xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมโรงงานอุตฯ สั่งปิดโกดังกักเก็บสารเคมีอันตราย หลังส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายณัฐพล  ณัฐสมบูรณ์  อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม สั่งปิดโกดังดังกล่าวภายใน 30 วัน
ศูนย์ข่าวศรีราชา - อธิบดีกรมโรงงานอุตฯ สั่งปิดโกดัง หจก.นิวไลฟ์เวิลด์ เมทัล ที่กักเก็บสารเคมีอันตรายฝุ่นแดงใกล้แหล่งชุมชน จนส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยง พร้อมให้ย้ายออกนอกพื้นที่ภายใน 30 วัน

วันนี้ (28 พ.ค.) นายณัฐพล ณัฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้เดินทางมาตรวจสอบโกดังเก็บสารอันตรายฝุ่นแดง ของห้างหุ้นส่วนจำกัด นิวไลฟ์เวิด์ เมทัล ตั้งอยู่เลขที่ 625/1 ถ.สุขุมวิท อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าได้รับผลกระทบสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน และสัตว์เลี้ยง ที่สำคัญมีประชาชนล้มป่วยจากการสูดดมสารพิษดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่จากอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่จากปกครองอำเภอเมืองชลบุรี เจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ เข้าร่วมตรวจสอบในครั้งนี้

จากการตรวจสอบพบว่า โกดังดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานตามที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนดไว้ ทำให้ฝุ่นผงแดงปลิวสู่ภายนอกโรงงาน ไปส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ที่สำคัญโกดังยังตั้งอยู่ใกล้แหล่งชุมชน ทำให้ชาวบ้านที่พักอาศัยได้รับความเดือดร้อน และเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก

นายณัฐพล กล่าวต่อว่า หลังตรวจสอบแล้วเห็นไม่ถูกต้อง และไม่ได้มาตรฐานตามที่กรมโรงงานกำหนดไว้ ตนจึงมีคำสั่งปิดภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.นี้เป็นต้นไป พร้อมให้ขนย้ายสารเคมีฝุ่นแดงดังกล่าวออกนอกพื้นที่ภายในระยะเวลาดังกล่าวด้วย เนื่องจากได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อพี่น้องประชาชน และสัตว์เลี้ยง ดังนั้น ควรจะต้องย้ายออกไปในทันที

ด้านนายกิตติภพ ศรีจริยา ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกล่าวว่า ขณะนี้ตนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะขณะนี้ร่างกายได้รับสารพิษดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายเป็นแผลพุพองไปทั่วร่างกาย โดยรักษาอย่างไรก็ไม่หายขาด และทำให้มีแผลเป็นอยู่ถึงทุกวันนี้ซึ่งตนเองทรมานมาก

เมื่อก่อนตนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วย หลังมีการนำสารเคมีอันตรายมากักเก็บไว้ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านตน ทำให้ตนป่วยเช่นนี้มานานถึง 2 ปี และยังมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เพราะรอบโกดังดังกล่าวเป็นหมู่บ้าน และชุมชนหนาแน่น ดังนั้น ควรจะต้องย้ายสารเคมีอันตรายไปกักเก็บไว้ที่ห่างไกลจากชุมชนถึงจะเหมาะสม

ด้านนางสมสกุล ศรีจรรยา ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกล่าวว่า ขณะนี้คนภายในบ้านได้รับผลกระทบจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจำนวนหลายคน นอกจากนั้น สุนัขที่เลี้ยงไว้ตาย จำนวน 4 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งก่อนที่จะมีโกดังดังกล่าวมาตั้งทางครอบครัว และญาติพี่น้องไม่เคยมีปัญหาเลย แต่เมื่อมีโกดังเกิดขึ้นสร้างปัญหา และผลกระทบมาโดยตลอด และเมื่อกรมโรงงานอุตสาหกรรมมาตรวจ และเป็นสั่งปิดโกดังก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเหมาะสมแล้ว เพราะตั้งอยู่ใกล้กลางชุมชนได้อย่างไร

ส่วนนายวิทัศน์ วิริยยุตตพันธ์ ผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด นิวไลฟ์เวิด์ เมทัล กล่าวถึงการดำเนินการที่ผ่านมาตนขออนุญาตดำเนินการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมอย่างถูกต้อง แต่เมื่อมาตรวจสอบแล้ว และมีคำสั่งปิดภายใน 30 วัน ตนอาจจะต้องขอผ่อนผัน เนื่องจากจะต้องใช้ระยะเวลาในการขนผงฝุ่นแดงซึ่งมีมากกว่า 3,000 ตัน ที่สำคัญสถานที่แห่งใหม่ที่จะกักเก็บก็ยังไม่มี โดยอาจจะเกิน 30 วันที่กำหนด แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคำสั่งเช่นนี้ก็ต้องปฏิบัติตาม
นายณัฐพล  ณัฐสมบูรณ์  อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบภายในโกดัง พบไม่ได้มาตรฐาน จึงสั่งปิด
จำนวนผงฝุ่นแดงที่กักเก็บไว้จำนวนกว่า 3,000 ตัน โดยจะต้องรีบขนย้ายออกในทันที
ลักษณะฝุ่นแดง ที่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย
กำลังโหลดความคิดเห็น