xs
xsm
sm
md
lg

แฉผู้ประกอบการร่มเตียงหาดพัทยา-จอมเทียน ยังฝืนข้อบังคับการทำธุรกิจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - สมาชิกสภาเมืองพัทยา แฉ ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดในพื้นที่เมืองพัทยา และหาดจอมเทียน ยังฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับที่กำหนดให้ผู้ประกอบการกางร่มเตียงในพื้นที่ 7 คูณ 7 เมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องละเลยการกวดขัน แม้จังหวัดจะมีมาตรการเอาผิดอย่างจริงจัง เผย หากปล่อยเช่นนี้จะกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยวระยะยาว

นายสนิท บุญมาฉาย สมาชิกสภาเมืองพัทยา ในฐานะประธานคณะกรรมการรักษาความสงบเรียบร้อยเมืองพัทยา กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการร่มเตียงทั้งชายหาดพัทยา และจอมเทียนล้วนดำเนินธุรกิจแบบไร้ระเบียบ ทั้งที่ระเบียบข้อบังคับกำหนดให้ผู้ประกอบการกางร่มเตียงในพื้นที่ 7x7 เมตร ในจำนวนร่ม 35 คัน และเตียง 40 ตัว แต่กลับพบว่า มีการฝ่าฝืนหรือเพิ่มอัตราส่วนเกินกว่า 80% ของจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดและยังรุกล้ำไปบนพื้นที่สันทนาการที่เมืองพัทยาแบ่งสัดส่วนไว้ สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป ที่สำคัญยังมีการนำเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ และยังปรุงอาหารบนพื้นที่ชายหาดอย่างไม่เกรงกลัวความผิด

“โดยเฉพาะการค้าขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ตามกฎหมายใหม่ ถือว่ามีความผิด ซึ่งหากไม่มีการขออนุญาตถูกต้องก็อาจเป็นปัญหาได้ในอนาคต แต่เรื่องเหล่านี้กลับไม่มีเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้าไปกวดขันหรือดำเนินการ ทั้งๆ ที่มีกฎระเบียบมีบังคับไว้อย่างชัดเจน ไล่ตั้งแต่การตักเตือน การปรับ การพัก และการยกเลิกสัมปทานพื้นที่”

นายสนิท กล่าวต่อว่า ขณะที่ชายหาดจอมเทียน บริเวณเขตดงตาล ยิ่งพบว่ามีปัญหาเป็นอย่างมากในเรื่องของระเบียบต่างๆ อาทิ การกองสุมร่มเตียงไว้ตามแนวชายหาดในช่วงกลางคืน ลักษณะคล้ายการกั้นล้อมเป็นคอก เพื่อใช้เป็นที่มั่วสุมในการเล่นพนัน ยาเสพติด และการค้าประเวณี ซึ่งปัญหาเหล่านี้ปัจจุบันกำลังมีกระแสการต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเพื่อให้ผู้ประกอบการร่มเตียงออกจากพื้นที่ชายหาดอย่างถาวร และยังเป็นการรักษาสภาพแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติไว้

นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ในส่วนของจังหวัดชลบุรี ก็เคยมีมาตรการเข้มงวด แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับปล่อยให้ผู้ประกอบการละเลยและฝ่าฝืนระเบียบบ่อยครั้ง

“สิ่งสำคัญคือผู้ประกอบการต้องสำนึกอยู่เสมอว่าได้พื้นที่ทำกินที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว และถือเป็นพื้นที่ที่มีมูลค่ามหาศาล จึงควรเลิกเห็นแก่ตัวและเข้าสู่ระเบียบข้อบังคับที่เมืองพัทยากำหนด ในขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบก็จะต้องลงไปตรวจสอบ และเอาจริงเอาจังเพื่อให้เกิดมาตรฐานในด้านการท่องเที่ยวที่ดีขึ้น” นายสนิท กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...