xs
sm
md
lg

เตรียมจัดงานใหญ่ “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ไทย@ขอนแก่น”

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กรมทรัพยากรธรณีผนึกจังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดงาน “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ ขอนแก่น” ร่วมย้อนเวลาสู่ห้วงอดีต พบกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นแรกของเมืองไทย ทั้งเรียนรู้ต้นกำเนิดและสายพันธุ์ไดโนเสาร์ พร้อมนำแอพพลิเคชั่นสร้างความตื่นตาตื่นใจเสมือนได้ท่องโลกไดโนเสาร์ 27-31มี.ค.นี้ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น

วันนี้ (20มี.ค.57) ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น นายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าว การจัดงาน “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ ขอนแก่น” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคมนี้ ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 57

นายประณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการขับเคลื่อนงานของกรมทรัพยากรธรณี ที่มีภารกิจดูแลซากดึกดำบรรพ์ ภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ.2551 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่พ.ศ.2551 ซึ่งกฎหมายฉบับนี้มีสาระสำคัญในการคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ และแหล่งซากดึกดำบรรพ์รวมทั้งบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยาของประเทศไทย

สำหรับส่วนจัดแสดงที่กรมทรัพยากรธรณีให้การสนับสนุนในงาน “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ ขอนแก่น” จะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคม 2557 นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น

ด้านนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงาน “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ ขอนแก่น” ทางจังหวัดขอนแก่นมีเป้าหมายพัฒนาการจัดงานให้เป็นงานประจำปีของจังหวัดขอนแก่น รองรับขอนแก่นไมซ์ซิตี้ โดยธีมการจัดงานภายใต้แนวคิด ร่วมเดินทางย้อนเวลาสู่ห้วงอดีต สู่ดินแดนแห่งสัตว์โลกล้านปีและป่าอุดมสมบูรณ์

สำหรับพื้นที่การจัดแสดงในงานประกอบด้วย โซนที่ 1 เรียนรู้ต้นกำเนิดและสายพันธุ์ไดโนเสาร์ ผ่านนิทรรศการโครงกระดูกในรูปแบบ interactive ผสานมัลติมีเดียตระการตา กิจกรรม AR บาร์โค๊ต พบไดโนเสาร์ชนิดใหม่ สกุลใหม่ของโลกที่พบในไทยทั้ง 8 สายพันธุ์ผ่านสมาร์ทโฟน โซนที่ 2 กิจกรรมสันทนาการบนเวทีกลาง ร่วมถ่ายภาพเสมือนว่าอยู่ในยุคไดโนเสาร์

โซนที่ 3 เรียนรู้การสำรวจ ขุดค้นกระดูกไดโนเสาร์ และการซ่อมแซมกระดูกด้วยเครื่องมือในห้องปฏิบัติการ การขึ้นรูปโครงกระดูกไดโนเสาร์ กิจกรรมตามล่าหารอยตีนไดโนเสาร์หลากหลายพันธุ์ และโซนที่ 4 เรียนรู้เกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ในประเทศไทย 3 มหายุค สัมผัสและรู้จักกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นแรกของประเทศไทย เรียนรู้แหล่งงอนุรักษ์ทางธรณีวิทยา

ที่สำคัญในงานนี้ มีการนำ AR Magic มาใช้เป็นแอพพลิเคชั่น เพื่อประกอบการท่องโลกเสมือนจริงในยุคไดโนเสาร์ เป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่ผู้เข้าร่วมงานสามาถพบเจอกับไดโนเสาร์เคลื่อนไหว มีทั้งภาพและเสียงประกอบ จากสื่อประชาสัมพันธ์ที่ติดไว้ทั่วมุมเมือง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...