xs
xsm
sm
md
lg

พายุฤดูร้อนถล่ม “ชุมพวง” โคราช บ้านเรือน-ยุ้งฉาง-ร.ร.เสียหายกว่า 40 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 3 หมู่บ้าน ต.หนองหลัก  อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา หลักคาบ้าน โรงเรียน ยุ้งฉางและคอกสัตว์ปลิวว่อน รวมเสียหายกว่า 40 หลัง เจ้าหน้าที่ ปภ.เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือ วันนี้ ( 8 มี.ค.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 3 หมู่บ้าน ต.หนองหลัก อ.ชุมพวง โคราช หลังคาบ้าน โรงเรียน ยุ้งฉาง และคอกสัตว์ ปลิวว่อน รวมเสียหายกว่า 40 หลัง ปภ.เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือ พร้อมแจ้งเตือนเฝ้าระวังพายุฤดูร้อนถล่มซ้ำใน 1-5 วันนี้

วันนี้ (8 มี.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา สาขาชุมพวง ได้เร่งออกสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย พายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ตำบลหนองหลัก อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา หลังจากช่วงค่ำวานนี้ (7 มี.ค.) ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มสร้างความเสียหายแก่ราษฎรในพื้นที่ ม.2 บ้านขุนละคร ต.หนองหลัก บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 14 หลัง ในจำนวนนี้เสียหายหนัก 2 หลัง ยุ้งฉางข้าวเสียหาย 2 หลัง คอกสัตว์ 1 หลัง

นอกจากนี้ พายุยังพัดถล่มในพื้นที่ ม.3 ต.หนองหลัก บ้านเรือนเสียหาย 3 หลัง ยุ้งฉาง 2 หลัง และ ม.8 บ้านเรือนเสียหาย 14 หลัง ในจำนวนนี้เสียหายหนัก 2 หลัง ยุ้งฉาง 3 หลัง คอกสัตว์ 1 หลัง รวมทั้ง 3 หมู่บ้านเสียหาย 31 หลัง ยุ้งฉาง 7 หลัง คอกสัตว์ 2 หลัง อาคารเรียน 1 หลัง และโรงเก็บพัสดุโรงเรียนบ้านหนองหลักเสียหาย 1 หลัง

ทั้งนี้ ทาง ปภ.สาขาชุมพวงได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยนำสิ่งของสำรองจ่าย (ถุงยังชีพ ข้าวสาร) จำนวน 20 ชุด ผ้าห่ม 20 ผืน มอบให้แก่ผู้ประสบภัยเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และได้ประสานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองหลัก และทางอำเภอชุมพวง ได้ให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่และระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาออกประกาศแจ้งเตือนพายุฤดูร้อนวันนี้ (8 มี.ค.) และวันพรุ่งนี้ (9 มี.ค.) ว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกจะมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ฝนฟ้าคะนองมีลมกระโชกแรงได้ในบางพื้นที่

จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมาระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน และขอเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระมัดระวังอันตรายอันเกิดจากฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงและอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ เพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากภัยธรรมชาติในระยะ 1-5 วันนี้ ควรดูแลบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างบริเวณรอบบ้านให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง สำรวจต้นไม้บริเวณรอบบ้าน หากมีต้นไม้ใกล้ล้มควรโค่นทิ้ง สำหรับต้นไม้ที่มีกิ่งไม้ใบไม้มาก และไม่แข็งแรง ควรตัดกิ่งทิ้งและลิดใบออก

ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงควรหลบอยู่ในอาคารที่มั่นคงแข็งแรง ไม่ควรหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณา เพราะเสี่ยงต่อการถูกล้มทับ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือหรือสวมใส่อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ทั้งเงิน ทองแดง นาก ในที่โล่งแจ้งเพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่า

หากพบป้ายโฆษณาไม่ได้มาตรฐานให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อดำเนินการแก้ไข ที่สำคัญ ควรติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถแจ้งเหตุสาธารณภัยได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา 0-4424-2131, 0-4424-2230 หรือสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...