xs
xsm
sm
md
lg

ชาววังศาลากว่า 400 ครัวเรือน แจ้งจับคนเก็บเงินค่าน้ำประปาอมเงิน 1.2 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ชาววังศาลา เข้าพบนายอำเภอท่าม่วง กาญจนบุรี หลังน้ำประปาไม่ไหล เหตุคนเก็บเงินตัวแสบไม่นำเงินไปจ่ายนาน 3 เดือน รวม 1.2 แสนบาท โร่แจ้งความดำเนินคดีกว่า 400 ครัวเรือน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (19 มิ.ย.) น.ส.กาญจนา มีใส น.ส.กัญญาณัฐ ขำพวง นางมาลัย ทองศรี และนางจุฑามาศ เข็มพรมมา พร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ 1 ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ร่วม 100 คน เข้าพบนายจำรัส กังน้อย นายอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ที่ที่ว่าการอำเภอท่าม่วง เพื่อขอความเป็นธรรมจากกรณีชาวบ้านหมู่ 1 ต.วังศาลา กว่า 400 ครัวเรือน ไม่มีน้ำประปาใช้มานานหลายวัน สาเหตุคนเก็บเงินค่าน้ำประปาหมู่บ้านไม่นำเงินไปจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า จึงถูกตัดมิเตอร์ไฟ ทำให้ไม่สามารถผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้

นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอท่าม่วง ได้ให้ชาวบ้านส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน พร้อมทั้งเชิญ นายชัยวัฒน์ อิ่มสะอาด หัวหน้าแผนกบริการลูกค้าและการตลาด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอท่าม่วง พ.ต.ท.กาจภณ ปฐมัง สวป.สภ.ท่าม่วง เข้าร่วมรับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้านที่มาร้องเรียน โดยใช้เวลาประชุมหารือประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

โดยในที่ประชุมมีมติว่า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอท่าม่วง จะดำเนินการนำมิเตอร์ไปติดให้ชาวบ้านตามปกติ และได้เดินทางไปพบ พ.ต.อ.พิพัฒน์ รุ่งสัมพันธ์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.ท่าม่วง เพื่อปรึกษาเกี่ยวกฎการแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่ไม่นำเงินไปจ่ายค่าไฟจนทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ทั้งนี้ น.ส.กาญจนา มีใส อยู่บ้านเลขที่ 32/2 หมู่ 1 ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ชาวบ้านหมู่ 1 มีประมาณ 400 ครัวเรือน ทุกครัวเรือนต้องใช้น้ำประปาชุมชนในการอุปโภคบริโภค ซึ่งชุมชนของเราได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการบริหารจัดการเก็บค่าน้ำประปา และนำเงินที่เก็บได้ไปจ่ายค่าไฟฟ้าที่นำมาผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านได้จ่ายค่าไฟฟ้าตรงทุกเดือน ไม่เคยมีปัญหาถูกตัดกระแสไฟฟ้ามาก่อน

แต่ปรากฎว่า จู่ๆ วันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ชาวบ้านทุกครัวเรือนไม่สามารถใช้น้ำประปาได้ จึงเกิดความสงสัยว่าเป็นเพราะอะไรทำไมน้ำประปาจึงใช้ไม่ได้พร้อมกันทุกครัวเรือน ทุกคนมาทราบภายหลังว่า มิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปาหมู่บ้านถูกการไฟฟ้าตัดไปแล้ว ซึ่งก็ทราบว่าค้างจ่ายค่าไฟฟ้าเป็นเวลา 3 เดือน เป็นเงินทั้งสิ้น 120,000 บาท

สาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะว่า นายจำเริญ เนตรสว่าง คณะกรรมการที่รับผิดชอบในการเก็บเงินจากชาวบ้านเพื่อนำไปจ่ายค่าไฟฟ้าไม่ยอมนำเงินที่เก็บได้ไปจ่าย จึงถูกตัดมิเตอร์ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด จึงพร้อมใจกันเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมจาก นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอท่าม่วง ในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าร่วมประชุมก็ได้แนะนำให้ชาวบ้านเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ นายจำเริญ เนตรสว่าง ด้วย และหลังจากประชุมแล้วเสร็จจะไดเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ว่าจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะเอาผิดต่อผู้กระทำผิดในครั้งนี้ เพราะเงินทุกบาทชาวบ้านทุกครัวเรือนไม่เคยค้างจ่ายให้แก่คนเก็บเงินแม้แต่ครั้งเดียว

ด้าน นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอท่าม่วง กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านเดินทางมาพบเพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม ซึ่งจากการพูดกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอท่าม่วง ก็ได้ข้อสรุปว่า การไฟฟ้าจะนำมิเตอร์ไฟฟ้าไปติดให้ตามเดิมเพื่อช่วยบรรเทาทุกข์ให้แก่ชาวบ้านในเบื้องต้น

ส่วนเรื่องคดีความก็ให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมดไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง เพื่อเรียกตัวผู้กระทำผิดว่าจะรับผิดชอบเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร หากยังบ่ายเบี่ยงก็คงจะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งคาดว่าพนักงานสอบสวนจะเรียกตัวคณะกรรมการทั้งหมดมาสอบปากคำต่อไป ซึ่งชาวบ้านสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทั้งทางแพ่ง และทางอาญาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...