xs
xsm
sm
md
lg

ส่งออกวัสดุก่อสร้างเข้าลาวพุ่ง จากคุณภาพเหนือกว่าจีน-เวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หนองคาย-ตลาดวัสดุก่อสร้างใน สปป.ลาวโตต่อเนื่อง เหตุยอดส่งออกเข้าลาวเพิ่มเพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและชาวลาวมีกำลังซื้อสูงขึ้น เผยแม้จะมีคู่แข่งจีน-เวียดนามแต่สินค้าของไทยคุณภาพและบริการเหนือกว่า

นางอรัญญา สุจนิล ประธานหอการค้าจังหวัดหนองคาย และประธานกรรมการบริษัทหนองคายวิศิษฐ์ จำกัด (ผู้ส่งออกวัสดุก่อสร้างในเครือซิเมนต์ไทย ไป สปป.ลาว) เปิดเผยว่าในปี 2553 จนถึงขณะนี้ สปป.ลาวมีการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงประชาชนมีการปลูกสร้างบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก ทำให้ยอดขายวัสดุก่อสร้าง และสินค้าอุปโภค บริโภคของไทยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากชาวลาวนิยมใช้สินค้าของไทย

แม้ว่าจะมีสินค้าจากจีนและเวียดนามเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งสินค้าของไทยบางส่วน ซึ่งผู้ประกอบการของไทยเองก็พยายามแข่งในเรื่องของคุณภาพของสินค้า ความสวยงาม และการบริการหลังการขาย แต่เนื่องจากประชาชนชาวลาวมีหลายระดับ จึงทำให้บางส่วนหันไปใช้สินค้าของจีนและเวียดนามที่มีราคาถูกกว่า ทำให้ส่วนแบ่งสินค้าของไทยลดลงบ้างแต่ไม่มากนัก

“ปีที่ผ่านมามีโครงการใหญ่ ๆ เกิดขึ้นใน สปป.ลาว จากการที่ สปป.ลาว เป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ทำให้มีการก่อสร้างขนาดใหญ่เกิดขึ้นมากมาย ไม่เฉพาะในส่วนของรัฐ นักธุรกิจภาคเอกชนก็มีการก่อสร้างเพื่อรองรับคนเป็นจำนวนมากที่จะเข้าไป สปป.ลาว โดยเฉพาะในส่วนของที่พักและโรงแรมต่างๆ ทำให้ยอดการส่งออกวัสดุก่อสร้างของไทยเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา”นางอรัญญากล่าวและว่า

ชาวลาวเองก็มีรสนิยมในการทำบ้านหรู ๆ มากขึ้น วัสดุที่ใช้ก็นิยมใช้วัสดุก่อสร้างจากไทย แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าจีนและเวียดนาม และยังมีค่านิยมทำตามคนที่ทำก่อน คนที่มีฐานะดีก็นิยมทำบ้านหรู ๆ ให้ชาวต่างประเทศเช่า เพราะได้ค่าเช่าที่สูงกว่าที่ให้ชาวลาวด้วยกันเช่า

ประธานกรรมการบริษัทหนองคายวิศิษฐ์ จำกัด กล่าวต่ออีกว่า สำหรับอัตราการขยายตัวของสินค้าวัสดุก่อสร้างไป สปป.ลาว นั้นปีที่ผ่านมาประมาณ 7 - 10 % ซึ่งในปี 2554 ก็ยังมีแนวโน้มอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ในส่วนของตลาดวัสดุก่อสร้างในจังหวัดหนองคาย ขณะนี้โกบอลเฮาส์ได้ก่อสร้างและจะเปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งนางอรัญญา กล่าวว่า ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง คงไม่มีผลกระทบอะไร เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป็นคนละระดับกัน ซึ่งบริษัทของเรามีการเน้นการบริการ การบริการหลังการขาย และการเข้าถึงตัวลูกค้ามากกว่า การเปิดสาขาโกบอลเฮาส์ไม่ต่างจากการขยายสาขาของ เทสโก้ โลตัส แม็คโคร หรือวุฒิ-ศักดิ์ คลินิก เพราะต่างก็มุ่งไปที่ลูกค้าชาวลาว โดยเฉพาะเทสโก้ โลตัสนั้นยอดขายติด 1 ใน 10 ของเทสโก้ โลตัสทั่วประเทศ ยอดขาย 70% เป็นลูกค้าชาวลาว
กำลังโหลดความคิดเห็น