนา ซึ่งถือเป็นประเพณีพื้นบ้านที่จะต้องทำก่อนการปลูกข้าว เป็นการขอให้ท้าวจตุโลกบาลปกปักรักษาให้มีความอุดมสมบูรณ์ และขอให้แม่พระโพสพช่วยรักษาข้าวกล้าในนาให้พ้นภัยจากแมลง หอย ปู ที่จะเบียดเบียน และให้ข้าวในนาอุดมสมบูรณ์

ก่อนทำพิธีสู่ขวัญควายให้ “เจ้าทองมารวย” อายุ 5 ปี ซึ่งเป็นควายเผือกที่มีลักษณะสมบูรณ์ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อควายที่ได้ช่วยไถนาให้คนได้ปลูกข้าวไว้กิน และเป็นการขอขมา เนื่องจากระหว่างการไถนาอาจจะมีการดุด่าเฆี่ยนตีควาย

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีกรรมแบบล้านนาแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางนำคณะ รวมถึง “น้องแนท” ลงดำนาปลูกข้าวในพื้นที่ปลูกข้าว 9 กอเป็นการนำร่อง ก่อนที่จะใช้รถหว่านกล้าลงในแปลงนาร่วมกับนักเรียนของโรงเรียนที่จะได้ร่วมปลูกข้าวจนเต็มพื้นที่นาของโรงเรียนตลอดวันนี้จนเสร็จ เพื่อรอเก็บเกี่ยวผลผลิตใน “วันพ่อแห่งชาติ” เดือนธันวาคมนี้ต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...