xs
xsm
sm
md
lg

คนระยองเตรียมชุมนุมใหญ่หน้า กนอ.หลัง รง.มาบตาพุดลอบฝังกรดอะซิติก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุทธิ  อัชฌาศัย   ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก โชว์ขวดบรรจุ กรดอะซิติค  ที่แอบฝังกลบในโรงงานไต้หวัน นิคมมาบตาพุด  อ.เมืองระยอง พร้อมผู้นำชุมชนมาบตาพุด เปิดแถลงข่าว
ระยอง-โรงงานในนิคมฯ มาบตาพุดลับลอบฝังกรดอะซิติกในพื้นที่ ทั้งๆ ที่ประกาศเขตควบคุมมลพิษแล้ว ข่าวรั่วดีเอสไอจะเข้าตรวจสอบ รีบขนย้ายไปทิ้งที่อื่น ด้านคนระยองเตรียมชุมนุมใหญ่หน้า กนอ. 9 ก.ย.นี้ พร้อมล่า 1 หมื่นชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.องค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อม

นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก เปิดเผยว่า มีโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง เจ้าของโรงงานเดิมเป็นชาวอินเดียแต่ปัจจุบันชาวไต้หวันมาเทกโอเวอร์ เปิดกิจการด้านปิโตรเคมี มีพื้นที่ที่ยังไม่ได้ขยายโรงงาน มีรั้วล้อมรอบนำสารเคมีที่เหลือใช้ซึ่งเป็นกรดอะซิติก นำไปฝังกลบในพื้นที่ดังกล่าวของโรงงาน โดยไม่มีการบรรจุภาชนะแต่อย่างใด ซึ่งมีโลหะหนักหากละลายน้ำจะไปเร่งปฏิกิริยาทำให้น้ำใต้ดินมีโลหะหนักปนเปื้อน โดยจะมีผลกระทบต่อน้ำบ่อตื้นในชุมชนในพื้นที่มาบตาพุด

ปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากโรงงานนี่ไม่มีความรับผิดชอบ เกรงว่าจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการนำไปบำบัดฝังกลบอย่างถูกวิธี ขณะนี้ได้แจ้งดีเอสไอและกรมโรงงานอุตสาหกรรมให้เข้าตรวจสอบ แต่ข่าวสารดังกล่าวได้แพร่ออกไปทำให้โรงงานดังกล่าวตื่นตระหนก ประกอบกับศาลปกครองระยองได้วินิจฉัยให้ประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษแล้ว โรงงานจะต้องถูกตรวจสอบมากขึ้น จึงรีบดำเนินการว่าจ้างรถแบ็คโฮขุดกรดอะซิติกใต้พื้นดินขึ้นมาไปฝังกลบที่ใดไม่มีใครทราบ ตนได้แจ้งนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด

นายเจริญ เดชคุ้ม ชาวบ้านผู้ร่วมฟ้องศาลปกครองระยองให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติประกาศเขตควบคุมมลพิษในพื้นที่มาบตาพุดกล่าวว่า ในอดีตสมัยนายวีระ มาวิจักขณ์ เป็นอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้รับปากคนมาบตาพุดว่าจะจัดทำประปาให้กับคนมาบตาพุด 25 ชุมชน เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันมีบางชุมชนเท่านั้นที่มีระบบประปา บางวันเปิดก๊อกน้ำขุ่นดำมีกลิ่นตามมาด้วย จากการสำรวจน้ำบ่อตื้น จำนวน 80 บ่อมีสารเคมีปนเปื้อนทั้งหมด ชาวบ้านที่อาศัยน้ำบ่อตื้นต้องมีชีวิตเสี่ยงอยู่กับการบริโภคน้ำบ่อ เพราะไม่มีน้ำประปาดื่ม

นายสุทธิกล่าวว่า ในวันที่ 9 กันยายนจะมีการรวมพลังคนระยองที่หน้าสำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง และให้ประชาชนที่มาร่วมแสดงพลังเตรียมสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน เพื่อจัดทำร่าง พ.ร.บ.องค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ พร้อมจะนำรายชื่อประขาชนจำนวน 10,000 ชื่อ ไปยื่นต่อสภาเพื่อให้พิจารณาผ่นออกมาบังคับใช้เป็นกฎหมายภาคประชาชน

“อยากเห็น พ.ร.บ.องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ให้เห็นว่า คนระยองทุกวันนี้ มีความตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ได้ขัดขวางการขยายโรงงานอุตสาหกรรม แต่ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายทุกฉบับ ที่สำคัญต้องให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของประชาชนบ้าง"นายสุทธิ กล่าว

นายสุทธิกล่าวต่อว่า ในวันนั้นจะเป็นการรวมพลังอย่างสงบ โดยเชิญนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัน ส.ส.สัดส่วนและรอง หน.พรรคประชาธิปัตย์มาด้วย ซึ่งนายไกรศักดิ์ได้ให้ความสนับสนุนกับเรื่องนี้ ถ้ารัฐบาลไม่ทำตามกฎหมายก็ไม่ยอม เช่นเดียวกับนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์และนายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช รวมทั้งนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อมาให้ความเห็นว่าการที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความให้โรงงานขนาดใหญ่สามารถก่อสร้างในพื้นที่มาบตาพุต่อไปได้นั้นขัดรัฐธรรมนูญอย่างไร

กำลังโหลดความคิดเห็น