xs
xsm
sm
md
lg

สภาเกษตร 17 จว.ภาคเหนือ ตั้งวงถกทางแก้ราคาพืชผลตกต่ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แพร่ - สภาเกษตรกร 17 จังหวัดภาคเหนือตั้งวงหารือแนวทางแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ทั้งข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง พืชสวนก่อนเสนอรัฐบาล ยันเกษตรกรไม่อยากชุมนุมกดดันหลังทำแล้วไม่ได้อะไร ยก “น่าน” เคยชุมนุมจนได้งบ 400 ล้าน แต่ถึงมือเกษตรกรแค่ 50 ล้าน

วันนี้ (16 ต.ค.) สภาเกษตรกรจังหวัดแพร่เป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้แทนสภาเกษตรกร 17 จังหวัดภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 15-16 ต.ค. โดยมีนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดการประชุม จากนั้นได้มีการแบ่งกลุ่มเสวนาตามพืชเศรษฐกิจหลัก คือ ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง และพืชสวน เมื่อได้แนวทางร่วมกันแล้ว ทั้ง 17 จังหวัดจะร่วมกันลงนามในข้อตกลงเพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลเแก้ปัญหาต่อไป

นายณัฐปคัณฑ์ สะเอียบคง แกนนำผู้ปลูกข้าวโพด อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า กลุ่มทุนจะเป็นผู้กำหนดราคาข้าวโพด วันนี้ข้าวโพดความชื้น 30% กิโลกรัมละ 5.20 บาท ซึ่งดูแล้วดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะอยู่ต้นฤดู แต่เมื่อข้าวโพดออกมากขึ้นราคาก็ตกลง ปัญหา คือ ทำไมไม่เข้ามาแก้ปัญหาให้เกษตรกรก่อน ตอนนี้เรื่องข้าวรัฐบาลช่วยแล้วไร่ละ 1,000 บาท รายละไม่เกิน 15 ไร่ แต่ข้าวโพดยังไม่มีนโยบายอะไร ซึ่งเกษตรกรกำลังรอดูอยู่ว่ารัฐบาลจะมีทางออกอย่างไร

นายพงศกร พุฒตรง ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดน่าน กล่าวว่า ราคาข้าวโพดน่านตกต่ำมาก สภาเกษตรกรได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านหลายอำเภอ ที่เริ่มไม่เชื่อมั่นลานรับซื้อว่าใช้ตราชั่งและเครื่องวัดความชื้นที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งตัวแทนสภาในระดับอำเภอได้ประสานทางพาณิชย์จังหวัดและจังหวัดเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด โดยสถานการณ์ข้าวโพดปีนี้ถ้าไม่มีใครเข้าไปยุ่งกับกลไกตลาดก็ไม่น่ามีปัญหา ดูเมื่อ 4-5 ปีก่อนไม่มีลานตากข้าวโพด แต่ไม่มีปัญหา เกษตรกรเก็บข้าวโพดไว้ในยุ้งฉาง ปัจจุบันเปลี่ยนวิถีการผลิตใหม่ เก็บจากไร่แล้วส่งลานเลย เมื่อผลผลิตออกพร้อมกันลานตากเต็มการกดราคาก็เกิดขึ้น ประกอบกับการแทรกแซงทำให้กลไกตลาดเสียไป ชาวบ้านไม่ได้ราคาที่ต้องการ ส่วนพ่อค้าต้องกดราคาเพราะมีค่าใช้จ่ายในการเก็บ การอบหลายอย่าง

“ปีนี้ถ้าเกษตรกรเข้าใจ เก็บในยุ้งฉาง ไม่นำออกขายพร้อมกัน ก็จะไม่มีปัญหาราคาตกในปีนี้ ส่วนการชุมชนแม้จะเป็นความพยายามที่จะแก้ปัญหาของเกษตรกร แต่บทเรียนที่ผ่านมาทำให้เราเริ่มรู้แล้ว อย่างชาวไร่ข้าวโพดน่านชุมนุมกดดันรัฐบาลให้รัฐช่วยเหลือ ได้งบช่วยเหลือ 400 ล้านบาท สุดท้ายถึงมือเกษตรกรไม่ถึง 50 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่าชุมนุมแล้วเกษตรกรก็ไม่ได้อะไรเลย”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...