xs
xsm
sm
md
lg

เพลิงเผาตึกแถว “ลำปลายมาศ” บุรีรัมย์ วอด 18 คูหา สูญ 20 ล้าน-หนีตายอลหม่าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ เผาตึกแถวกลางเมือง เทศบาลตำบลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ วอด 18 คูหา ท่ามกลางอากาศร้อนจัด คาดเสียหายร่วม 20 ล้านบาท  ปชช.ขนของหนีตายอลหม่าน วันนี้ (31 มี.ค.)
บุรีรัมย์ - เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ เผาตึกแถวกลางเมืองลำปลายมาศ บุรีรัมย์ วอด 18 คูหาท่ามกลางอากาศร้อนจัด คาดเสียหายร่วม 20 ล้านบาท หวิดลามไหม้ธนาคาร-ร้านทอง ปชช.ขนของหนีตายอลหม่าน ตร.เร่งตรวจสอบสาเหตุ ขณะผู้ว่าฯ ประสานอำเภอ อบต.วัด โรงเรียน เตรียมสถานที่พักพิงช่วยผู้ประสบภัย

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (31 มี.ค.) พ.ต.ต.สมศักดิ์ วิเศษดี สารวัตรเวรฯ สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ตึกแถวกลางเมืองเทศบาลตำบลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ หลายคูหา จึงได้รายงาน พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ มณีโชติ ผกก.สภ.ลำปลายมาศ และผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น พร้อมประสานรถดับเพลิงอำเภอปลายมาศ เทศบาลตำบลลำปลายมาศ พร้อมทั้งเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ใกล้เคียง เช่น เทศบาลทะเมนชัย, อบต.โคกสูง, อบต.บุโพธิ์, อบต.ตลาดโพธิ์, อบต.บ้านยาง และรถดับเพลิงของหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมบุรีรัมย์ รวมกว่า 10 คันรุดไปยังที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นตึกแถวไม้เก่าและปูนซีเมนต์ 2 ชั้น บริเวณถนนราชดำริ เขตเทศบาลตำบลลำปลายมาศอย่างรุนแรง โดยส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านจำหน่ายเสื้อผ้า เครื่องสังฆภัณฑ์และร้านจำหน่ายอาหารตามสั่ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง แต่เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้งและร้อนจัดประกอบกับจุดเกิดเหตุเป็นอาคารไม้เก่า ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจึงทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความแตกตื่นให้แก่ประชาชนและผู้อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงต่างพากันขนข้าวของวิ่งหนีตายอลหม่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 3 ชั่วโมง แต่เพลิงยังไม่สงบ เพียงสกัดให้อยู่ในวงจำกัดเท่านั้น โดยยังคงมีเปลวไฟและควันพวยพุ่งอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังใช้ความพยายามฉีดน้ำดับเพลิงหล่อเลี้ยงอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความร้อนของเปลวเพลิงและอากาศที่ร้อนจัด เพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงลุกลามไปไหม้ร้านทอง ธนาคาร รวมถึงอาคารข้างเคียงที่อยู่ห่างกันไม่ถึง 100 เมตร

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีอาคารห้องแถวทั้งอาคารไม้และปูน ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมดจำนวน 18 คูหา มูลค่าความเสียหายร่วม 20 ล้านบาท

สอบถามนายสุภาพ โสมะมี อายุ 51 ปี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะตนกำลังซื้อของอยู่ในร้านขายเสื้อผ้าก็เห็นควันพวยพุ่งออกมาจากบริเวณหลังร้าน จากนั้นเห็นคนในร้านวิ่งออกมาด้วยความแตกตื่น ก่อนเกิดเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นและลุกลามไปไหม้ยังร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ และร้านอาหารตามสั่งข้างเคียงอย่างรวดเร็ว

ด้าน พ.ต.อ.ณรงฤทธิ์ มณีโชติ ผกก.สภ.ลำปลายมาศ ระบุว่า หลังเพลิงสงบจะได้เรียกตัวเจ้าของร้านจำหน่ายเสื้อผ้าที่เป็นต้นเพลิง และร้านที่ถูกเพลิงไหม้ทั้งหมดมาสอบปากคำเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงอีกครั้ง พร้อมจะได้ร่วมกับตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เข้าทำการตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นด้วย โดยเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุเพลิงไหม้ได้ อย่างไรก็ตาม โชคดีที่เหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ต่อมาหลังได้รับรายงานนายอภินันท์ จันทรังษี ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมบัญชาการในการควบคุมเพลิงที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง เปิดเผยว่า เนื่องจากที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัดและเป็นไม้เก่าทำให้การควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก และได้ลุกลามเป็นวงกว้าง

ส่วนการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้จะได้ประสานไปยังที่ว่าการอำเภอ องค์กรปกรองส่วนท้องถิ่น วัด และโรงเรียน เพื่อใช้เป็นสถานที่หรือศูนย์พักพิงช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ยังจะได้ประสานทางเหล่ากาชาดและหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงภาคเอกชน จัดหาอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องนุ่งห่ม มาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในอีกทางหนึ่งด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ล่าสุดเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถระงับเหตุเพลิงที่ไหม้ตึกแถวดังกล่าวได้แล้ว หลังได้ระดมช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 5 ชั่วโมงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...