xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มระยองสมานฉันท์สอบถามความเห็นคนระยองเรื่องโรงงานมลพิษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระยอง - กลุ่มระยองสมานฉันท์เรียกร้องชาวมาบตาพุด กรอกแบบสอบถาม 76 โครงการส่งผลกระทบหรือไม่‏ เพื่อหาทางออกในอนาคตแก่คนมาบตาพุด

วันนี้ (29 ต.ค.) ที่ ริมถนนสุขุมวิท หน้าเทสโก้โลตัส สาขามาบตาพุด อ.เมืองระยอง กลุ่มระยองสมานฉันท์ นำโดยนายสุทธา เหมสถล ประธานกลุ่มระยองสมานฉันท์ พร้อมชาวบ้านยืนถือป้ายผ้า “ผ่าทางตัน หาทางออก เพื่ออนาคตชาวระยอง” “อาสาสมัครกลุ่มระยองสมานฉันท์ ร่วมมือร่วมใจ ขอความร่วมมือตอบแบบสอบถาม” “ชุมชนกับอุตสาหกรรม อยู่ร่วมกันได้”

นายสุทธากล่าวว่า กรณีที่มีกลุ่มบุคคลฟ้องศาลปกครองกลาง และศาลปกครองกลางมีคำสั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราว 76 โครงการ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดนั้น ทำให้ปัญหาเกิดผลกระทบกับ กลุ่มผู้ประกอบการ และประชาชน หากมีการหยุดโครงการเมื่อไหร่ พี่น้องประชาชนที่มีบ้านให้เช่า พ่อค้าแม่ค้า ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้าง ฯลฯ ต้องได้รับผลกระทบ ปัญหาเรื่องสุขภาพพี่น้องประชาชนต้องเอาข้อเท็จจริงออกมาเปิดเผยว่าปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ตามที่มีผู้กล่าวอ้าง กลุ่มระยองสมานฉันท์จึงรวมพลังแสดงออกถึงปัญหาในพื้นที่จริงหรือไม่

กลุ่มระยองสมานฉันท์ ฝากถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูพื้นที่ที่ถูกประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษ ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา ต.มาบตาพุด ต.ทับมา ต.เนินพระ อ.เมืองระยองและ ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง ว่าชาวบ้านอยู่ร่วมกับโรงงานอุตสาหกรรมได้หรือไม่ ปัญหาเรื่องสุขภาพเป็นจริงตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ และมีการกล่าวอ้างว่า จ.ระยอง มีประชาชนป่วยเป็นโรคมะเร็งสูงสุด ในประเทศ แต่ข้อมูลสถาบันมะเร็งแห่งชาติ จ.ระยอง มีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง อยู่ลำดับ 21 ขณะเดียวกัน ประชาชนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งมากที่สุดคือ อ.แกลง

รัฐบาลต้องทำความจริงให้ปรากฏเพื่อให้ข้อมูลที่แท้จริง ชุมชนที่อยู่บริเวณรอบโครงการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดให้ศาลได้รับทราบว่า วันนี้กลุ่มระยองสมานฉันท์เกิดขึ้นมา เพราะมีการกล่าวอ้างว่ามาปกป้องพี่น้องชาวมาบตาพุด ตนไม่อยากให้คนอื่นมาเอามาบตาพุด ปัญหานิคมอุตสาหกรรม ไปเกี่ยวข้องกับการเมืองเป็นฐานสร้างอำนาจ กลุ่มระยองสมานฉันท์จะเริ่มออกรณรงค์ทำแบบสอบถามพี่น้องประชาชนที่อยู่รอบโรงงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ร่วมกันแสดงออกถึงปัญหา

ทั้งนี้ ในวันที่ 2 พฤศจิกายน จะนำแบบสอบถามอย่างน้อยจำนวน 10,000 ชุด ไปให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และประธานวุฒิสภา ได้รับรู้ว่าปัญหามาบตาพุด ขณะนี้ชาวบ้านหวาดวิตก ความคิดแตกต่างกันได้ แต่ความขัดแย้งมันเริ่มบานปลาย ทำให้สังคมชุมชนที่อยู่รอบบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมมานานกว่า 25 ปี เกิดการกระทบกระทั่ง ฟ้องหน่วยงานของรัฐ แต่ความทุกข์ตกอยู่กับชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทธา เหมสถล ประธานกลุ่มระยองสมานฉันท์ ขึ้นมาปราศรัยเวทีชั่วคราวบนรถยนต์ เรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมกันผ่าทางตัน หาทางออก เพื่ออนาคตของชาวระยอง โดยกรอกแบบสอบถาม 1.หาทางออกร่วมกันระหว่างประชาชน ภาครัฐ และภาคอุตสาหกรรม อยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล หรือระงับ 76 โครงการ 2.กระทบโดยตรงเพราะอะไร กระทบโดยอ้อมเพราะอะไรและไม่มีผลกระทบเพราะอะไร 3.คิดว่าที่ผ่านมา 25 ปีภาคอุตสาหกรรมอยู่ร่วมกับชุมชนได้หรือไม่ ได้เพราะอะไรและไม่ได้เพราะอะไร

4.หากโรงงานอุตสาหกรรมสามารถดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและมลพิษได้ตามที่กฎหมายกำหนด ควรให้โรงงานดำเนินโครงการต่อไปหรือไม่ 5.ชาวมาบตาพุดรวมทั้งที่อยู่รอบนิคมอุตสาหกรรม ควรเป็นผู้ชี้นำในการแก้ปัญหาหรือไม่ และ 6.สนับสนุนให้รัฐบาลดำเนินการแก้ปัญหาตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น