xs
sm
md
lg

ตะลึง ! ชาวนาพิมายโคราชดักจับหนูได้อื้อ 300 ตัว/วัน - ส่งขายสร้างรายได้งาม

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ตะลึง ! ชาวนาพิมายโคราชดักจับหนูนาศัตรูตัวฉกาจข้าวนาปรังได้อื้อวันละ 300 ตัว เผยต่อกระแสไฟฟ้ารอบแปลงนา 30 ไร่ เป็นกับดักช็อตหนูตายเป็นเบือ ก่อนเก็บมาประกอบเป็นอาหารรับประทานและ ส่งขายให้พ่อค้าสร้างรายได้งามวันละ 1,500 บาท เตือนอันตรายห้ามเลียนแบบ

วันนี้ (27 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครราชสีมาว่า ชาวนาใน ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี ในช่วงหน้าแล้งเกษตรกรส่วนใหญ่จึงหันมาปลูกข้าวนาปรัง แต่ต้องประสบปัญหาหนูนาเข้ามากัดกินต้นข้าวเสียหายจำนวนมาก เกษตรกรจึงพยายามหาวิธีกำจัดหนูนา ศัตรูตัวฉกาจนี้ โดยใช้กระแสไฟฟ้าเป็นกับดักช็อตจับหนูนาได้เป็นจำนวนมากวันละกว่า 300 ตัว เก็บส่งขายให้กับพ่อค้าสร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำวันละกว่า 1,500 บาท

นายอุดร น้ำนิล อายุ 45 ปี เกษตรกรใน ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เกษตรกรเจ้าของความคิดต่อกระแสไฟฟ้าเป็นกับดักช็อตจับหนูนา เล่าว่า ตนปลูกข้าวนาปรังกว่า 30 ไร่และกำลังออกรวงเหลืองอร่าม แต่หนูนาเข้ามากัดกินข้าวเสียหายจำนวนมาก จึงพยายามคิดหาวิธีที่จะกำจัดหนูนาไม่ให้เข้ามาทำลายข้าวในนาได้ โดยใช้เครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า ขนาด 220 โวลต์ ต่อเข้ากับเส้นลวดขนาดเล็กที่วางไว้รอบแปลงนากว่า 30 ไร่ ก่อนปล่อยกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นลวดที่วางเอาไว้ เมื่อหนูนาเข้ามากัดกินรวงข้าว และวิ่งผ่านเส้นลวดก็จะถูกไฟฟ้าช็อตตาย ตอนเช้าตรู่ตนและภรรยาก็จะมาช่วยกันเดินเก็บซากหนูนาที่มาติดกับดักถูกไฟฟ้าช็อตตาย นำไปประกอบอาหารรับประทาน และนำไปขายให้กับชาวบ้านหรือพ่อค้าคนกลาง โดยในแต่ละวันสามารถจับหนูนาได้เฉลี่ยวันละ 200-300 ตัว ส่งขายราคากิโลกรัมละ 80-100 บาท สร้างรายได้เสริมได้ถึงวันละ 1,000-1,500 บาท

นายอุดร กล่าวต่อว่า ชาวนาคนอื่นเห็นตนทำแล้วได้ผล จึงนำไปทำตามกันมากขึ้น เพราะใช้วิธีอื่น ๆไม่สามารถดักจับหนูนาได้หมดเนื่องจากหนูนามีอยู่มาก อย่างไรก็ตาม การใช้ไฟฟ้าช็อตหนูนาแบบนี้ ถือว่าเป็นอันตรายมากและไม่อยากให้ใครเลียนแบบ เพราะไฟฟ้าที่วิ่งผ่านเส้นลวดเป็นไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ สามารถช็อตคนและสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตได้ ซึ่งตนก็ไม่ประมาทในพื้นที่ที่วางเส้นลวดไว้จะติดหลอดไฟและเปิดส่องสว่างไว้ตลอดคืนเพื่อแจ้งเตือนไม่ให้ชาวบ้านที่ออกมาจับหนูนาเข้ามาใกล้ หรือเข้ามาเหยียบเส้นลวด และตนจะปล่อยกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นลวดรอบที่นา 30 ไร่เฉพาะในช่วงกลางคืนเท่านั้น

ฉะนั้น ในทุกคืนตนต้องมากางเต็นท์นอนเฝ้าเพื่อดูความปลอดภัยให้กับชาวบ้านที่อาจหลงเข้ามาในพื้นที่ได้ และปิดกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เช้ามืด ก่อนออกเก็บซากหนูนาที่นานตายอยู่ตามตลอดแนวเส้นลวด ใส่กระสอบปุ๋ยและนำไปขายสร้างรายได้ ดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...