xs
xsm
sm
md
lg

พายุถล่ม โคราชอ่วม 25 อำเภอ บ้านพัง 2,000 หลัง เดือดร้อน 4,000 คน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชอ่วมพายุฤดูร้อนถล่ม 25 อำเภอ 89 ตำบล 234 หมู่บ้าน เดือดร้อนกว่า 4,200 คน บ้านเรือนพังเกือบ 2,000 หลัง ยุ้งข้าวยับ 90 หลัง ปภ.จังหวัดฯ เตือนระวังพายุถล่มซ้ำ ฝนฟ้าคะนอง และมีลูกเห็บตก

วันนี้ (30 เม.ย.) นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์วาตภัยในพื้นที่ จ.นครราชสีมาว่า ล่าสุดได้รับการประสานข้อมูลจากอำเภอต่างๆ ส่งรายงานเหตุด่วนสาธารณภัยเข้ามา พบว่าขณะนี้มีพื้นที่ประสบวาตภัยแล้วจำนวน 25 อำเภอ 89 ตำบล 234 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 4,270 คน 1,887 ครัวเรือน ที่อยู่อาศัยเสียหาย 1,826 หลัง ยุ้งข้าว 90 หลัง คอกสัตว์ 78 หลัง สถานที่ราชการ 1 หลัง และวัด 1 หลัง มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงค่อนข้างแรงยังคงแผ่มาปกคลุมประเทศไทยตอนบนต่อเนื่องจนถึงวันนี้ (30 เม.ย.) ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ฝนฟ้าคะนอง มีลมกระโชคแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมาระวังอันตรายจากพายุลมแรง ฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกที่จะเกิดขึ้น ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ฉะนั้น ประชาชนควรดูแลบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างบริเวณรอบบ้านให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง สำรวจต้นไม้รอบบ้านหากใกล้ล้มควรโค่นทิ้ง สำหรับต้นไม้ที่มีกิ่ง ใบมากไม่แข็งแรง ควรตัดกิ่งทิ้งลิดใบออก ในขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงควรหลบอยู่ในอาคารที่มั่นคงแข็งแรง ไม่ควรหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณา เพราะเสี่ยงต่อการถูกล้มทับ

หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือหรือสวมใส่อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ทั้งเงิน ทองแดง นาก ในที่โล่งแจ้งเพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่า หากพบป้ายโฆษณาไม่ได้มาตรฐานให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อดำเนินการแก้ไข ที่สำคัญควรติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถแจ้งเหตุสาธารณภัยได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา 0-4424-2230, 0-4424-2131, 0-4424-2280 หรือสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง นายกฤชเพชรกล่าวในตอนท้าย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...