xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ยันผ่าตัดทำคลอดครูสาวตาก ตามมาตรฐาน พร้อมให้ สสจ.สอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ)ผู้บริหาร ของ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ไปร่วมงานศพนางสาวพิมพ์ใจ ดาวงษ์ และมอบเงิน ช่วยเหลือเบื้องต้นให้ 2แสนบาท
ตาก - เจ้าหน้าที่ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ผ่าตัดทำคลอดครูสาวอัตราจ้างตามมาตรฐานทุกอย่าง พร้อมให้ สสจ.สอบข้อเท็จจริง แต่โชคร้ายผู้ป่วยเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจนยื้อชีวิตเอาไม่ได้ เผยแพทย์เจ้าของไข้ถึงกับซึมเศร้า ร้องไห้

วันนี้ (16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี น.ส.พิมพ์ใจ ดาวงษ์ อายุ 28 ปี ครูอัตราจ้างโรงเรียนชุมชนบ้านน้ำดิบ ต.วังประจบ อ.เมืองตาก ที่เข้าผ่าตัดคลอดลูก (บุตรชาย) ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2558 ต่อมา สามีคือ นายศักดิ์ดา คชประเสริฐ พร้อมญาติได้เข้าร้องเรียนต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก ให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามรับข้อเท็จจริงจากทางโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งคณะผู้บริหารติดราชการประชุมนอกพื้นที่ จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้น โดยยืนยันถึงกระบวนการรักษา ว่า เป็นไปตามมาตรฐานทางการแพทย์

เจ้าหน้าที่ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ระบุว่า น.ส.พิมพ์ใจ ได้เข้าโรงพยาบาล เพราะมีอาการน้ำคร่ำเดินตามลักษณะคนใกล้คลอด ซึ่งตอนแรกรับปากมดลูกเปิด 1 เซนติเมตร และขยายเปิดเป็น 6 เซนติเมตร แต่ น.ส.พิมพ์ใจ ไม่สามารถที่จะคลอดเองได้ เนื่องจากสภาวะร่างกาย ณ ตอนนั้น จึงต้องทำการผ่าคลอดซึ่งก็เป็นไปตามกระบวนการ และมาตรฐานสาธารสุข

ส่วนภาวะติดเชื้อนั้นตรวจพบว่า มีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ ซึ่งเป็นอาการบ่งชี้ถึงภาวะติดเชื้อในร่างกาย ซึ่งทางคณะแพทย์ได้ให้รักษาตามกระบวนการแพทย์อย่างถึงที่สุด เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย จนกระทั่งมีการส่งต่อเพื่อไปรักษาที่จังหวัดพิษณุโลก ทางแพทย์เจ้าของไข้ก็ได้เดินทางไปส่งตัวผู้ป่วยด้วยตนเอง (ปกติมีพยาบาลไปอยู่แล้ว) แต่การรักษาไม่เป็นผล ทำให้ น.ส.พิมพ์ใจ เสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังเกิดเหตุ แพทย์หญิงเจ้าของไข้ก็เสียใจที่ไม่อาจยื้อชีวิตผู้ป่วย ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าถึง ร้องไห้ เพราะเข้าใจในความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ในกระบวนการเยียวยาเบื้องต้น ทางโรงพยาบาลฯ ได้มอบเงินเพื่อสงเคราะห์ญาติผู้เสียชีวิต จำนวน 200,000 บาท ซึ่งไม่ใช่งบประมาณหลวงแต่อย่างใด แต่เป็นเงินจากมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทางโรงพยาบาลฯ ขอรับการสนับสนุนไปยังคณะกรรมการเพื่อช่วยเหลือญาติในเบื้องต้น

ส่วนการเยียวยานั้น ผู้เสียชีวิตไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามมาตรตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ที่คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข เพราะผู้ป่วย หรือผู้เสียชีวิตใช้สิทธิประกันสังคม

อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ยืนยันถึงมาตรฐานการให้บริการ และภาวะรับผิดชอบต่อผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถทุกกรณี ซึ่งยินดีที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก จะส่งคณะกรรมการ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.พิมพ์ใจ ดาวงษ์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...