xs
sm
md
lg

พิษคราบน้ำมันส่งผลกระทบอาหารทะเลซบเซา

เผยแพร่:

ระยอง - พิษคราบน้ำมันส่งผลกระทบกลุ่มประมง แม่ค้าอาหารทะเล เรือโดยสาร และร้านขายอาหารบริเวณท่าเรือโดยสาร รวมทั้งร้านขายของฝาก

วันนี้ (4 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีท่อน้ำมันดิบของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เกิดท่อแตกกลางทะเลห่างจากฝั่งท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง ประมาณ 20 กิโลเมตร น้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลประมาณ 50,000 ลิตร เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบเรื่องคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดเข้าอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมืองระยอง ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทั้งโรงแรมที่พัก รีสอร์ตบนเกาะเสม็ด

โดยเฉพาะกลุ่มประมงพื้นบ้านได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันดิบลุกลาม และส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ เช่น ร้านขายอาหารบริเวณท่าเทียบเรือนวลทิพย์ ร้านค้าบริเวณท่าเรือ ผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามเกาะเสม็ด ร้านขายของฝาก และที่น่าเป็นห่วงคือ ที่แผงขายอาหารทะเลสวนสน และตลาดสดบ้านเพ บรรยากาศเงียบเหงานักท่องเที่ยวเบาบาง

ด้านนายอรุณ รุ่งหิรัญ ผู้จัดการท่าเรือนวลทิพย์ ต.เพ อ.เมืองระยอง กล่าวว่า วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาะเสม็ดน้อยมาก บรรยากาศเงียบเหงากว่าวันธรรมดา ปกติเรือโดยสารข้ามไปเกาะเสม็ดจะวิ่งวันละ 10-12 เที่ยว มีกรุ๊ปทัวร์วันละ 7-8 กรุ๊ป วันอาทิตย์นี้ตั้งแต่เช้ามาถึงช่วงบ่ายมีมาเพียง 2 กรุ๊ป เป็นชาวไต้หวันเท่านั้น เรือวิ่งได้เพียง 5 เที่ยว เสาร์อาทิตย์นี้แม้แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยก็มีน้อยมาก

โดยเฉพาะกลุ่มทัวร์นักท่องเที่ยวชาวจีนหายหมด ขณะนี้ได้ทำหนังสือรับรองไปเมืองจีนแล้วว่าเกาะเสม็ดไม่มีผลกระทบคราบน้ำมันแล้ว ก็ต้องรอดูว่าอาทิตย์หน้ากรุ๊ปทัวร์จะกลับมาเที่ยวเกาะเสม็ดคึกคักเหมือนเดิมหรือไม่ก็ต้องวัดกัน สังเกตดูบริเวณลานจอดรถทัวร์ปกติจะมีรถทัวร์จอดเต็มไปหมด แต่อาทิตย์นี้ไม่มีรถทัวร์มาจอดเลย ร้านค้าบริเวณท่าเรือก็เงียบเหงา แม้แต่ร้านขายของฝากบริเวณลานจอดรถก็ไม่มีนักท่องเที่ยวมาซื้อ

นางสิริรัตน์ จีระสุข แม่ค้าขายอาหารทะเลร้านสมลักษณ์ ซีฟูด ตลาดสดบ้านเพ กล่าวว่า ช่วงวันหยุดเสาร์ และอาทิตย์สัปดาห์นี้ขายไม่ดีเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวมาซื้ออาหารทะเล มีแต่คนในพื้นบ้านที่มาซื้ออาหารทะเลไปรับประทาน สาเหตุจากการเสนอข่าวคราบน้ำมันทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าซื้ออาหารทะเลไปรับประทาน ตนพยายามชี้แจงแล้วว่า อาหารทะเล เช่น ปูม้า กุ้ง หอย ปลาหมึก รับซื้อมาจากเรือประมงขนาดใหญ่แถบ จ.ตราด มาขาย ปกติวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวมาเดินซื้ออาหารทะเล แต่อาทิตย์นี้แทบไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ทำให้การขายลดลงเกือบครึ่ง

สถานที่พักโรงแรมชื่อดังในแถบบ้านกร่ำ อ.แกลง ที่เคยสั่งอาหารทะเลสด สั่งลดปริมาณอาหารทะเล โดยเฉพาะปูม้า กุ้ง หอยและหมึกเกือบครึ่ง และยังย้ำให้หาซื้ออาหารทะเลแถบจังหวัดตราด พวกกุ้ง หอย ปูม้า และปลาหมึกแถบหน้าด่านบริเวณเกาะเสม็ดสั่งงดเด็ดขาด

ไปที่แผงขายอาหารทะเลสด บรรดาแม่ค้ากล่าวว่า วันนี้เรือออกไปวางอวนปูม้ากลับมาคราวนี้ได้เพียง 5-6 กก.เท่านั้น บางวันได้ 10 กก.ขึ้นไป ไม่เกี่ยวเรื่องคราบน้ำมัน วันเสาร์-อาทิตย์นี้เงียบเหงามากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเดินซื้ออาหารทะเล มีแต่ชาวบ้านในพื้นที่เท่านั้นขนาดขายลดราคายังไม่ซื้อ ขายถูกเพื่อให้หมดไปวันๆ มีแต่มาสอบถามว่าปูม้าเหม็นน้ำมันหรือเปล่า บอกว่าไม่มีน้ำมันก็ไม่เชื่อก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อรายได้ของกลุ่มประมงพื้นบ้านสวนสนอย่างมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...