xs
xsm
sm
md
lg

โชวห่วยบางปะกงร้องระงมหลังกิจการทรุดหนักเหตุถูกห้างยักษ์บุกถล่มยับเยิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ฉะเชิงเทรา -ชาวบ้านร้านค้าระดับโชว์ห่วยย่านบางปะกงเริ่มย่ำแย่ ก่อนส่งเสียงร้องดังระงมกันอย่างถ้วนหน้า หลังกิจการทรุดหนัก เหตุจากถูกนายทุนต่างชาติผุดเครือข่ายสาขาห้างฯ ยักษ์ใหญ่ค้าแข่ง บุกเข้าแทรกตัวในทุกพื้นที่ ก่อนถล่มลดราคาใส่อย่างยับเยิน ดึงดูดจูงลูกค้าเข้าร้านไปจนหมดหายเกลี้ยงตลาด

วันนี้ (20 มี.ค.) เวลา 14.00 น. นายชัยยุทธ ชั้นวนิชย์โสภา อายุ 46 ปี เจ้าของร้านค้าระดับซาปั้วร้านสุขไพรบูลย์ ตั้งอยู่ภายในตลาดประจำตัวอำเภอบางปะกง เลขที่ 227 ม.10 ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเปิดจำหน่ายสินค้าทั้งปลีกและส่งมานานกว่า 30 ปีแล้วตั้งแต่คนรุ่นก่อน กล่าวถึงสภาพการค้าขายในปัจจุบันที่ อ.บางปะกง ว่าขณะนี้การทำการค้าของคนในท้องถิ่นเริ่มย่ำแย่ลงอย่างมาก หลังจากได้มีห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่างเทสโก้ โลตัส ทยอยบุกแทรกเข้ามาทำตลาด เปิดตัวสาขาทั้งขนาดกลางและขนาดย่อมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั่วทุกย่านการค้าสำคัญ จนทำให้ในขณะนี้ไม่มีผู้คนเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าจากภายในร้านค้าดั้งเดิมของชาว อ.บางปะกง กันแล้ว โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเขตเทศบาลย่านชุมชนเมืองขณะนี้จึงมีแต่เพียงร้านค้าในชนบทที่เข้ามารับสินค้าจากภายในร้านไปจำหน่ายต่อในท้องถิ่นชุมชนด้านนอกในเขตชนบทเท่านั้นที่เข้ามาซื้อสินค้าไปขายต่อ ส่วนสภาพการค้าขาย ภายในตลาดบางปะกงนั้น อยู่ในสภาพที่เงียบเหงา ซบเซาลงอย่างมาก

โดยเฉพาะที่ร้านค้าของตนนั้น ถูกขนาบข้างทั้งสองด้านจากห้างสรรพสินค้าของเทสโก้ โลตัส ที่ย่อขนาดบุกตลาดเข้ามาเป็นแบบเอ็กซ์เพรส และร้านค้าแบบสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน จึงทำให้คนเมืองที่หลงใหลและยึดติดในยี่ห้อ แบรนด์ของร้านค้า จึงพากันมุ่งหน้าเข้าไปเลือกซื้อสินค้าจากภายในร้านค้าดังกล่าวกันจนหมด

ส่วนตลาดภายนอกนั้นต่างก็พากันอยู่อย่างเงียบเหงาซบเซาไปตามๆ กัน เพราะไม่มีคนมาซื้อ ขณะนี้จึงขายของได้แต่เฉพาะการค้าส่งให้แก่ร้านค้าด้านนอก ที่เข้ามาซื้อไปขายต่อในหมู่บ้านอีกทีหนึ่งเท่านั้น

นางสังเวียน เลี่ยมเปี่ยม อายุ 47 ปี ผู้ค้าส่งย่านตลาดบูรพา ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งมีห้างเทสโก้ โลตัส เข้ามาเปิดขนาบข้างทั้งขนาดกลางแบบตลาดและขนาดย่อมแบบเอ็กซ์เพรส รวมทั้งร้านค้าสะดวกซื้ออีกหลากหลายยี่ห้อ แบรนด์เนม ทั้งเซเว่นอีเลฟเว่น และ 108 ช็อป กล่าวว่า การเข้ามาของผู้ค้ารายใหญ่ โดยเฉพาะร้านค้า ระดับห้างฯอย่างเทสโก้ โลตัส นั้น ไม่เคยมีการเข้ามาสำรวจความคิดเห็นของคนในท้องถิ่นก่อน โดยเขาเข้ามาอย่างปุบปับ และสร้างขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แล้วเสร็จจนสามารถเปิดขายได้ภายใน 3 เดือน โดยที่ไม่ได้มีการขึ้นป้าย หรือบอกกล่าวให้แก่ชาวบ้านรู้มาก่อน จนทำให้คนในท้องถิ่นนั้นตั้งตัวไม่ทัน และต่างพากันเดือดร้อนไปตามๆ กัน


กำลังโหลดความคิดเห็น