xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! แม่บ้านทอดไข่แล้วปิดวาว์ลแก๊สไม่ได้ไฟลุกท่วม บ้านเกือบวอด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ลำปาง - แม่บ้านสาวลำปางเปิดแก๊สทอดไข่เสร็จ แต่ปิดวาล์วถังแก๊ส ปตท.ไม่ได้ ทำไฟลุกท่วมเกือบไหม้บ้านวอดทั้งหลัง โชคดีมีสติเรียกเพื่อนบ้านช่วยกันลากออกไปนอกบ้านได้ พร้อมแจ้ง จนท.ช่วย เบื้องต้นพบวาล์วมีน้ำแข็งจับเต็ม

สายวันนี้ (24 ม.ค.) ร.ต.ท.ณรงค์ อินตา ร้อยเวร สภ.เมืองลำปาง พร้อมด้วย จนท.ดับเพลิงเทศบาลตำบลบ่อแฮ้ว, จนท.สมาคมกู้ภัยลำปาง ได้รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุถังก๊าซหุงต้มระเบิดมีไฟลุกไหม้ ที่บ้านเลขที่ 444/25 ซ.11 หมู่บ้านทองประสิทธิ์ ถ.พระเจ้าทันใจ ต.บ่อแฮ้ว อ.เมืองลำปาง

เมื่อไปถึง พบว่าเจ้าของบ้านและเพื่อนบ้านต่างช่วยกันใช้น้ำดับไฟ และลากถังแก๊สออกมาไว้บริเวณถนนหน้าบ้าน ซึ่งถังแก๊สยังคงมีก๊าซรั่วออกมาจากถังอยู่ตลอดเวลา จึงไม่มีใครกล้าเข้าไปปิดวาล์วเนื่องจากเกรงอันตราย จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้นำรถดับเพลิงมาคอยป้องกันเหตุ พร้อมเข้าตรวจสอบถังแก๊สดังกล่าว

แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถปิดวาล์วถังก๊าซหุงต้มขนาดปกติ 15 กก. แต่ที่ข้างถังเขียนติดไว้ 16 กก.ของ ปตท.ได้ เนื่องจากตรวจพบว่าบริเวณใต้วาล์วมีน้ำแข็งจับ จึงใช้ผ้าชุบน้ำซับหัววาล์วไว้เพื่อไม่ให้ก๊าซเกิดการฟุ้งกระจาย และปล่อยให้ก๊าซไหลออกจากถังจนหมด

น.ส.อรอิณทิรา สายใจ อายุ 30 ปี เจ้าของบ้าน ทราบว่า ที่บ้านเพิ่งเปลี่ยนถังแก๊สใหม่เมื่อวานเย็น โดยให้ทางร้าน “รัษฎาแก๊ส” นำมาส่งและเปลี่ยนให้ แต่ก็ยังไม่ได้ใช้งาน จนวันนี้ (24 ม.ค.) ตนได้เข้าครัวเพื่อทอดไข่ เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดเตาแก๊ส และจะมาปิดหัวแก๊ส แต่ก็ปิดไม่ได้ จึงเรียกสามีที่อยู่ในบ้านมาช่วยปิด แต่พอหมุนหัววาล์วอีกครั้งก็เกิดก๊าซรั่วออกจากหัวถังแก๊สทันที ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ถังแก๊สและลุกลามไปยังเตา-ห้องครัว

ด้วยความตกใจจึงตะโกนให้เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาช่วยใช้น้ำดับไฟ พอไฟดับก๊าซก็ยังรั่วออกจากถังอยู่ตลอดเวลา สามีจึงลากถังแก๊สออกมาไว้บริเวณถนนหน้าบ้านเพื่อป้องกันไฟลุกไหม้ แล้วโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

จากการสอบถามไปยังคลังก๊าซปิโตรเลียมลำปาง โดยนายทรงธรรม วงศ์ชารี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการก๊าซ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่งสาเหตุน่าจะเกิดจากมีอะไรสักอย่าง อาทิ สนิมหรือเศษผง ตกไปที่บริเวณบ่าวาล์ว จึงทำให้ปิดไม่สนิท เมื่อก๊าซ LPG ไหลออกมาเร็วจึงทำให้กลายเป็นน้ำแข็ง ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวอยู่แล้วจึงทำให้ปิดไม่ได้

เมื่อเกิดปัญหาทางลูกค้าสามารถให้ทางร้านค้า ซึ่งเป็นลูกค้าของ ปตท.อยู่แล้ว นำถังที่เกิดปัญหาส่งคืน ปตท.เพื่อเปลี่ยนถังใบใหม่ พร้อมกับที่ ปตท.จะได้นำถังที่เกิดปัญหามาตรวจสอบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากสาเหตุใด แต่ที่ผ่านมาแม้จะเป็นถังเก่าทาง ปตท.ก็มีการตรวจสอบและทดสอบถังทุกใบทุก 5 ปี ส่วนถังที่เกิดไฟไหม้จะทุบทำลายทิ้งเท่านั้น

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นชาวบ้านเข้าใจว่าเนื่องจากอากาศหนาวในช่วงนี้ ทำให้ก๊าซที่เปิดใช้เป็นน้ำแข็งจนทำให้ปิดวาล์วไม่สนิทนั้น นายทรงธรรมกล่าวว่า โดยคุณสมบัติของตัวก๊าซเองเมื่อถูกเปิดใช้ และออกมาเร็วก็จะเย็นตัว ซึ่งหากปล่อยออกมาอาจจะถึงกับติดลบได้ ไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนไปยังผู้ใช้ด้วยว่า หากเกิดปัญหาก๊าซรั่วขอให้ลูกค้ามีสติและรีบนำถังแก๊สนั้นออกมาไว้บริเวณที่โล่งอย่าปล่อยไว้ในบ้านซึ่งเป็นที่อับ หลังจากนั้นหากไม่สามารถปิดได้ก็ปล่อยให้ก๊าซไหล หรือระเหยออกให้หมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น