xs
xsm
sm
md
lg

“ไอ้ตู่” แหลไปเรื่อย! บอกเสื้อแดงไม่ได้เผา - “ปู” ถูกวางยาทำน้ำท่วมกรุง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - “คางคกตู่” ไม่สนทุกข์น้ำท่วมคนไทย อ้างมีคนวางยารัฐบาลจนทำให้เกิดน้ำท่วมกรุง แถมพูดไปได้ “เสื้อแดง” ไม่ใช่คนเผาศาลากลาง แต่มีคนอื่นเผาก่อนเสื้อแดงเข้าไปถึง บอกปีหน้าเดินหน้าแก้ รธน.-พ.ร.บ.กลาโหมเต็มที่ เชื่อไม่มีใครขวางได้แล้ว หลัง “มาร์ค” ทิ้งชาวบ้านไปมัลดีฟส์-เอเอสทีวีก็จอดับไปแล้ว

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า ที่บริเวณลานร้านอาหารวังลิ้นจี่ เลขที่ 219 ม.6 ถนนเด่นห้า-ดงมะดะ ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นางสุณีย์ เหลืองวิจิตร แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย, นายพิธาน ทรงกำพล หรือแป๊ะ บางสนาน ฯลฯ ได้เดินทางไปปราศรัยบนเวที “ไพร่แดง ลมหายใจที่ไม่แพ้” ซึ่งจัดโดยกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยเชียงราย ค่ำวานนี้ (30 ต.ค.)

เวทีดังกล่าวเป็นการหาเสียงให้แก่นายสุวิทย์ แก้วพนัส นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่กรณ์ อ.เมือง ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงรายด้วย และมีแกนนำบุคคลต่างๆ สลับกันปราศรัย

นายพิธานกล่าวว่า ปัญหาเรื่องน้ำท่วมที่เกิดขึ้นเพราะมีกลุ่มไดโนเสาร์โรคจิตคอยถีบกระสอบทรายที่ป้องกันน้ำท่วม และข้าราชการใส่เกียร์ว่าง ตนจึงแนะให้สั่งย้ายคนเหล่านี้เสีย และหากว่าทาง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นนายกรัฐมนตรี ปัญหาน้ำท่วมก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะมีโครงการต่างๆ ที่ พ.ต.ท.ทักษิณได้ริเริ่มไว้ เช่น โครงการพัฒนา 25 ลุ่มน้ำ ฯลฯ

นายทูล เวชกลาง ผู้อำนวยการสถานีวิทยุแดงพะเยา ซึ่งเดินทางไปร่วมในเวทีด้วย กล่าวว่า แม้ปัจจุบันพวกเราจะได้อำนาจรัฐแต่ก็มีขบวนการจ้องล้มอยู่ โดยมีการลอบเปิดน้ำจากเขื่อนในตอนกลางคืน จึงเรียกได้ว่าปัจจุบันได้เกิดการรัฐประหารแล้ว แต่ไม่ได้ใช้ทหารและรถถัง แต่ใช้น้ำเป็นอาวุธ ส่วนทหารจริงๆ นั้นก็ไปแตะต้องโยกย้ายไม่ได้เพราะมี พ.ร.บ.กลาโหม

ด้าน นายก่อแก้วกล่าวว่า นายก อบจ.เชียงราย จะหมดวาระลงราวเดือน เม.ย.2555 แต่อาจจะลาออกก่อนเวลา ซึ่งปัจจุบันนายสุวิทย์ในฐานะเป็นแกนนำคนเสื้อแดงในพื้นที่มานานก็ได้ประกาศตัวว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่ เพราะทางพรรคเองก็มีการวางตัวบุคคลอื่นเอาไว้แล้ว พวกตนจึงจะนำไปหารือเพื่อหาทางออกต่อไป

ต่อมานายก่อแก้วได้กล่าวชื่นชมการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในหลายเรื่องและเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.กลาโหม อ้างว่า ปัจจุบันยังไม่เป็นประชาธิปไตย และองค์กรต่างๆ ยังถูกครอบงำโดยอำมาตย์ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯ ดังนั้น ในฐานะ ส.ส.เสื้อแดง จึงได้เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการยึดอำนาจ และยื่นเป็นญัตติเร่งด่วนต่อสภาผู้แทนราษฎรให้พิจารณาข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ รวมทั้งเรียกร้องให้เยียวยาต่อผู้ได้รับความเสียจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาด้วย

ขณะเดียวกัน เขาได้ระบุว่าเหตุการณ์เผาบ้านเมืองในช่วงกลางปี 2553 ทั้งที่เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ และศาลากลางจังหวัดต่างๆ ไม่ใช่ฝีมือของคนเสื้อแดง จึงไม่เห็นด้วยที่ศาลไปตัดสินใจจำคุกหรือแม้แต่คนเหล่านั้นจะทำผิดจริง ก็ทำไปเพราะโกรธแค้นที่คนเสื้อแดงถูกทำร้ายจากการชุมนุมทางการเมืองเท่านั้น

ต่อมานายจตุพรได้ขึ้นปราศรัยมีเนื้อหาว่า มีขบวนจ้องล้มล้างรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยมีเป้าจะล้มให้ได้ในเดือน ธ.ค. แต่โชคดีที่มีน้ำท่วมใหญ่ขึ้นมาเสียก่อน ทำให้ทำไม่ได้ และเลื่อนไปเป็นกลางปี 2555 แทน

สำหรับเรื่องน้ำท่วมนั้น มีสาเหตุมาจากยุคพรรคประชาธิปัตย์ มีการกักน้ำเอาไว้เต็มเขื่อนหลายแห่ง ส่วนทหารก็ขอเข้ามาช่วยเหลือน้ำท่วม น.ส.ยิ่งลักษณ์ รู้ทันจึงให้ดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดแต่ถ้าการช่วยเหลือล้มเหลวทหารต้องรับไป 50% ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ระบุว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิวัติช่วงน้ำท่วมก็แสดงว่าจะปฏิวัติหลังน้ำลดใช่หรือไม่ ดังนั้นหลังน้ำลดตั้งแต่ต้นปีหน้าจะมีการรวมตัวกันเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ พรบ.กลาโหม อย่างจริงจัง ซึ่งสงสัยว่าใครจะมาต้านได้ เพราะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป.ก็เห็นแล้วว่าทอดทิ้งประเทศไปมัลดิฟส์ช่วงที่มีปัญหาน้ำท่วม เอเอสทีวีของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ก็จอดับไปแล้ว

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ช่วงกลางถึงท้ายการปราศรัยของนายจตุพร พบผู้ที่นั่งฟังต่างลุกเดินทางกลับกันเป็นจำนวนมากจนเก้าอี้ว่างอย่างเห็นได้ชัด โดยอาจเกิดจากอากาศที่หนาวเย็นลง ผู้ที่เดินทางไปฟังเดินทางมาจากท้องถิ่นที่ห่างไกลในชนบทหรือเดินทางไปร่วมกิจกรรมแล้วทั้งวัน รวมทั้งมีการดื่มสุราจนมึนเมากันเป็นจำนวนมาก

นายจตุพรระบุในช่วงท้ายว่า เหตุการณ์เผาเซ็นทรัลเวิลด์ และศาลากลางจังหวัดต่างๆ ในช่วงกลางปี 2553 เกิดจากมือที่สามที่วางแผนเผาและลงมือก่อนที่คนเสื้อแดงจะเดินทางไปถึง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...