xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ โคราชดิ้นถก “กำนัน-ผญบ.” สกัดม็อบบุกกรุงเหลว-ลั่นหาก รบ.ดื้อสู้ถึงที่สุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าฯโคราช ดิ้นเรียกประชุมด่วน นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจ.นครราชสีมา และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 32 อำเภอ สกัดไม่ให้ไปชุมนุมที่ กรุงเทพฯ แต่ล้มเหลว วันนี้ ( 6 พ.ย.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้ว่าฯ โคราชดิ้นเรียกประชุม “กำนัน- ผญบ.” สกัดม็อบบุกกรุงเทพฯ เหลว ด้านนายกสมาคมกำนัน-ผญบ.โคราชยันเดินทางเข้าร่วมชุมนุมตามกำหนดเดิมแต่ยอมลดจำนวนลง ชี้ไม่ได้ไปสร้างความวุ่นวายหรือร่วมกับองค์กรอื่นขับไล่รัฐบาล ลั่นสู้ให้ถึงที่สุดหาก รบ.ยังดื้อแก้ไข พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ลดวาระดำรงตำแหน่งเหลือ 5 ปี

วันนี้ (6 พ.ย.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมด่วนนายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้ง 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา โดยมี นายเชิดพงษ์ นามวงษ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา และนายศักดิ์ชัย ชาติพุดซา นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.เมืองนครราชสีมา พร้อมด้วยประธานชมรมฯ ทุกอำเภอของจังหวัดนครราชสีมาเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน และบรรยากาศเป็นไปอย่างเคร่งเครียด

นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวกับผู้ร่วมประชุมว่า การเชิญประชุมด่วนในครั้งนี้เพื่อต้องการขอความร่วมมือให้กำนันผู้ใหญ่บ้านได้ช่วยเหลืองานของทางจังหวัด ทั้งเรื่องปัญหาภัยแล้ง, ปัญหายาเสพติด และโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ที่สำคัญคือ การเคลื่อนไหวคัดค้านร่างแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ (แก้ไขวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จากเดิมจนถึงอายุครบ 60 ปี เหลือเพียง 5 ปี) อยากขอร้องให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านของ จ.นครราชสีมาทั้ง 32 อำเภอไม่เดินทางไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ ในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ย.) เนื่องจาก พ.ร.บ.ดังกล่าวยังมีความเข้าใจไม่ตรงกัน และร่าง พ.ร.บ.นี้ถูกเสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยจะนำกลับมาทบทวนอีกครั้ง ฉะนั้นจึงอยากขอร้องกำนันผู้ใหญ่บ้านว่าอย่าเดินทางเข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้

นายวินัยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ตนได้เดินทางไปพบกำนันผู้ใหญ่บ้านในหลายอำเภอ โดยส่วนใหญ่รับปากว่าจะไม่เดินทางเข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ ดังนั้นจึงคิดว่าจะมีกำนันผู้ใหญ่บ้านจากจังหวัดนครราชสีมาเดินทางเข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้ประมาณ 10% เท่านั้น หรือไม่น่าเกิน 200-300 คนโดยเป็นตัวแทนในการเข้าไปร่วมชุมนุม

“ส่วนการขอร้องครั้งนี้คิดว่าคงไม่ใช่เป็นการลิดรอนสิทธิตามรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด แต่เป็นการมาทำความเข้าใจกับพี่น้องกำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่าในขณะนี้ในกระบวนการร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ยังอยู่ในกระบวนการที่กระทรวงมหาดไทยร่วมกับรัฐบาลกำลังดูแลให้ทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน” นายวินัยกล่าว

ด้านนายเชิดพงษ์ นามวงษ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า แม้ว่าทางผู้ว่าฯ จะขอร้องไม่ให้เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ก็ตาม แต่พวกเราได้เตรียมการไว้แล้วทุกอย่าง ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องเดินทางเข้าไปร่วมการชุมนุมที่กรุงเทพฯ ตามเดิม แต่อาจลดจำนวนลงจากเดิมกว่า 1,8000 คนอาจเหลือ 500-800 คน โดยกำนันผู้ใหญ่บ้านโคราชจะออกเดินทางในเวลา 02.00 น.ของวันที่ 7 พ.ย.ด้วยรถบัส และ รถตู้ ไปรวมตัวกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศที่ลานพระบรมรูปทรงม้า กรุงเทพฯ รวมไม่ต่ำกว่า 1 แสนคนเพื่อร่วมกันวางพวงมาลาสักการะพระบรมรูปทรงม้า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ จากนั้นจะเดินเท้าไปยังโรงพยาบาลศิริราช เพื่อไปถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

“ยืนยันว่าพวกเราไม่ได้ไปสร้างความวุ่นวายหรือไปร่วมกับกลุ่มองค์กรอื่นๆ เพื่อชุมนุมกดดันขับไล่รัฐบาลแต่อย่างใด แต่ทุกคนไปทำภารกิจร่วมกัน และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกคนต้องแต่งเครื่องแบบตลอดช่วงที่ทำกิจกรรม” นายเชิดพงษ์กล่าว

ส่วนท่าทีต่อร่างแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ดังกล่าวโดยเฉพาะการกำหนดวาระกำนันผู้ใหญ่บ้านจากเดิมเกษียณอายุ 60 ปี เหลือเป็นวาระ 5 ปีนั้น นายเชิดพงษ์กล่าวว่า ต้องเรียนว่าปัจจุบันกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจบการศึกษาปริญญาตรีแทบทั้งนั้นและจบปริญญาโทก็มี ฉะนั้น การอยู่ครบเกษียณจนอายุ 60 ปีสามารถทำงานได้คล่องตัวและเข้มแข็งต่อเนื่อง แต่หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ พวกเราก็จะต่อสู้ให้ถึงที่สุด และสู้เพื่อสถาบันกำนันผู้ใหญ่บ้านของเรา
นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าฯโคราช

นายเชิดพงษ์ นามวงษ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจ.นครราชสีมากำลังโหลดความคิดเห็น