xs
xsm
sm
md
lg

คนเสื้อเหลืองร่วมถกบทบาทหน้าที่ทหาร และ ปชช.กับการปกครองระบอบประชาธิปไตย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - พลังมวลชนคนเสื้อเหลือง สัตหีบ ชลบุรี นับร้อยคนพกมือตบ ผ้าผูกคอกู้ชาติ เข้าร่วมสัมมนาบทบาทหน้าที่ทหาร และประชาชนกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2550 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

วันนี้ (7 ก.ย.) นายไมตรี สอยเหลือง กรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ประธานในพิธีเปิดการสัมมนา พร้อมเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับเรื่อง บทบาทหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และในฐานะกรรมาธิการทหาร ที่ต้องนำเรื่องความเดือดร้อน ทุกข์ ของข้าราชการทหาร ตลอดจนนำปัญหาของประชาชนเข้าสภาเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะเรื่องของสิทธิสวัสดิการ เพื่อเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจให้กับข้าราชการทหารชั้นผู้น้อย พร้อมครอบครัว เพราะข้าราชการ ทหาร ทุกหน่วยต้องจากครอบครัวไปปฏิบัติภารกิจตามแนวเขตติดต่อ เขตชายแดน

อีกทั้งพื้นที่อันตราย โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้รับเกียรติจาก นายนอบ สุวรรณศิลป์ ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องบทบาทหน้าที่ของประชาชนกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตามรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2550 ณ โรงพลศึกษา โรงเรียนสิงห์สมุทร ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีประชาชนทุกหมู่เหล่า ข้าราชการทหาร ครู นักเรียน ประมาณ 300 คน เข้าร่วมสัมมนา

นายไมตรี สอยเหลือง กรรมาธิการการทหาร เปิดเผยว่า ในปัจจุบันเมื่อเกิดวิกฤตทางการเมือง การปกครองของประเทศ ประชาชนมักจะเรียกร้อง หรือสนับสนุนให้ทหารออกมายึดอำนาจการปกครอง เพื่อให้ยุติความขัดแย้งภายในประเทศ ก็คือ การปฏิวัติและการรัฐประหาร ซึ่งการทำรัฐประหาร คือ การใช้กำลังอำนาจเข้าเปลี่ยนแปลงอำนาจของรัฐ โดยมากหากรัฐประหารครั้งนั้นสำเร็จจะเรียกว่า การปฏิวัติ แต่หากไม่สำเร็จ จะเรียกว่า กบฏ ทันที ซึ่งการทำรัฐประหารจึงเป็นความรุนแรงทางการเมืองที่มักเกิดขึ้นโดยกลุ่มทหาร เพราะทหารถูกฝึกมาอย่างมีระเบียบ วินัย มีกำลังพล และอาวุธในมือ จึงมีศักยภาพนากรทำรัฐประหารในสถานการณ์ที่ปัจจัยภายนอก คือ ประเทศชาติประสบปัญหาความวุ่นวาย ประกอบรวมเข้ากับปัจจัยภายในกองทัพ คือ การที่ทหารต้องสูญเสียผลประโยชน์ หรือถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองมากเกินไป และเมื่อปัจจัยทั้งสองอย่างประสานกันได้อย่างเหมาะสมแล้ว จึงเป็นที่มาของข้ออ้างในความชอบธรรมของการทำรัฐประหาร

สำหรับการสัมมนาในวันนี้ ได้รับการตอบรับเกินคาดหมาย เพราะหวังประมาณ 100 คน แต่ปรากฏว่า มารับฟังกันประมาณ 300 คน และนัดกันใส่เสื้อสีเหลืองกันมาถึง 90 เปอร์เซ็นต์ โดยที่ไม่มีการนัดหมายกันแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมีการงัดมือตบขึ้นมาโชว์ พร้อมผ้าผูกคอสีเหลืองกู้ชาติ มหาวิทยาลัยราชดำเนิน ซึ่งมีภาพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ พระเจ้ากรุงธนบุรี หรือเทียนสิน ทรงม้า เป็นสัญลักษณ์ จึงสงสัยว่า ผู้ที่เข้ามาสัมมนาส่วนมากเป็นพันธมิตรฯจึงต้องการรู้เรื่องประชาธิปไตยนอกชายคาโรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่างๆ อย่างแน่นอน

กำลังโหลดความคิดเห็น