xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ พิจิตร สั่ง จนท.เร่งพัฒนาฝีมือแรงงานไทยรับเปิดเออีซี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พิจิตร - ผู้ว่าฯ เมืองชาละวัน นำทีมเจ้าหน้าที่เยี่ยมโรงงานการ์เมนต์ใหญ่ในพิจิตร กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยพัฒนาแรงงานไทย รับเปิด AEC

วันนี้ (12 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงาน รวมถึง นายไชยา สมถวิล นายอำเภอวชิรบารมี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานนันยางการ์เม้นท์ ซึ่งเป็นโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อการส่งออกขนาดใหญ่ ใช้แรงงานหนุ่มสาวชาวไทยมากกว่า 2 พันคน และดำเนินกิจกรรมตามโครงการ To Be Number One เพื่อรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดอย่างได้ผล โดยมี น.ส.พลอยนิสา มิตทิม ผู้จัดการโรงงานฯ ให้การต้อนรับ

นายสุรชัย กล่าวว่า ออกตรวจเยี่ยมโรงงานเพราะเป็นห่วงผู้ประกอบการ เนื่องจากใกล้ถึงเวลาก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 นี้แล้ว ขณะที่เวียดนาม ลาว กัมพูชา เริ่มมีการพัฒนาทางด้านการศึกษาจนรุดหน้า ส่วนพม่า ก็มีแรงงานราคาถูกจำนวนมาก ซึ่งเป็นคู่แข่งในเรื่องการ์เมนต์ ซึ่งล้วนจะส่งผลกระทบในอนาคต

แต่สิ่งที่เป็นจุดแข็งของแรงงานไทย ถึงแม้จะมีค่าแรงสูงถึงวันละ 300 บาทก็ตาม คือ แรงงานไทยมีคุณภาพ และฝีมือ ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ภาคราชการต้องร่วมมือกับเอกชนช่วยกันพัฒนาฝีมือแรงงานให้เป็นจุดแข็งเพื่อสู้กับคู่แข่งใน AEC ให้ได้

ผู้ว่าฯ พิจิตร ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า โรงงานนันยางการ์เม้นท์ ถือโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ในพิจิตรที่เหลืออยู่ ดังนั้น ภาคราชการจึงต้องช่วยกันดูแลให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ เพราะจะทำให้คนพิจิตรมีงานทำ

ด้าน น.ส.พลอยนิศา มิตรเอี่ยม ผู้จัดการโรงงานนันยางการ์เม้นท์ ให้ข้อมูลต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้โรงงานฯ มีพนักงานเป็นคนไทยทั้งหมด 2,033 คน ไม่มีแรงงานต่างด้าวเลยแม้แต่คนเดียว ถึงแม้ว่าจะต้องจ่ายแพงกว่าด้วยค่าแรงวันละ 300 บาท พร้อม OT และสวัสดิการโบนัส ที่พัก รถรับส่ง เบี้ยขยัน ค่ารักษาพยาบาล และอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งขณะนี้ก็ยังต้องการคนงานอีกหลายร้อยอัตรา สำหรับทานที่สนใจสามารถโทร.สอบถาม หรือสมัครได้ที่ 08-1818-4282Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...