xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เผยแผ่นดินไหวในพม่าทำโรงหมอในไทยเสียหาย 6 แห่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - “จุรินทร์” รมว.สาธารณสุข เปิดอาคารศูนย์แพทยศาสตร์ชั้นคลินิกโรงพยาบาลอุดรธานี ในโครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท เผยแผ่นดินไหวทำให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับความเสียหาย 6 แห่ง

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (25 มี.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดอาคารศูนย์แพทยศาสตร์ชั้นคลินิก โรงพยาบาลอุดรธานี โดยมีคณะผู้บริหารจากกระทรวงสาธารณสุข นายชยพล ธิติศักดิ์ รอง ผวจ.อุดรธานี คณาจารย์แพทย์ นักศึกษาแพทย์ และคณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอุดรธานี ต้อนรับ

นพ.พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี เปิดเผยว่า โรงพยาบาลอุดรธานี เป็นโรงพยาบาลศูนย์ ขนาด 806 เตียง ให้บริการประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน คือ อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย และ หนองคาย ได้เข้าร่วมโครงผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท โดยความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุข และคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เริ่มรับนักศึกษาแพทย์ตั้งแต่ปีการศึกษา 2549

โดยปีที่ 1-3 เรียกว่า ชั้นปรีคลินิกทำการเรียนการสอนที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีที่ 4-6 เรียกว่า ชั้นคลินิกทำการเรียนการสอนที่ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลอุดรธานี

โดยได้รับงบประมาณก่อสร้างอาคารศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก 107,900,000 บาท เป็นอาคาร 10 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องออกกำลังกาย ชั้น 1 เป็นสำนักงานและห้องสมุด ชั้น 2 ถึง 9 เป็นห้องเรียน 8 ห้อง และห้องประชุมใหญ่ขนาด 150 ที่นั่ง ปัจจุบันมีนักศึกษาทั้งสิ้น 91 คน เป็นชั้นปีที่ 4 จำนวน 29 คน ชั้นปีที่ 5 จำนวน 32 คน และชั้นปีที่ 6 จำนวน 30 คน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โรงพยาบาลอุดรธานีแห่งนี้ได้มีการพัฒนาเจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับ และบุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุข ต้องมีบทบาทเพิ่มขึ้นคือได้เป็นอาจารย์แพทย์ผู้ประสิทธิประสาทวิชาให้แก่นักศึกษาที่จะมีส่วนสำคัญต่อประเทศและประชาชนในอนาคต ทุกคนต้องทำงานหนักก็ขอให้กำลังใจ เนื่องจากจะส่งผลให้สุขภาพของคนไทยดีขึ้น

ดังนั้น ความแออัดที่รวมอยู่ในโรงพยาบาลใหญ่ๆ เช่น โรงพยาบาลอุดรธานีนี้ จะดีขึ้นในอนาคตก็ขอให้ช่วยกันพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ ตามนโยบายที่มอบให้ในเรื่อง 3 ดี ได้แก่ ดีในเรื่องการบริการ ดีในเรื่องบริหารจัดการ และดีในเรื่องบรรยากาศ

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการบริหารจัดการที่ดีนั้น จะทำให้มีประสิทธิภาพได้มี 3 วิธี คือ 1.การเพิ่มพื้นที่การให้บริการ คลินิก 4 มุมเมืองที่รักษาโรคภัยที่ไม่หนัก ลดความแออัด 2.เพิ่มเวลา อาจจะเป็นช่วงก่อนหรือหลังเลิกงาน หรือในวันหยุด และ 3.การพัฒนาระบบส่งต่อ ซึ่งจะมีการประชุมสรุปต่อไปว่าอาการขนาดไหนถึงจะส่งต่อ

สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ภาคเหนือนั้น โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับความเสียหาย 6 แห่ง ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ทีมสุขภาพจิตเข้าดูแลสภาพจิตใจประชาชน และผู้ที่ได้รับผลกระทบบ่ายนี้ พร้อมเตรียมซ้อมแผนรองรับแผ่นดินไหว
กำลังโหลดความคิดเห็น