xs
xsm
sm
md
lg

สระแก้วเตือน ปชช. ระวังอันตรายพายุฤดูร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สระแก้ว - ผู้ว่าฯ สระแก้ว ออกโรงเตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศเวียดนาม และประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ในวันนี้ ส่งผลให้ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 5-10 มีนาคม บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงเกิดขึ้น มีโอกาสสูงที่จะเกิดพายุฤดูร้อน โดยจะมีลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน และเรือกสวนไร่นาได้ แต่ปริมาณฝนที่ตกอาจจะไม่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร ประชาชนจึงควรวางแผนการใช้น้ำให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซาก

จังหวัดขอเตือนให้ประชาชนเตรียมการรับมือกับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้น ทั้งซ่อมแซมบ้านเรือนให้มีความแข็งแรง ตัดต้นไม้ใหญ่ที่อาจจะหักโค่นจากแรงพายุ รวมถึงเฝ้าระวังพืชผลทางการเกษตรไม่ให้ได้รับความเสียหาย ระวังป้ายโฆษณา ต้นไม้ใหญ่โค่นล้ม เสาทีวีหัก และอาจเกิดไฟรั่วจากน้ำที่เจิ่งนองพื้น ควรดูแลสิ่งของต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่แข็งแรง และปลอดภัยอยู่เสมอ โดยเฉพาะสิ่งของที่อาจจะหักโค่นได้ เช่น หลังคาบ้าน ต้นไม้ ป้ายโฆษณา เสาไฟฟ้า เป็นต้น

ทั้งนี้ ยังได้กำชับให้ทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ติดตามตรวจสอบสิ่งก่อสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง หากพบว่าไม่ปลอดภัย หรือติดตั้งโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยเคร่งครัด และตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อยู่ปฏิบัติงานเฝ้าระวังเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ หากพบต้นไม้ล้มทับเส้นทาง ต้นไม้ล้มสายไฟฟ้า หรือสายไฟฟ้าขาด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้มาปรับปรุงแก้ไขโดยเร็ว รวมทั้งเตรียมป้องกันภัยให้แก่สัตว์เลี้ยง และพืชผลทางการเกษตร เกษตรกรควรจัดทำที่ค้ำยันต้นไม้ โดยเฉพาะกิ่งพันธุ์ที่กำลังผลิดอกออกผล

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารการประชาสัมพันธ์ผ่านทางวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน และเครือข่ายวิทยุสมัครเล่น สถานีโทรทัศน์ และเคเบิลทีวีท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด หากมีเหตุเกิดขึ้นสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด โทร.0-3742-5475-8 โทรสาร 0-3742-5502-3 หรือ 1784 ตลอด 24 ชม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...