xs
xsm
sm
md
lg

ปภ.โคราชเตรียม จนท.รับมือพายุฤดูร้อน 24 ชม. เตือน ปชช.ฟ้าคะนองลมแรง-ลูกเห็บตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา -  ปภ.โคราชเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่รับมือพายุฤดูร้อนตลอด 24 ชม. เตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนอันเกิดจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงช่วง 1-3 วันนี้

วันนี้ (10 มี.ค.) นายสุเทพ รื่นถวิล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง พายุฤดูร้อน คาดว่าในช่วงวันที่ 10-12 มี.ค. 2559 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิสูงขึ้น ช่วงเวลากลางวันมีอากาศร้อน กับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นในอ่าวไทยเข้าสู่บริเวณดังกล่าว ขณะที่มีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระมัดระวังอันตรายอันเกิดจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ เพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากภัยธรรมชาติในระยะ 1-3 วันนี้ เฝ้าฟังผ่านทางวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน “มิสเตอร์เตือนภัย” และเครือข่ายวิทยุสมัครเล่นในพื้นที่

ควรดูแลบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างบริเวณรอบบ้านให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง สำรวจต้นไม้บริเวณรอบบ้าน หากมีต้นไม้ใกล้ล้มควรโค่นทิ้ง สำหรับต้นไม้ที่มีกิ่งไม้ใบไม้มาก และไม่แข็งแรงควรตัดกิ่งทิ้งและลิดใบออก

ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ควรหลบอยู่ในอาคารที่มั่นคงแข็งแรง ไม่ควรหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณา เพราะเสี่ยงต่อการถูกล้มทับ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือสื่อสารและโทรศัพท์มือถือหรือสวมใส่อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ทั้งเงิน ทองแดง นาก ในที่โล่งแจ้ง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่า หากพบป้ายโฆษณาไม่ได้มาตรฐานให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อดำเนินการแก้ไขที่สำคัญ ควรติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาได้เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือแล้ว ส่วนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถแจ้งเหตุสาธารณภัยได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา 0-4424-2230, 0-4424-2131 หรือสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...