xs
xsm
sm
md
lg

สลดสาวสกลฯฉีดวัคซีน 2009 ทำลูกในครรภ์เสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สกลนคร - สาวสกลนครฉีดวัคซีน 2009 แล้วลูกในครรภ์ 7 เดือนเสียชีวิต เผยก่อนหน้ามีรายชื่อให้ไปฉีดที่อนามัยใกล้บ้าน หลังจากนั้น 4 วัน เกิดป่วยเข้าพบแพทย์ พบลูกตายในท้อง

วันนี้ (9 ก.พ.) นายปานนท์ ไกยะราช อยู่บ้านเล ขที่ 382 หมู่ 13 บ้านดงมะไฟ ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร ได้เข้าให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า บุตรสาวของตนคือนางประภาพร ไกยะพาย อายุ 27 ปี ท้อง 7 เดือน ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาพยาบาลที่ตึกสูตินารี ห้องรวมโรงพยาบาลสกลนคร เนื่องจากมีอาการเด็กในท้องไม่ดิ้นและเสียชีวิตลง หลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัด 2009 เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา ตนรู้สึกที่ไม่ดี เนื่องจากไม่มีผู้ใดแสดงความรับผิดชอบในการเสียชีวิตของเด็กในท้อง และตนขอเรียกร้องความเป็นธรรมจากรณีดังกล่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ตึกสูตินารีเวช โรงพยาบาลสกลนคร ซึ่งได้พบนางประภาพร ไกยะพาย นอนพักรักษาตั้วที่เตียงคนไข้ในห้องรวม เปิดเผยว่า ตนได้ตั้งท้อง 7 เดือนโดยได้ฝากครรภ์กับสถานีอนามัยดงมะไฟ ซึ่งมีเพื่อนที่ท้องร่วมกันกว่า 10 ราย เมื่อวันที 22 มกราคม 2553 ทางเทศบาลตำบลดงมะไฟได้ประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านเดินทางไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัด 2009 ตนก็ไปพร้อมกันกับเพื่อน

หลังจากนั้นวันที่ 6 ก.พ.53 ตนรู้สึกมีอาการลูกตนไม่ดิ้น จึงได้มาพบหมอที่สถานีอนามัยและเข้ารับการอุลต้าซาวด์ที่โรงพยาบาลสกลนคร และพบว่าลูกตนตัวบวม หัวใจ น้ำท่วมปอดและเสียชีวิตในเช้าวันที่ 7 ก.พ.53 ซึ่งตนคิดว่าสาเหตุของการเสียชีวิตของลูกในท้องเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัด 2009 หรือไม่

ทางด้านนายแพทย์ชรัตน์ วสุธาดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนครกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ตนได้สั่งการไปแล้วตอนสิ้นเดือนว่าห้ามฉีดวัคซีนกับคนท้องโดยหากไม่มาร้องขอและให้รับการลงลายมือชื่อไว่ว่าจะไม่เอาผิดกับทางสาธารณสุข เรื่องนี้จะจ้องสืบสวนหาสาเหตุการตายของเด็กอีกครั้ง

ในขณะที่ยังมีอีก 2 ราย รวมเป็น 3 รายที่เสียชีวิตแต่ยังไม่ได้รายงานเข้ามา แต่ที่รายงานเข้ามาก่อนนี้หญิงมีครรภ์ก็เกือบเสียชีวิตไปพร้อมกับลูกผ่าตัดช่วยไว้ทันเสียก่อน รายนั้นสาเหตุการตายหลายอย่างทั้งเบาหวาน อ้วน และรกท่วมตัว มีรายงานยืนยันชัดเจนว่าไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่อย่างใด

กำลังโหลดความคิดเห็น