xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบเรือโบราณลำใหญ่ใต้น้ำปิง-คาดเป็นกองเรือยุค “พระเจ้าตากสิน” แน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - ชาวบ้านแห่จุดธูปกราบไหว้ พร้อมนำอาหารคาวหวานสักการะเรือไม้ลำใหญ่ หลังชาวบ้านล่องเรือหาปลาในน้ำปิงอยู่ดีๆ เห็นดาวตกแตกตัวกระจายลำแสงสุกใส พอดำลงน้ำเห็นหัวเรือโผล่ท้องทรายชัด จนเลิกหาปลากลางคัน ตกกลางคืนยังฝันต่อ ตัดสินใจบอกผู้นำชุมชนนำเพื่อนบ้านช่วยหา-นำขึ้นจากน้ำ คาดเป็นเรือโบราณยุค “พระเจ้าตากสิน”

วันนี้ (30 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านท่าตะคร้อ ต.ประดาง อ.วังเจ้า จ.ตาก ว่า พบเรือโบราณขนาดใหญ่คาดว่าจะเป็นเรือที่อายุไม่ต่ำกว่า 150 ปี ไปจนถึงยุคสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จมอยู่ในแม่น้ำปิง สภาพสมบูรณ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบชาวบ้านจำนวนมากกำลังจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ บางคนนำอาหารคาวหวาน ดอกไม้ธูปเทียน มากราบไหว้ ขอหวยกันเป็นจำนวนมาก

นายอาทิตย์ เวียงทอง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 ม.2 ต.ประดาง อ.วังเจ้า จ.ตาก ซึ่งเป็นผู้พบเรือโบราณดังกล่าว เล่าให้ฟังว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ตนและเพื่อนอีก 3 คนกำลังล่องเรือหาปลากลางแม่น้ำปิง ได้เห็นดาวตกลุกเป็นไฟสีขาว พุ่งจากทางด้านเหนือล่องมาทางใต้ และเกิดการระเบิดแตกตัวใกล้ๆ กับที่ตนกำลังลงน้ำหาปลาอยู่ ตนและเพื่อนก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ เห็นบ่อยๆ จึงลงน้ำหาปลาต่อตามปกติ

เมื่อลงน้ำหาปลาในแม่น้ำปิงต่อไปประมาณ 10-15 นาที ก็ดำน้ำไปเจอหัวเรือขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมาจากทรายใต้ผิวน้ำ ลึกประมาณ 2-3 เมตร พวกตนก็รู้สึกตื่นเต้น เพราะคิดว่าแสงดังกล่าวน่าจะเป็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ จึงพากันหยุดหาปลาเพราะกลัว แล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน

ต่อมาช่วงกลางคืน เพื่อน 1 ใน 3 คนที่ไปหาปลาด้วยกันฝันว่า มีนักรบโบราณนั่งเรือ มาด้วยกัน 2 ลำ และเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำจมน้ำอยู่ในบริเวณดังกล่าว

เช้าวันรุ่งขึ้น (วันเสาร์ที่ 28 มี.ค.) ตนและเพื่อนจึงได้มาหารือกันแล้วเอาเรือล่องไปสำรวจจุดที่เห็นดาวตกระเบิด ซึ่งก็ใกล้ๆ กับจุดที่ตนเองดำน้ำเจอหัวเรือ ก็พบว่ามีเรืออยู่จริงๆ จึงดำน้ำสำรวจต่อ พบว่าลำเรือที่จมอยู่ใต้ผืนทรายสมบูรณ์ และยาวมาก จึงรีบมาบอกผู้นำชุมชนเพื่อวางแผนนำเรือขึ้นมาจากแม่น้ำปิง

ก่อนนำขึ้นมาก็ได้จุดธูปบอก ขอบารมีสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ให้นำเรือขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งก็ทำได้ง่ายดาย เพียง 4 ชั่วโมงก็นำเรือดังกล่าวขึ้นมาจากแม่น้ำปิงได้สำเร็จ

ด้านนายไชยเดช แก้วประดิษฐ์ นายกเทศมนตรีตำบลหนองบัวใต้ บอกว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินทัพทางเรือ และเป็นเส้นทางค้าขายในสมัยก่อนสร้างเขื่อนภูมิพล ส่วนอายุเรือน่าจะอยู่ระหว่าง 150 ปี ไปจนถึงยุคสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (ตามความเชื่อชาวบ้าน) เพราะลักษณะเรือเป็นเรือขุดขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 9.10 เมตร กว้างประมาณ 80 เซนติเมตร กาบเรือบางส่วนยังจมอยู่ในพื้นทรายใต้น้ำ ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่เรือโบราณดังกล่าวเป็นเรือขุดจากไม้ขนาดใหญ่ จมอยู่ในทรายใต้ลำน้ำปิงช่วงที่น้ำลึกตลอดทำให้คงสภาพสมบูรณ์

ส่วนที่เชื่อว่าน่าจะเป็นเรือรบในยุคต้นรัตนโกสินทร์ถึงยุคสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพราะเป็นเรือที่ขุดจากไม้ทั้งท่อน ต่างจากเรือชาวบ้านในยุคหลังๆ ที่จะต่อเรือด้วยไม้ ไม่แข็งแรง ขณะที่เรือลำนี้ขนาดฝีพายประมาณ 8-10 คน น่าจะเป็นเรือแซง เพราะมีความคล่องตัว และทนทานต่อการโจมตีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...