xs
xsm
sm
md
lg

ห้างค้าปลีกยักษ์ ผุดอย่างต่อเนื่อง ในเมืองแปดริ้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ฉะเชิงเทรา-ห้างค้าปลีกยักษ์ ผุดอย่างต่อเนื่องในเมืองแปดริ้ว ส่งผลกระทบต่อร้านโชวห่วย ทุกย่านการค้าแฉนายทุนใหญ่ ดอดเข้ามาก่อสร้างในพื้นที่ พร้อมเร่งเปิดตัวแบบสายฟ้าแลบ

นางหทัยทิพย์ ทองดี อายุ 38 ปี อยู่เลขที่ 1/33 ม.14 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าของร้านค้าปลีกแบบโชวห่วย “ร้านใบตอง” กล่าวว่า หลังจากได้มีผู้ค้าปลีกรายใหญ่ เข้ามาทำการก่อสร้างร้านค้าในรูปแบบของห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ระดับตลาด (Market) ขึ้นมาขนาบข้างร้านค้าปลีกของตนเองถึง 2 สาขา ในรัศมีเพียง 100 เมตรเท่านั้น และได้เปิดตัวทำการค้าไปแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ส่งผลกระทบทำให้ลูกค้าภายในร้านหายไป และต่างพากันไปจับจ่ายซื้อสินค้า จากภายในห้างขายสินค้าแห่งใหม่จนเกือบหมด

ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ดังกล่าว เข้ามาเปิดสาขาแห่งใหม่ ระดับตลาด หรือ “เทสโก้ โลตัส ตลาด” เป็นสาขาที่มีพื้นที่ใหญ่ขึ้นมาจากเดิม ที่ผ่านมาที่เป็นแบบ เอ็กซ์เพรส โดยมาตั้งก่อนหน้านี้แล้ว 1 สาขา เมื่อประมาณ 3 ปีเศษ ซึ่งอยู่ห่างจากร้านค้าของตนไปเพียง 50 เมตร เท่านั้น

นางหทัยทิพย์ กล่าวต่อไปว่า ล่าสุด เทสโก้ โลตัส ได้เข้ามาในรูปแบบของร้านค้าที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และยังอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับสาขาเดิม โดยห่างจากร้านตน เพียง 100 เมตรเท่านั้น จนทำให้ในขณะนี้ร้านค้าของตนแทบจะไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อของจากภายในร้านแล้ว โดยส่วนใหญ่พากันไปเลือกซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ จากนายทุนชาวต่างชาติจนหมด เนื่องจาก พื้นที่นั้นมีลูกค้าเพียงกลุ่มเดิม แต่กลับมีร้านค้าเพิ่มขึ้น ทำให้มีการแบ่งส่วนของตลาดไป

“ห้างมีช่วงของการลดราคาโปรโมชั่น ทั้งลดแลกแจกแถมที่ถูกกว่า รวมถึงความได้เปรียบทางการค้า ที่มีสินค้ามาวางขายได้อย่างครบถ้วนในราคาถูกมากกว่าของตน เช่น น้ำมันพืชแบบขวด ที่เราไม่มี แต่เขากลับมีมาวางจำหน่ายในราคาที่รัฐบาลกำหนด คือ 47 บาท แต่ตนทุนของเราก็ได้มาในราคา 47 บาทอยู่แล้ว จึงนำมาวางขายไม่ได้ โดยขณะนี้ภายในร้านจึงได้นำน้ำมันพืช ชนิดบรรจุถุงเข้ามาวางจำหน่ายได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น” นางหทัยทิพย์ กล่าว

นางหทัยทิพย์ กล่าวว่า ไม่ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกใบอนุญาตให้ร้านค้าจำพวกนี้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อร้านค้าของชำ หรือร้านโชวห่วย ของคนในพื้นที่ ซึ่งล่าสุดทราบว่าได้มีผู้ค้ารายใหญ่ระดับห้างสรรพสินค้าอีกราย (บิ๊กซี) กำลังจะเข้ามาดำเนินการก่อตั้งสาขาแห่งใหม่ เพิ่มขึ้นอีกในพื้นที่ บริเวณ ริมถนนสายบางนา-ตราด ด้านฝั่งตรงข้ามกับตลาดบางวัว และตลาดบูรพาแห่งนี้

ที่ผ่านมาห้างโลตัส ดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ได้แอบเข้ามาทำการก่อสร้าง โดยคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่เคยได้รับรู้รับทราบมาก่อน ที่สำคัญผู้ที่เกี่ยวข้องต่างพากันปิดปากกันเงียบ จนมาทราบอีกครั้งเมื่อห้างฯเปิดดำเนินกิจการขายสินค้าแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าจะไปคัดค้านหรือต่อต้านได้อย่างไร

กำลังโหลดความคิดเห็น