xs
xsm
sm
md
lg

เผยสาวท้องฉีดวัคซีนลูกในครรภ์เสียชีวิตเป็นเพราะครรภ์เป็นพิษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สกลนคร - รอง ผอ.รพ.สกลนคร นำสาวสกลนครฉีดวัคซีน 2009 แล้วลูกในครรภ์ 7 เดือนเสียชีวิต แถลงข่าวแจงไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน แต่เกิดจากปัญหาครรภ์เป็นพิษอยู่ก่อน ขณะที่เจ้าตัวไม่ติดใจและยืนยันไม่เกิดจากฉีดวัคซีนจากกรณีที่ นางประภาพร ไกยะพาย อายุ 27 ปี ท้อง 7 เดือนอยู่บ้านเลขที่ 382 หมู่ 13 บ้านดงมะไฟ ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร ได้เข้ารับการรักษาพยาบาลที่ตึกสูตินารี ห้องรวมโรงพยาบาลสกลนคร เนื่องจากมีอาการเด็กในท้องไม่ดิ้นและเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 7 ก.พ.2553 ซึ่งได้สงสัยว่าเหตุที่ลูกในท้องคลอดก่อนกำหนดเกิดจากการที่ได้รับการฉีดวัคซีน ป้องกันไข้หวัด 2009 เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2553

โดยขณะนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกสูตินรีเวช โรงพยาบาลสกลนคร และมีความรู้สึกที่ไม่ดีเนื่องจากไม่มีผู้ใดแสดงความรับผิดชอบในการเสียชีวิตของเด็กในท้องและตนขอเรียกร้องความเป็นธรรมจากรณีดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.พ.53 เวลา 15.00 น.ที่โรงพยาบาลสกลนคร นายแพทย์เรืองศักดิ์ ใครบุตร รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสกลนครได้นำตัวนางประภาพร ไกยะพาย นายสมบัติ ไกยะพาย และนายปานนท์ พ่อของนาง มาร่วมกันแถลงข่าว ถึงกรณีของลูกนางประภาพร ไกยะพาย อายุ 27 ปี ท้อง 7 เดือน อยู่บ้านเลขที่ 382 หมู่ 13 บ้านดงมะไฟ ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร ที่คลอดก่อนกำหนดและเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในท้อง

โดยยืนยันว่าแม่มีน้ำหนักตัวมาก ค่าดัชนีมวลกาย 35 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์อ้วน เมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่จึงเสี่ยงมาก ปอดอักเสบ มีปัญหาการหายใจและมีความดันโลหิตสูง มีไข่ขาวในปัสสวะ แสดงถึงมีปัญหาครรภ์เป็นพิษอ่อนๆ และยังเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งหากไม่ฉีดวัคซีน ลูกในครรภ์ก็มีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตอยู่แล้ว จึงไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน

ส่วนการที่เด็กเสียชีวิตน่าจะเกิดจากความผิดปกติของทารก ในเกณฑ์ 9 ประการโดยในวันคลอดเด็กก็คลอดตามปกติแต่ไร้ชีวิต ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ดูแลอย่างสุดความสามารถ ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัด 2009 ยังคงดำเนินการต่อไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข จะยังไม่ยุติจนกว่าจะมีคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษณ์หรือคำสั่งให้หยุดฉีด

ด้าน นางประภาพร กล่าวว่า ตนไม่ติดใจในการตายของลุกในท้องตนแต่ประการใด เพราะในระยะแรกตนเข้าใจผิดซึ่งเมื่อได้รับฝังการอธิบายของคณะแพทย์ของทางโรงพยาบาลแล้วได้เข้าใจถึงสาเหตุของลูกตนในท้อง และไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนแต่ประการใด เพราะเพื่อในกลุ่มเดียวกันจำนวน 20 รายในพื้นที่ตำบลดงมะไฟก็ได้รับวัคซีนพร้อมกันก็ไม่พบว่ามีสิ่งปกติ และขอยืนยันว่าไม่ติดใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น