xs
xsm
sm
md
lg

สุดสลด! พบกระทิงเพศเมียตายอีก 1 ในโครงการฯ กุยบุรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - เจ้าหน้าที่อุทยานฯ กุยบุรี พบซากระทิงเพศเมียเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ในโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เบื้องต้นในวันพรุ่งนี้สัตวแพทย์ และตำรวจ สภ.ยางชุม จะเข้าพิสูจน์ซากระทิงที่เสียชีวิตอีกครั้ง

วันนี้ (3 พ.ค.) นายประวัติศาสตร์ จันทน์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมนายพงษ์พันธุ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี และนายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม เดินทางเข้าตรวจสอบป่ายูคาลิปตัส บริเวณหน้าผาจุดชมช้างและกระทิง

หลังจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กุยบุรี ชุดติดตามช้างและกระทิงว่า ได้กลิ่นซากสัตว์จึงเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าวจนกระทั่งพบซากระทิงขนาดใหญ่เสียชีวิตพาดทับขอนไม้อยู่ จากการเข้าไปตรวจสอบพบว่าเป็นซากระทิงเพศเมีย อายุประมาณ 9 ปี เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งเขา และชื้นเนื้อต่างๆ อยู่ครบและไม่ใช่ถูกการล่าแต่อย่างใด

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รายงานให้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ได้รับทราบเบื้องต้นแล้ว โดยในวันที่ 3 พ.ค.นี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางชุม สัตวแพทย์ประจำสำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเพื่อเก็บรายละเอียดหาสาเหตุการเสียชีวิตของกระทิงตัวนี้อีกครั้ง

ด้านนายพงษ์พันธุ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี กล่าวว่า ตอนนี้ได้กลิ่นซากสัตว์ตายเพิ่มเติม บริเวณบ้านสามหลังหน่วยป่ายาง ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรีจะได้ให้เจ้าหน้าที่จัดชุดออกตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ต่อไป เพราะวันนี้ไม่สามารถดำเนินการได้เพราะเป็นช่วงใกล้ค่ำและมีช้างจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัยของทุกคน อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องทางสัตวแพทย์มาเก็บตัวอย่าง เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตว่าจะเกิดจากโรคอะไร

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้วได้สั่งการให้ทางทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ ลงไปผ่าพิสูจน์และเก็บตัวอย่างเพื่อมาพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการต่อไปว่าเกิดสาเหตุอะไรที่ทำให้กระทิงเสียชีวิต เพราะยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากการเจ็บป่วย หรือสุขภาพไม่ดี เพราะก่อนหน้านี้ ทางเรามีรายงานว่าพบกระทิงที่มีอาการผิดปกติ จำนวน 5 ตัว ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมากจาพระราชดำริ

“ขณะเดียวกันผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ออกตรวจสอบลาดตระเวนพื้นที่อีกครั้ง แต่เบื้องต้นยืนยันว่าไม่ได้ถูกล่าแต่อย่างใดเพราะไม่มีร่องรอย” นายธีรภัทร กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...