xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามทุ่มงบ 45 ล้านสร้างอนุสรณ์สถาน “ประธานโฮจิมิน” บ้านนาจอกนครพนม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รัฐบาลเวียดนามอนุมัติงบ 45 ล้านบาทสร้างอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมิน”บ้านนาจอก จ.นครพนม
นครพนม - รัฐบาลเวียตนามอนุมัติงบ 45 ล้านบาท สร้างอนุสรณ์สถานสุดอลังการ ”ประธานโฮจิมิน” บ้านนาจอกนครพนม คาดเปิดปลายปี 2559 ฉลองความสัมพันธ์ไทย-เวียตนามครบรอบ 40 ปี

"บ้านนาจอก" หมู่ 5 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านที่มีชาวเวียตนามรุ่นเก่าที่หนีภัยสงครามฝรั่งเศสเข้ามาอาศัยจนกลายเป็นชุมชนชาวเวียดนามผลัดถิ่นและในปี 2476-2474 “ประธานโฮจิมิน”ได้เข้ามาอาศัยที่หมู่บ้านแห่งนี้เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นในการวางแผนกอบกู้ชาติเวียตนามจากฝรั่งเศสจนประสบความสำเร็จ

ยุคต่อมาช่วงสงครามต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสในอินโดจีน ฝ่ายโลกตะวันตก นำโดยพี่ใหญ่อเมริกาฝ่ายเวียตนามเหนือมีโซเวียตเป็นพี่ใหญ่ จ.นครพนม ก็เป็นพื้นที่หนึ่งเปิดสนามบินให้เครื่องบินรบอเมริกาขนระเบิดข้ามโขงไปถล่มพื้นที่ยุทธศาสตร์เวียตกง จนกระทั่งสงครามสงบอเมริกาแพ้พ่ายกลับไป

ส่วนเวียตนามเหนือก็รวมเวียตนามใต้เข้าด้วยกันจนสำเร็จและหมั่นใส้ไทยเตรียมจับมือกับพรรคคอมมิวนิตส์ประเทศไทยบุกยึดประเทศไทยแต่เดชะบุญพรรคคอมมิวนิสไทยไม่เล่นด้วยเพราะอยู่ในสายจีนเหตุการณ์ถึงสงบลง แต่เวียตนามลึกๆยังค้างคาใจกับไทยมาก

จนกระทั่งมาถึงยุคพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ หัวหน้าพรรคตวามหวังใหม่ ส.ส.นครพนมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฯในขณะนั้น จึงได้มีการรื้อฟื้นบ้านนาจอกที่ในอดีตโฮจิมินมาพักอาศัย พัฒนาผลักดันหมู่บ้านแห่งนี้เป็น ”หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียตนาม” ผู้นำเวียตนามอย่าง ”นายฟามวันข่าย” ยังได้มาเยือนหมู่บ้านนี้..ซึ่งถือว่าเป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ระหว่างไทย-เวียตนาม ก็ว่าได้....

นายจรัส บุญชวลิต เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมนครพนม คณะกรรมการการดูแลการก่อสร้าง”อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมิน”บ้านนาจอก จ.นครพนมเปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลเวียตนามได้อนุมัติเงินงบประมาณจำนวน 45 ล้านบาท ในการก่อสร้างอนุสรณ์สถานท่านประธานโฮจิมิน ในเนื้อที่ 7 ไร่ ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าประมาณกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ องค์ประกอบหลักๆในอนุสรณ์สถานจะมีซุ้มอาคารที่จะเปิดเป็นศูนย์อาหารเวียตนาม ซุ้มหน้าประตูทางเข้าขนาดใหญ่หันหน้าสู่หนองญาติ ซุ้มอาคารการแสดง สะพานและบ่อปลา

โดยเฉพาะบ่อปลาจะมีการนำปลาที่โฮจิมินเลี้ยงในบ่อที่เวียตนามมาปล่อย และจะมีซุ้มอาคารรูปปั้นโฮจิมินขนาดใหญ่อีกหนึ่งหลัง ซึ่งการก่อสร้างตึกนี้จะใช้วัตถุดิบเช่นกระเบื้องจากเวียตนาม และช่างจากเมืองเว้ ดานัง ซึ่งเป็นทายาทช่างที่สร้างตำหนักวังในเวียตนามตั้งแต่สมัยอดีตและการออกแบบทั้งหมดมีสถาปนิกจากเวียตนามเป็นผู้ออกแบบ อนุสรณ์สถานแห่งนี้เมื่อสร้างเสร็จได้ฤกษ์เปิดอย่างเป็นทางการในปลายปี 2559 ปี 2016 ครบรอบความสำพันธ์ไทย-เวียตนาม 40 ปี

ในอนาคตที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวดึงดูดชาวเวียตนามจากประเทศเวียตนามและในไทยทุกจังหวัดมาท่องเที่ยวก็จะส่งผลดีให้กับท่องเที่ยวจังหวัดนครพนมทั้งร้านอาหารที่พักในอนาคตแน่นอน


คาดปลายปี 2559 สร้างเสร็จเปิดให้ทัศนศึกษาได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...