ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ขุนพลเพลงอีสาน “เทพพร เพชรอุบล” เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านพักในจังหวัดขอนแก่น หลังป่วยมะเร็งตับมานานหลายปี ขณะที่ทางญาติเตรียมขอพระราชเพลิงศพและกำหนดฌาปนกิจ 28 ต.ค.นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 ต.ค.) ที่วัดสว่างสุทธาราม บ้านหนองกุง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ครอบครัวนายเทพพร เพชรอุบล และญาติๆ ได้เคลื่อนศพของนายเทพพร เพชรอุบล ขุนพลนักแต่งเพลงอีสานชื่อดังเข้าโลงศพเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา หลังจากนายเทพพรได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านพัก เมื่อเวลา 20.14 น. คืนที่ผ่านมา (22 ต.ค.)
นางพิกุล บุญสุข ภรรยาของนายเทพพร เปิดเผยว่า นายเทพพรป่วยเป็นโรคมะเร็งตับและเมื่อกลางปีที่แล้วอาการกำเริบทรุดหนักจนต้องหามส่งโรงพยาบาล จนกระทั่งออกมารักษาตัวที่บ้าน อาการของนายเทพพรก็ทรงและทรุดมาอย่างต่อเนื่อง
จนกระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาไม่สามารถเดินหรือช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ก็ยังสามารถพูดคุย พยุงนั่ง ยกมือ รับประทานอาหารได้อย่างปกติ
อย่างไรก็ตาม นายพิกุลเล่าว่า กลางดึกคืนวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมาอาการของนายเทพพรได้ทรุดลงอย่างกะทันหัน จนกระทั่งเสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเวลาประมาณ 20.14 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยศพจะตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสว่างสุทธาราม บ้านหนองกุง ต.ศิลา เป็นเวลา 7 วัน และกำลังประสานเพื่อขอพระราชทานเพลิงศพให้กับนายเทพพรโดยทางญาติกำหนดจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันอังคารที่ 28 ตุลาคมนี้
สำหรับนายเทพพร เพชรอุบล มีชื่อจริงว่า นายเทพพร บุญสุข เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2490 บ้านเลขที่ 23/4 บ้านโนนใหญ่ ต.ก่อเอ้ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 2 คนของนายมี และนางคำเหรียญ บุญสุข
นายเทพพร เพชรอุบล ถือว่าเป็นนักร้องนักประพันธ์เพลงชั้นครูที่สามารถร้อยเรียงถ้อยคำภาษาอีสานให้สวยงาม กระชับ และสื่อถึงความคิด ความรู้สึก และวิถีชีวิตของท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี จนสามารถทำให้บทเพลงที่ประพันธ์ออกมาสามารถนำมาใช้เป็นสื่อที่มีอิทธิพลอย่างมากในการเผยแพร่วัฒนธรรม