xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กเขมรสั่งปิด “เขาพระวิหาร” แล้ว อ้างป้องกันมือที่ 3 ก่อเหตุร้าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กัมพูชาสั่งปิดเขาพระวิหาร ห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นเที่ยวชมปราสาทพระวิหารอย่างไม่มีกำหนด วันนี้ ( 23 มิ.ย.)
ศรีสะเกษ - บิ๊กกัมพูชาสั่งปิดเขาพระวิหารแล้ว! หลังเรียกประชุมเครียดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์กรณีชาวไทยชุมนุมขับไล่ชาวกัมพูชาออกจากเชิงเขาพระวิหาร นานร่วม 2 ชม. อ้างเพื่อป้องกันมือที่ 3 เข้าก่อเหตุร้ายในชุมชนเชิงเขาพระวิหาร ระบุปิดอย่างไม่กำหนดจนกว่าฝ่ายไทยรับรองว่าจะไม่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น พร้อมระดมทหารตรึงกำลังตามแนวชายแดนรอบเขาพระวิหาร ด้านนักท่องเที่ยวผิดหวังอดขึ้นชมความงามปราสาทพระวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดศีรสะเกษว่า วันนี้ (23 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.15 น.ที่บริเวณเชิงเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ฝ่ายกัมพูชาได้นำเอากุญแจมาคล้องปิดประตูเหล็กที่ข้ามเข้าไปยังบริเวณเชิงเขาพระวิหาร และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและกัมพูชาขึ้นไปชมปราสาทเขาพระวิหารอย่างเด็ดขาด โดยมีกำลังทหารของกัมพูชาหลายร้อยนายพร้อมอาวุธครบมือพากันขึ้นมาตรึงกำลังตามแนวชายแดนรอบบริเวณเขาพระวิหาร ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานของไทยยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ไม่มีการเคลื่อนไหวระดมกำลังแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การปิดประตูเหล็กทางเข้าสู่เขาพระวิหารดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนชาวไทย ในนามขบวน “ธรรมยาตรา กอบกู้รักษาแผ่นดินไทย กรณีเขาพระวิหาร มณฑลบูรพา” กว่า 200 คน ได้เดินทางเข้าไปชุมนุมประท้วงขับไล่ชาวกัมพูชาที่รุกล้ำเขตแดนไทยเข้ามาตั้งชุมชนบ้านเรือน ร้านค้า วัดและถนน ที่บริเวณเชิงเขาพระวิหาร ให้อพยพออกไปโดยเร็ว

ด้าน นายรัวะ เฮง ประธานช่องพระวิหาร ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (23 มิ.ย.) พล.ต.ย็อก วันล็อก ประธานคณะทำงานขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชา พร้อมด้วย นายเปรี๊ยบ ตัน ผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร ได้เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของกัมพูชาที่บริเวณโคปุระชั้นที่ 2 ประสาทเขาพระวิหาร เพื่อประเมินสถานการณ์กรณีที่มีชาวไทยมาชุมนุมประท้วงผลักดันชาวกัมพูชาให้ออกไปจากบริเวณเชิงเขาพระวิหาร โดยใช้เวลานานร่วม 2 ชั่วโมง ที่ประชุมมีมติว่าไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศขึ้นไปชมปราสาทเขาพระวิหารเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันนี้ (23 มิ.ย.) เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันผู้ที่ไม่หวังดีแอบแฝงคราบนักท่องเที่ยวเข้ามาก่อเหตุร้ายในบริเวณชุมชนชาวกัมพูชาที่บริเวณเชิงเขาพระวิหาร ส่วนจะปิดเป็นเวลานานเท่าใดนั้นยังไม่มีกำหนด จะต้องรอให้ฝ่ายไทยจัดการความสงบเรียบร้อยที่บริเวณเชิงเขาพระวิหารให้เสร็จเสียก่อน

“หากเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และฝ่ายไทยให้คำรับรองว่าจะไม่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น ฝ่ายกัมพูชาจึงจะเปิดปราสาทพระวิหารตามปกติ” นายรั๊วะ กล่าว

ขณะที่ นายจรูญ ศิริบูรณ์ นักท่องเที่ยวชาวไทยคนหนึ่ง กล่าวว่า ได้เดินทางมาพร้อมครอบครัวเพื่อจะมาเที่ยวชมความสวยงามของปราสาทเขาพระวิหาร แต่ต้องผิดหวัง เนื่องจากกัมพูชาปิดเขาพระวิหาร อย่างไรก็ตามกรณีที่มีข้อเรียกร้องเพื่อผลักดันให้ชาวกัมพูชาออกไปจากเขตแดนไทยที่บริเวณเชิงเขาพระวิหารนั้น ตนเห็นว่าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องน่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้โดยด่วนที่สุด ทั้งนี้เพื่อรักษาดินแดนของไทย และความสัมพันธไมตรีที่ดีระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา
ประตูเหล็ก ข้ามไปยังบริเวณเชิงเขาพระวิหาร ถูกปิดล็อกแล้ววันนี้ ( 23 มิ.ย.)นายรั๊วะ  เฮง ประธานช่องพระวิหาร ประเทศกัมพูชา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น